สูตรลับ “คุ้กกี้ช็อคโกแลตชิพ”

untitled-8169

หน้าเทศกาลและงานปาร์ตี้แบบนี้ คุ้กกี้คงเป็นของหวานที่ได้รับเลือกให้อยู่ในลิสต์การจัดเตรียมในอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของงานปาร์ตี้ หรือมอบเป็นของขวัญ ของฝากสำหรับเทศกาลแห่งความสุขเช่นนี้ สำหรับมือใหม่อยากลองทำคุ้กกี้ LivingDD ขอแนะนำคุ้กกี้ช็อคโกแลตชิพ คุ้กกี้ยอดนิยมที่ทำง่ายและรสชาติถูกใจหลายๆ คน พร้อมกับเคล็ดลับดีที่จะทำให้คุ้กกี้ช็อคโกแลตชิพนี้ออกมาเพอร์เฟคดังใจคุณที่สุดทั้งรูปร่างหน้าตาและรสชาติ เรามาเริ่มกันที่ส่วนผสมกันเลย

untitled-7825

ส่วนผสม
1. เนยที่อุณหภูมิห้อง ปริมาณ 8 ออนซ์
2. น้ำตาลทรายแดงแบบละเอียด 1 ½ ถ้วย
3. น้ำตาลทรายขาวแบบละเอียด ½ ถ้วย
4. ไข่ขนาดใหญ่ที่อุณหภูมิห้อง 2 ฟอง
5. วานิลลาบริสุทธิ์ 1 ช้อนโต๊ะ
6. แป้ง 2 ¾ ถ้วย
7. เบคกิ้ง โซดา 1 ช้อนชา
8. เกลือ ½ ช้อนชา
9. ช็อคโกแลตชิพ 2 ถ้วย

untitled-7997

เคล็ดลับที่ 1 : เช็คสภาพความยืดหยุ่นของเนยด้วยการใช้นิ้วลองกดดู หากเป็นรอยบุ๋มเพียงเล็กน้อยก็ถือว่าใช้ได้ เพราะหากคุณใช้เนยที่เนื้อมีความอ่อนจนเกินไปจะทำให้คุ้กกี้ของคุณเลี่ยนและมัน แต่หากคุณคิดว่าหากเนยที่มีอยู่แข็งเกินไป ก็เลยเอาไปใส่ไมโครเวฟสิ นั่นเป็นวิธีการที่ผิด เพราะการนำเนยใส่ไว้ในไมโครเวฟจะทำให้เนยอ่อนตัวลงจริง แต่ก็ถือว่ามากเกินไป วิธีการที่ดีที่สุดคือ ให้คุณตัดเนยออกเป็นชิ้นขนาดพอดี วางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที ก่อนนำไปผสมกับส่วนผสมอื่น

creamingbutter+sugar

เคล็ดลับที่ 2 : ใช้ด้วยเครื่องผสมไฟฟ้าสำหรับผสมเนยและน้ำตาล ทั้งน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน เคล็ดลับคือให้ตีเนยจนกลายเป็นครีมก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป หลังจากนั้นตีส่วนผสมทั้งหมดอีก 5 นาที ในระดับความเร็วสูง เพื่อให้ส่วนผสมกลายเป็นเนื้อครีมที่เบา นุ่ม และมีสีน้ำตาลอ่อน

untitled-7929

เคล็ดลับที่ 3 : เลือกสไตล์ความอร่อยของคุ้กกี้ด้วยน้ำตาล หากคุณต้องการคุ้กกี้ที่กรอบอร่อยแล้วก็ให้ใช้น้ำตาลทรายขาวมากหน่อย แต่ถ้าอยากให้คุ้กกี้นุ่มอร่อย เคี้ยวง่ายก็ให้เพิ่มปริมาณน้ำตาลทรายแดงขึ้น

creamedbutter+sugar+eggs

เคล็ดลับที่ 4 : ไข่ที่นำมาผสมทำคุ้กกี้ควรเป็นไข่ที่อุณหภูมิห้อง เพราะหากไข่ที่คุณใช้เย็นเกิดไป เมื่อนำเข้าเตาอบก็จะทำให้เนื้อคุ้กกี้สุกไม่ทั่วถึง วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมไข่ให้มีอุณภูมิพอเหมาะหลังนำออกมาจากตู้เย็นคือนำไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ก่อนนำมาใช้ผสม

เคล็ดลับการผสมไข่ลงในส่วนผสมที่ตีไว้แล้ว คือให้ใส่ไข่ลงไปอีกฟองในระหว่างที่ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันไปแล้วประมาณหนึ่ง เพื่อให้เนื้อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันยิ่งขึ้น

untitled-7979

เคล็ดลับที่ 5 : การตวงแป้งควรใช้วิธีการชั่งน้ำหนักโดยใช้สัดส่วนประมาณ 125 กรัม ต่อส่วนผสม 1 ถ้วย

เคล็ดลับที่ 6 : หากคุณใช้เนยจืดก็สามารถเพิ่มเกลือลงไปขณะที่ผสมส่วนผสมทั้งหมดได้ แต่ถ้าคุณเลือกใช้เนยเค็มก็ควรใส่เกลือลงไปประมาณ ¼ ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติให้ดีขึ้น

ข้อควรระวังคือหากคุณใช้แป้งสาลีในการทำคุ้กกี้ คุณควรใช้ส่วนผสมให้น้อยลงเพราะแป้งสาลีจะดูดซึมของเหลวจากส่วนผสมอื่นได้ดีกว่าแป้งชนิดอื่นๆ

เคล็ดลับที่ 7 : ตั้งอุณภูมิเตาอบไว้ที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ สำหรับการอบคุ้กกี้ และควรใช้ถาดสแตนเลสรองพื้นด้วยกระดาษหรือแผ่นซิลิโคนสำหรับทำผสม โดยไม่ต้องทาน้ำมัน ซึ่งจะทำให้เนื้อคุ้กกี้สุกอย่างทั่วถึง

untitled-8120

เคล็ดลับสุดท้าย : เตรียมคุ้กกี้ให้มีขนาดสม่ำเสมอกัน โดยอาจใช้ที่ตักไอศครีมสปริงอันเล็กตัดแป้งที่ผสมแล้วออกมาวางบนถาดสแตนเลสที่เตรียมไว้ ส่วนวิธีการอบนั้น ถ้ามีเวลาก็สามารถหมุนถาดคุ้กกี้ด้านหน้าไปด้านหลัง ด้านบนมาด้านล่าง และอบต่อประมาณ 10-12 นาที เพื่อให้คุ้กกี้สุกอย่างทั่วถึง

untitled-8161-2

เคล็ดลับส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการเตรียมวัตถุดิบสำหรับการทำคุ้กกี้ ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ก็สามารถนำไปใช้กับการทำคุ้กกี้ชนิดอื่นๆ ได้เช่นกัน ใครลองทำแล้วเวิร์ค หรือลองปรับไปใช้กับคุ้กกี้ชนิดอื่นๆ แล้วได้ผลเหมือนกัน นำมาอวดชาว LivingDD กันบ้างนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก www.designmom.com

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...