บ้านในฝัน ฝันในบ้าน

House Dream

อาการ ‘ฝันอยากมีบ้าน’ ของคนเราเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างหนึ่งเมื่อถึงวัยที่เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งความเป็นผู้ใหญ่นั้นหมายถึงอายุขนาดไหน บางทีก็พูดยากนะคะ เพราะไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ

คนบางคนแก่มากแล้วยังไม่มีลักษณะเป็นผู้ใหญ่ก็มีเหมือนกัน แต่โดยทั่วไปแล้ว อารมณ์อยากมีที่อยู่อาศัยของตัวเองเป็นหลักเป็นแหล่งมักเกิดขึ้นเมื่อคนเราสามารถรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้เต็มที่ และบางคนอาจมีความพร้อมมากถึงขั้นที่สามารถจะรับผิดชอบชีวิตคนอื่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นคู่ครอง ครอบครัว หรือพ่อแม่ ใครๆก็อยากมีบ้านกันทั้งนั้นแหละค่ะ แต่คนที่จะเริ่มมีบ้านเป็นของตัวเองได้จริงๆก็มักจะเป็นคนที่พร้อมทั้งในด้านวุฒิภาวะและสถานะทางเศรษฐกิจ

คำถามต้นๆของคนอยากมีบ้าน (หลังแรก) มักจะคล้ายกัน คือ เราควรจะเริ่มต้นที่ตรงไหน ควรจะซื้อบ้านจัดสรรดี หรือปลูกบ้านเองดี และควรจะปรึกษาใคร สถาปนิก วิศวกร ผู้รับเหมา หมอดูฮวงจุ้ย ฝ่ายสินเชื่อของธนาคารที่ให้กู้เงินทำบ้าน หรือพ่อแม่ผู้ปกครอง ฯลฯ คำตอบทั้งหมดนี้ไม่แน่นอนค่ะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของคนถาม แต่คำตอบที่ถูกต้องที่สุดตามหลักวิชาการคือ ต้องเริ่มต้นด้วยการปรึกษาตัวเองและคนใกล้ชิดที่จะอยู่ร่วมบ้านหลังนั้นกับคุณค่ะ เพื่อให้ได้โจทย์เบื้องต้นมาเป็นพื้นฐานในการลงมือทำงานขั้นอื่นๆต่อไป เมื่อคุณได้โจทย์ที่มาจากตัวเองเรียบร้อยแล้ว คุณถึงจะโยนโจทย์ของคุณต่อไปให้สถาปนิกในกรณีที่คุณคิดจะออกแบบก่อสร้างเอง หรือเริ่มมองหาบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่มีสินค้าในมือตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

การปรึกษาตัวเองไม่ใช่การเปิดดูหนังสือบ้าน ไม่ใช่การหาแคตตาล็อกบ้านจัดสรรที่มีรูปสวยๆมานั่งชี้ชวนกันชม และที่สำคัญ…ไม่ใช่การไล่ล่าเทร็นด์แต่งบ้านที่ฮอตสุดๆของพ.ศ.นี้ เพราะเทร็นด์เป็นของไปเร็วมาเร็วแต่บ้านหนึ่งหลังจะมีอายุราวๆสิบห้าถึงสามสิบปี บ้านของคุณอาจจะอินเทร็นด์ที่สุดในตอนแรกแต่เชยสุดๆเมื่อเวลาผ่านไป การคิดเรื่องบ้านหมายถึงคุณต้องรวบรวมข้อมูลความต้องการและความพร้อมของคุณออกมาให้ครบถ้วนที่สุด บวกกับข้อมูลจากคนที่คุณจะร่วมชีวิตด้วยในบ้านหลังนั้น แล้วบวกกับความต้องการของคุณและคนใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นในอีกห้าปี สิบปี หรืออีกยี่สิบปีข้างหน้า อันนี้ต้องใช้จินตนาการช่วย แล้วทำรายการออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งประเด็นที่สำคัญที่สุดในอันดับแรกคือการเลือกที่ตั้งให้เหมาะกับความต้องการและกำลังทรัพย์

การเลือกทำเลที่ตั้ง ไม่ว่าคุณจะหาซื้อบ้านจัดสรร หรือเลือกซื้อที่ดินปลูกบ้าน ต้องเริ่มจากการจัดลำดับเรื่องสำคัญๆในชีวิตของคุณมาเป็นตัวกำหนด เช่น ระยะห่างจากบ้านกับที่ทำงานของคุณ โรงเรียนของลูก ปัจจัยไหนจำเป็นที่สุดก็เอาเรื่องนั้นมาเป็นตัวกำหนดในลำดับต้นๆ ซึ่งต้องทำใจว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาทำเลได้สมใจทุกประการ เอาให้ได้ตรงกับใจแค่ 80% ก็ถือว่าโชคดีมาก พอเลือกได้ย่านที่คุณพอใจแล้วกางแผนที่เส้นทางดูว่าในเขตหรือย่านนั้นมีระบบสาธารณูปการ และสาธารณูปโภคพรั่งพร้อมแค่ไหน ดูโซนนิ่งว่าเป็นโซนพักอาศัยหรือโซนอุตสาหกรรม แนวโน้มการขยายตัวหรือการพัฒนาของย่านนั้นในอนาคตน่าจะเป็นอย่างไร อย่าหลงดีใจว่าที่ดินบ้านคุณติดกับสวนผลไม้ ตราบใดที่สวนนั้นไม่ใช่ของคุณ วันหนึ่งมันอาจกลายเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้า บ่อนคาสิโน หรือ อาบอบนวด เพราะฉะนั้นควรใช้วิสัยทัศน์ให้เต็มที่จะได้ไม่เสียใจทีหลัง

ทำเลสร้างบ้านของคุณไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกับจุดไม่พึงประสงค์ เช่น ทางรถไฟ วัด ตลาด ปั๊มน้ำมัน โรงงานอุตสาหกรรม สถานเริงรมย์ สลัม หรือแม้แต่สนามบิน เพราะคุณจะได้รับผลกระทบที่ไม่พึงประLenovo Miix 2 11 59412080 AC Adapterสงค์ทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่ก็คงเป็นเรื่องยากสำหรับเมืองไทยของเราที่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการวางผังเมือง ถ้าเป็นต่างประเทศรัฐบาลเขาจะวางผังแม่บทเอาไว้เลย มีการจัดโซนนิ่งที่ดีต่อการอยู่อาศัยและวางระบบที่จำเป็นเอาไว้ให้อย่างครบถ้วน จะไปโรงพยาบาลหรือโรงเรียนลูกก็อยู่ในระยะที่เหมาะสม แต่บ้านเราไม่ใช่แบบนั้น การหาทำเลดีๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกลายเป็นหน้าที่ของประชาชน คนรวยจึงมักได้เปรียบในการเลือกทำเลของบ้าน เพราะย่านดีๆก็มักจะมีราคาแพง ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงความพร้อมในเรื่องงบประมาณควบคู่กันไปด้วย

ในฐานะสถาปนิก ถ้ามีคนปรึกษาว่าไม่อยากซื้อที่ดินสวยๆแต่ราคาแพงเพราะอยากเก็บเงินเอาไว้จัดสวนหรือแต่งบ้าน ดิฉันจะแนะนำให้เลือกใช้เงินไปกับที่ดิน เพราะการซื้อที่ดินถือเป็นการลงทุน แต่การตกแต่งถือเป็นค่าใช้จ่าย ที่ดินในย่านดีๆมีราคาสูงขึ้นทุกปี ส่วนของแต่งบ้านนั้นเก่าลงเสื่อมค่าลงทุกปี นอกจากนี้ยังมีกำไรที่มองไม่เห็นในการเลือกทำเลดีๆคือคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย เพราะการได้อยู่สภาพแวดล้อมที่ดี มีเพื่อนบ้านดีๆ ไม่ต้องเดินทางไกลไปทำงานหรือขับรถสามชั่วโมงไปส่งลูกเข้าโรงเรียน จะทำให้คุณมีต้นทุนทางชีวิตที่มั่นคง มีสุขภาพจิตดี มีเวลาสำหรับการพักผ่อน ออกกำลังกาย ได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวและคนที่คุณรัก

ทำเลที่ดี บ้านที่ดี จะเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมชีวิตให้สมบูรณ์ งดงาม

เมื่อได้ทำเลที่ดีตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ใครอยากจะให้หมอดูฮวงจุ้ยมาช่วยพิจารณาด้วยก็ตามศรัทธา แต่ผลจะออกหัวหรือก้อย งานนี้…สถาปนิกไม่เกี่ยวค่ะ

……………
เรียบเรียงโดย
อ. วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์
dp@dp-studio.com

tul

อาจารย์พรทิพย์ ทองขวัญใจ หรือที่ลูกศิษย์ลูกหาเรียกขานกันอย่างสนิทสนมว่า ครูตุล เป็นสาวเก่งผู้มากด้วยความพรสวรรค์ด้านศิลปะ เป็นผู้กว้างขวางในแวดวงศิลปะ เธอจึงให้เกียรติมาเป็นนักเขียนกิตติมศักดิ์ของ LivingDD.com เพื่อนำเราไปสัมผัสกับไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ที่ชวนติดตาม

You may also like...