ซื้อบ้านจัดสรร กับ ออกแบบปลูกบ้านเอง อย่างไหนดีกว่ากัน

เมื่อคุณปรึกษากับตัวเองและคนใกล้ตัวที่จะมาอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน (ทั้งในวันนี้และวันหน้า) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ว่าจะตกลงเราจะสร้างบ้านหรือซื้อบ้านสักหลัง ในทำเลที่ลงตัวกับความต้องการ

สิ่งที่ต้องขบคิดกันต่อไปก็คือ เราควรจะซื้อบ้านจัดสรรจากโครงการในทำเลที่เราเลือก หรือจะจ้างสถาปนิกมาออกแบบปลูกบ้านให้ตามใจผู้อยู่

การซื้อบ้านจัดสรรกับการออกแบบปลูกบ้านเองมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร คำตอบคือขึ้นอยู่กับความพอใจเจ้าของบ้านเป็นสำคัญ การเลือกซื้อบ้านจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพ อาจช่วยให้คุณมั่นใจว่าคุณน่าจะได้บ้านที่มั่นคงแข็งแรงได้มาตรฐานสมราคาในโครงการนั้นๆ

การซื้อบ้านจัดสรร เป็นการซื้อทั้งสินค้าและบริการในเวลาเดียวกัน โครงการคุณภาพจะให้ทั้งสินค้าที่ดีและบริการที่น่าประทับใจตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งถ้าใครมาถามว่าควรจะดูโครงการไหนดี ดิฉันก็พอจะรู้อยู่บ้าง แต่บอกตรงนี้คงไม่ได้เพราะไม่ได้ค่าโฆษณา (ha ha) แนะนำได้เพียงแค่ว่าควรจะเลือกโครงการที่น่าเชื่อถือ โดยพิจารณาจาก ชื่อเสียงในอดีต ภาพพจน์ในปัจจุบัน และแนวโน้มความเป็นไปได้อนาคต เพราะบางโครงการมีแค่ปัจจุบันที่ดูดี ทำโฆษณาสวยสุดฮิป กระหน่ำซื้อสื่อสร้างภาพสุดฤทธิ์ แต่ไม่มีรากแก้วอันแข็งแรงเอาไว้เพื่อยืนหยัดกับกระแสภัยจากเศรษฐกิจหรือความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในอนาคต พอโดนพิษดอกเบี้ยขึ้น น้ำมันขึ้นราคา ค่าวัสดุก่อสร้างแพง ลมร้ายพัดมาเบาๆก็ล้มครืนพังไม่เป็นท่า

ข้อดีของการเลือกซื้อบ้านจัดสรรคือคุณจะได้เห็นภาพสำเร็จของตัวบ้านจากบ้านตัวอย่างหรือจากบ้านหลังที่สร้างแล้ว โดยทางโครงการจะมีบ้านรูปแบบต่างๆให้คุณเลือกตามรสนิยมและราคา มีแปลนบ้านพร้อมรูปทัศนียภาพภายนอกภายใน หรือมีบ้านตัวอย่างที่สร้างพร้อมแตกแต่งอย่างสวยงามให้คุณได้ลองเข้าไปสัมผัสบรรยากาศ แต่การหลงปลื้มกับบ้านตัวอย่างมากเกินไปก็ไม่ปลอดภัย เพราะไม่ว่าโครงการไหนๆเขาก็มักจะลงทุนสร้างบ้านตัวอย่างให้ดูดี ลงทุนตกแต่งสวยหรูเป็นพิเศษเพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้ซื้อ ส่วนบ้านจริงถ้ายังไม่สร้างก็ไม่รู้ว่าจะดีหรือไม่ดี ต้องวัดดวงกันเอาเอง

แต่ถ้าคุณเป็นคนขยันศึกษาหาข้อมูลขยันถามสักหน่อย คุณก็อาจจะไปสอบถามเจ้าของบ้านที่เป็นลูกค้าเดิมในโครงการนั้นดูว่าเขามีความพึงพอใจมากน้อยแค่ไหนกับบ้านที่ซื้อ อยู่มานานกี่ปีแล้ว มีปัญหาอะไรบ้าง ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะการเลือกซื้อบ้านจัดสรรนั้นสะดวกกว่า มีขั้นตอนน้อยกว่าการออกแบบปลูกบ้านเอง อีกทั้งบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ขายบ้านส่วนใหญ่ยังแถมบริการให้คำปรึกษาในด้านสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ช่วยวางแผนเรื่องเงินๆทองๆให้ลูกค้าเสร็จสรรพ ยิ่งสมัยนี้มีข้อมูลจากการรีวิวของผู้บริโภคตามสื่อต่างๆมากมาย ก็ยิ่งทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

สมมุติว่าสร้างบ้านในสเปคเดียวกัน คุณภาพเท่ากันสองหลัง เปรียบเทียบราคาระหว่างบ้านที่คุณออกแบบก่อสร้างเองกับบ้านจัดสรร การซื้อบ้านจัดสรรหรือบ้านสำเร็จรูปอาจจะประหยัดเงินได้มากกว่า เพราะโครงการเขาสามารถซื้อวัสดุอุปกรณ์ครั้งละมากๆ ราคาต่อหน่วยจึงถูกกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการรับเหมาก่อสร้างโครงการใหญ่ๆที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ น่าจะมีช่างและเครื่องไม้เครื่องมือที่ครบถ้วนทันสมัยมากกว่าผู้รับเหมารายเล็กๆ โอกาสที่จะได้งานดีๆอาจจะมากกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะบางทีผู้รับเหมารายใหญ่ก็จะมาจ้างผู้รับเหมารายย่อยให้ทำงานแทนเพื่อกินหัวคิว

 

นอกจากนี้การซื้อบ้านจัดสรรที่มีระบบบริการหลังการขายที่ดี มีการดูแลลูกค้าต่อเนื่องยาวนาน จะช่วยให้บ้านของคุณได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ได้รับการเอาใจใส่ในด้านสาธารณูปโภคเป็นอย่างดี มีระบบรักษาความปลอดภัยจากส่วนกลาง มีสวนหย่อมสำหรับพักผ่อน มีสปอร์ตคลับหรือฟิตเนส รวมถึงมีผู้จัดการโครงการที่ลูกบ้านสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ในกรณีที่หมู่บ้านนั้นๆมีการจัดเก็บค่าบำรุงส่วนกลาง แต่ข้อด้อยของการซื้อบ้านจัดสรรคือ คุณจะไม่ได้ออกแบบบ้านตามใจตัวเอง ต้องอยู่บ้านหน้าตาคล้ายๆกันในโครงการเดียวกัน ซึ่งในประเด็นนี้ บางคนก็เห็นว่าดี เพราะมองภาพรวมทั้งโครงการแล้วดูสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย เหมือนอย่างในบางประเทศที่เขาบังคับให้ทาสีบ้านขาวๆเหมือนกันหมด กลายเป็นเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของท้องถิ่น แต่บางคนเห็นว่าไม่ดี เพราะบ้านเป็นเครื่องบ่งบอกถึงตัวตนของผู้อยู่อาศัย ควรจะสร้างขึ้นตามใจผู้อยู่เพื่อตอบสนองประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกันของแต่ละบุคคลได้เต็มที่ และแสดงออกถึงรสนิยมความชอบส่วนบุคคล สร้างความภาคภูมิใจให้กับผู้อยู่อาศัย

เจ้าของบ้านบางคนจะภูมิใจมาก รู้สึกเท่เหลือทนเวลาได้บอกใครว่าตัวเองซื้อบ้านจัดสรรที่ตอบรับไลฟ์สไตล์แบบอินเตอร์ ได้เลียนแบบการใช้ชีวิตสไตล์อเมริกัน ยุโรเปียน คาริเบียน เมดิเตอร์เรเนียน (โชคดีที่ยังไม่มีแบบอลาสก้าหรือแบบซูดาน) ซึ่งจะเป็นเรื่องขำๆกันในหมู่สถาปนิกผู้คงแก่เรียนทั้งหลาย เวลาได้เห็นหรือได้ยินโฆษณาโครงการบ้านจัดสรร ที่ประกาศปาวๆว่าเป็นบ้านคอนเซ็ปต์โน้นคอนเซ็ปต์นี้ ซึ่งลอกสไตล์มาจากต่างประเทศในซีกโลกตะวันตก อารมณ์เดียวกับการที่ได้เห็นปูเสฉวนใช้กระป๋องน้ำอัดลมมาทำเป็นเปลือกอะไรประมาณนั้น ถ้าให้เอาหลักวิชาออกแบบมาตัดสินก็บอกได้ทันทีว่าไม่ค่อยเหมาะ เพราะเป็นรูปแบบอาคารที่ไม่ได้ออกแบบเพื่อตอบสนองสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของบ้านเรา แต่ส่วนมากเรื่องแบบนี้ไม่มีใครสนใจฟัง เพราะบ้านใหม่ๆดูสวยเก๋อย่าบอกใคร ตราบจนบ้านหลังคารั่ว สีล่อน วงกบเบี้ยว ผนังขึ้นราแล้วโน่นแหละค่ะ ถึงจะได้ฉุกคิดซึ่งก็คงไม่ทันการเสียแล้ว

……………
เรียบเรียงโดย
อ. วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์
dp@dp-studio.com

tul

อาจารย์พรทิพย์ ทองขวัญใจ หรือที่ลูกศิษย์ลูกหาเรียกขานกันอย่างสนิทสนมว่า ครูตุล เป็นสาวเก่งผู้มากด้วยความพรสวรรค์ด้านศิลปะ เป็นผู้กว้างขวางในแวดวงศิลปะ เธอจึงให้เกียรติมาเป็นนักเขียนกิตติมศักดิ์ของ LivingDD.com เพื่อนำเราไปสัมผัสกับไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ที่ชวนติดตาม

You may also like...