ลาบวุ้นเส้นกุ้งสด

1441293_231868280322638_429987876_n

เวลาที่บ้านมีแขกมาปาร์ตี้ หนึ่งในอาหารง่ายๆ ที่ใช้ลูกช่วยทำได้ เพราะขั้นตอนมีน้อย ก็คืออาหารจำพวกยำ แต่ความอร่อยของยำหรือลาบนั้น ขึ้นอยู่กับรสมือคนปรุงด้วย เนื่องจากสูตรเครื่องปรุงเป็นของสดที่รสชาติไม่แน่นอน เช่น มะนาว หรือพริก แต่ที่สำคัญ ถ้าต้องเลี้ยงคนหลายคน ซึ่งแต่ละคน ชอบรสชาติไม่เหมือนกันอีก คนที่ปรุงก็ควรมีมาตรฐานรสชาติที่เป็นกลาง เพื่อให้อร่อยถูกปากสำหรับคนส่วนใหญ่

ส่วนผสม
1. วุ้นเส้น 240 กรัม
2. กุ้งปอกเปลือกเว้นหาง 20 ตัว
3. หมูสับ 200 กรัม
4. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำ 1 ถ้วย
7. พริกชี้ฟ้าสำหรับตกแต่ง
8. สะระแหน่ ชอบก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้อง

เครื่องปรุง
1. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. ข่าป่น 1/2 ช้อนชา
5. รากผักชีป่น 1 ช้อนชา
6. พริกป่น 1 ช้อนชา
7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. แช่วุ้นเส้นให้นิ่ม
2. เอาน้ำใส่กะทะ 1/2 ถ้วย ตั้งให้เดือด
3. เอาหมูลงผัด พร้อมเครื่องปรุงทั้งหมด ถ้าขี้เกียจเตรียมเครื่องปรุงลาบ จะซื้อสำเร็จรูปก็ได้ แต่ควรเติมมะนาวสดและน้ำปลาลงไปปรุงด้วยให้เกิดความหอม
4. พอหมูสุกเอาน้ำเติมใส่กะทะอีกครึ่งถ้วย ตั้งให้เดือดแล้วเอาวุ้นเส้นลงผัดให้สุก ชิมรสดู ถ้าขาดรสอะไรก็เติมได้
5. ใส่กุ้งผัดแป๊บเดียวพอสุก อย่าผัดนาน เนื้อกุ้งจะยุ่ยไม่สดกรอบน่ากินเท่าที่ควร
6. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า และสะระแหน่ เอากุ้งตัวงามๆวางตกแต่งด้านบนด้วยถ้าจัดจานเลี้ยงแขก จะทำให้ดูสวยงามน่ากินยิ่งขึ้น

TIPS
วิธีทำต้นหอมให้เป็นดอกริ้วๆ คือหั่นต้นหอมยาวประมาณ 2 นิ้ว เอาเข็มกรีดปลายสองฝั่งให้แยกเป็นสี่แฉกแล้วเอาไปแช่น้ำแป๊บนึง มันจะบานเป็นดอกกลีบม้วนๆ ดูสวยน่ารัก ใช้ตกแต่งานได้ดูดี จะทำข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ ถ้าข้างนึงใช้ปักลงไปในอาหาร ก็ไม่ต้องทำให้เป็นดอก

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...