พันธุ์ไม้สำหรับปลูกภายในบ้าน / Indoor Plants

monstera2

การปลูกต้นไม้ภายในอาคารเป็นกระแสที่มาแรงตลอดกาล ในแต่ละยุคจะมีพันธุ์ไม้ที่ได้รับความนิยมต่างกันไป ทั้งจากรูปทรงและสีสัน สิริมงคล คุณสมบัติในการฟอกอากาศ สรรพคุณทางยา เรื่อยไปจนถึงเลียนแบบคนดัง

หลักการในการเลือกพันธุ์ไม้มาปลูกในบ้าน สำคัญที่สุดคือต้องไม่เลือกเอาพืชที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในบ้าน และไม่เป็นอันตรายต่อตัวอาคาร ควรเป็นพืชโตช้า อายุยืนยาว ทนร่มได้ดี ดอก-ผล-ใบไม่ร่วง ไม่สร้างกลิ่นรบกวน ไม่ดึงดูดแมลง เชื้อโรค และสัตว์มีพิษ ในแง่ความเชื่อก็ควรเป็นพืชที่ให้พลังงานบวก เป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย สำหรับมือใหม่ควรเลือกปลูกต้นที่ดูแลง่ายตายยาก อย่าเริ่มด้วยการหาต้นไม้ดูแลยากมาหัดปลูกให้ตายเล่น เสียกำลังใจเปล่าๆ

ไม้ประดับในบ้านที่กำลังเป็นที่นิยม ที่ใครๆก็สนใจในบ้านเราตอนนี้ก็คือ ไม้ประดับในร่มประเภท ไม้ใบด่าง เช่น มอนสเตอราด่าง กวักมรกต ฟิโลเดนดรอน ไทรใบสัก ยางอินเดีย กล้วยด่าง ฯลฯ จากอิทธิพลของคนดังที่ถ่ายรูปกับต้นไม้ลงสื่อโซเชียลแก้เบื่อในช่วงกักตัว ทำให้ราคาต้นไม้กลุ่มนี้พุ่งพรวด สีสันของใบที่มีลายด่างดูแปลกตา เป็นผลมาจากลักษณะทางพันธุกรรม และจากการเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันทำให้เกิดสีสันและรูปทรงที่ให้ความรู้สึกเหมือนเส้นสายงานศิลปะมีชีวิต มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่มีซ้ำแบบกับใครได้ เพราะแม้แต่ใบของต้นเดียวกันที่เลี้ยงในแต่ละช่วงเวลา ยังมีสีหรือลายที่ไม่เหมือนกัน คนปลูกจึงได้สนุกตื่นเต้นกับการลุ้นว่า ต้นไม้ของตนจะผลิใบใหม่ออกมาหน้าตาแบบไหน

yang-india

วิธีการปลูกและการดูแลไม้ประดับในร่ม ไม่ว่าจะเป็นไม้ประดับในร่มทั่วไปหรือไม้ด่างยอดนิยม ก็มีวิธีการปลูกและดูแลใกล้เคียงกันคือ ต้องวางในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดดรำไร มีอากาศถ่ายเทสะดวก แต่ไม่มีลมโกรก ไม่อยู่ในมุมอับชื้น แต่ก็ต้องไม่ให้อยู่ในบริเวณที่สูญเสียความชื้นได้มาก เลี่ยงจุดที่โดนแอร์หรือพัดลมเป่า ใช้กระถางที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดต้น ใช้วัสดุปลูกที่รักษาความชื้นได้พอเหมาะ ระบายน้ำได้ดี ห้ามแฉะเด็ดขาด เพราะจะเกิดโรครากเน่าตามมา ในวัสดุปลูกมีสารอาหารสำหรับพืชครบถ้วน และทางที่ดีควรมีชีวภัณฑ์ประเภทที่ป้องกันโรคและเชื้อราผสมอยู่ด้วย

วัสดุปลูก สำหรับพืชแต่ละชนิดอาจไม่เหมือนกันเป๊ะๆ แต่สูตรเตรียมดินหรือวัสดุปลูกในระดับพื้นฐานสำหรับมือใหม่ที่อยากปลูกไม้ในร่ม โดยเฉพาะไม้ใบด่างที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อน ส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆกันคือ ต้องเป็นวัสดุปลูกที่โปร่ง ระบายน้ำได้ดี ประกอบด้วย เปลือกมะพร้าวสับ 2 ส่วน + ขุยมะพร้าว 2 ส่วน + แกลบดิบ 1 ส่วน + ดิน 1 ส่วน + ปุ๋ยอินทรีย์ 1 ส่วน ซึ่งถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่า สำหรับการปลูกไม้ในร่มนั้น ดินไม่ใช่องค์ประกอบหลักในการผสมวัสดุปลูกแต่เป็นขุยมะพร้าว โดยในการใช้ขุยมะพร้าวจะต้องแช่น้ำก่อนอย่างน้อย 1 -2 คืน เพื่อล้างสารแทนนินออก เพราะเป็นพิษต่อพืช

ใครที่อยากลองปลูกไม้ประดับในบ้าน โดยเฉพาะไม้ด่างสุดฮิต ก็สามารถหาซื้อมาปลูกได้ไม่ยาก จะเป็นการสั่งซื้อออนไลน์ ออกไปซื้อตามร้านขายต้นไม้ หรือไปลุยตลาดต้นไม้ใหญ่ๆให้สะใจ ก็เตรียมสนุกกันได้เลย เพราะการปลูกต้นไม้เป็นกิจกรรมที่เหมาะสุดๆสำหรับวันหยุดในช่วงหน้าฝนที่แสนสดชื่นแบบนี้แหละ…จริงไหม

Green thumb or not, these indoor plants are tough enough to withstand any neglect from their owners. If your home ends up with one of the nearly indestructible greens, just try to remember to tend to its low-maintenance needs and you should be good to go.

Buttercup Garden

Buttercup Garden เป็นนามปากกาของนักออกแบบจากรั้วจามจุรี ที่หลงรักช่วงเวลาดีๆในสวน และมีความสุขกับการถ่ายทอดเรื่องราวน่ารู้และไอเดียเกี่ยวกับสวน เพื่่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ปรารถนาความรื่นรมย์ในโลกสีเขียว และการจัดสวนสวยในบ้านด้วยตัวเอง

You may also like...