พืชสวยซ่อนพิษ / Poisonous Plants

ความสวยงามเป็นแรงดึงดูดให้หลงใหล แต่อาจมีพิษภัยมากมายซ่อนตัวมาด้วย ไม่เว้นแม้แต่ความสวยของพืชบางชนิดในสวน ที่หากพลั้งพลาดอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยงได้

Hydrangea

ไฮเดรนเยีย ดอกไม้แสนสวยที่เนรมิตให้สวนสวยหวานราวกับภาพฝัน เป็นพันธุ์ไม้ประดับทรงพุ่ม ที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออก อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ เหมาะที่จะปลูกไว้เพื่อเชยชมเป็นอาหารตาเท่านั้น อย่าได้คิดลองชิมเพราะมีสารพิษไซยาไนด์ ทำให้หน้าซีด ตัวเหลือง คลื่นไส้อาเจียน หรืออาจถึงขั้นทำให้เกิดการช็อก หมดสติ และหัวใจวายได้

Daffodil

แดฟโฟดิล หรือ นาร์ซิซัส มีชื่อภาษาไทยว่า ดารารัตน์ เป็นดอกไม้เมืองหนาวที่มีหน้าตาสวยใสบริสุทธิ์ เปี่ยมด้วยความหมายลึกซึ้ง ทั้งความรักความภักดี ความปรารถนาดีที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน และความหวัง มีกลิ่นหอมละมุนละไม จนมีผู้นำมาสกัดเป็นน้ำหอม แต่ความสวยนี้มีพิษร้าย ต้องแช่ก้านดอกไว้ในน้ำอุ่น 1 คืน เพื่อล้างพิษก่อนนำไปจัดเป็นช่อ และต้องระวังไม่กินเข้าไป เพราะมีสารไลโครีนและผลึกแคลเซียมออกซาเลตซึ่งเป็นพิษ ทำให้เกิดอาเจียน ชักกระตุก และเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น

lily

ลิลลี่ อีกหนึ่งดอกไม้แสนงามที่เป็นพืชหัวยอดนิยมในสวน และในช่อดอกไม้ราคาแพง หลายคนหลงใหลความงามของดอกลิลลี่แต่ทนกลิ่นไม่ไหวเพราะแพ้เกสรของดอกไม้ชนิดนี้ ทว่าพิษที่ร้ายแรงของลิลลี่นั้นกลับไม่ได้อยู่ที่เกสร แต่อยู่ที่เมล็ดและเหง้าซึ่งมีสารพิษโคชิซีนทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเดิน อาจถ่ายเป็นน้ำ และมีเลือดปน ไตอาจจะถูกทำลาย กล้ามเนื้อเปลี้ย และระบบประสาทส่วนกลางเป็นอัมพาตทำให้ตายได้

Euphorbia_tirucalli

พญาไร้ใบ ไม้ประดับฟอร์มเก๋ เป็นพืชอวบน้ำยอดนิยมตลอดกาลที่ปลูกได้ทั้งภายในภายนอก ยิ่งต้นใหญ่ปลูกในกระถางหรูๆ ยิ่งสวยสะดุดตา และดูทันสมัย แต่ในการปลูกใกล้ตัวต้องระวังอย่างยิ่งเพราะเป็นพืชที่มีน้ำยางขาวซึ่งมีสารพิษร้ายแรงถ้าสัมผัสถูกจะมีอาการคัน ผิวหนังอักเสบ ถ้ารับประทานเข้าไปจะระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน และถ่ายท้องอย่างรุนแรง ถึงขั้นถ่ายเป็นเลือด ความดันโลหิตต่ำ

verbena

ผกากรอง ไม้ดอกสีสวย ชอบแดด ปลูกง่าย ดูแลง่าย มีให้พบเห็นได้ทั่วไปจนคนนึกว่าไม่มีพิษภัย แต่อย่าได้ประมาททีเดียว เพราะเจ้าผกากรองหน้าตาน่ารักนี้ มีสารพิษกลุ่มไตรเทอร์ปีน ถ้ากินเข้าไปจะทำให้อ่อนเพลีย กล้ามเนื้อไม่ประสานกัน มึนงง อาเจียน ม่านตาขยาย ตัวเขียว ท้องเดิน หมดสติ และตายในที่สุด

dieffenbachia

สาวน้อยประแป้ง เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับฟอร์มสวย ปลูกง่าย ดูแลง่าย โตเร็ว อีกทั้งยังมีชื่อไพเราะระรื่นหู แต่ถ้าเผลอไปโดนน้ำยางของมันเข้าก็เป็นเรื่อง เพราะมีสารแคลเซียมออกซาเลท ถ้าสัมผัสทำให้ผิวหนังอักเสบ และถ้ากินเข้าไปจะทำให้ปากและลิ้นพอง น้ำลายไหล ลิ้น เพดานปาก และหน้าบวม บางครั้งอาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย

เช่นเดียวหลายสิ่งในโลกนี้ที่มีทั้งคุณและโทษ การเลือกพืชชนิดต่างๆมาปลูกในบ้านจึงควรศึกษาให้รอบด้านว่าเหมาะกับเราหรือไม่ หากบ้านมีสัตว์เลี้ยง และเด็ก ก็ควรเลี่ยงชนิดที่มีสารพิษ ปลอดภัยไว้ก่อนย่อมดีที่สุด


 

There are a lot of poisonous plants that garden lovers should be aware to choose for your home garden for your safety. If you have poisonous plants in your garden, you must watch tiny house dwellers around these species closely. Children and animals might get sick or worse from eating their leaves or flowers.

อ้างอิง https://pharmacy.mahidol.ac.th

Buttercup Garden

Buttercup Garden เป็นนามปากกาของนักออกแบบจากรั้วจามจุรี ที่หลงรักช่วงเวลาดีๆในสวน และมีความสุขกับการถ่ายทอดเรื่องราวน่ารู้และไอเดียเกี่ยวกับสวน เพื่่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ปรารถนาความรื่นรมย์ในโลกสีเขียว และการจัดสวนสวยในบ้านด้วยตัวเอง

You may also like...