วิธีง่ายๆ สำหรับรักษาความชุ่มชื้นให้กับต้นไม้ช่วงหน้าหนาว

dry-hydrangea-winter-flower-662

เข้าสู่ปลายปีเมื่อไหร่เราก็มักจะได้เห็นต้นไม้เปลี่ยนสี ดอกไม้มากมายเริ่มผลิดอกอวดสีสันอันสวยงาม สร้างความสดชื่นให้เสมอ แต่สำหรับคนที่ปลูกต้นไม้จะทราบดีว่า ในช่วงหน้าหนาวเช่นนี้ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลความชุ่มชื้นของดินเป็นพิเศษ

อากาศที่หนาวเย็นทำให้ความชื้นในพื้นดินและในอากาศลดน้อยลง พื้นดินมากมายเริ่มแตกระแหง พืชจำนวนมากเริ่มพักตัวเพื่อสะสมอาหาร เหี่ยวเฉา ใบแห้งเหลือง และหยุดการเจริญเติบโต ถ้าได้เห็นภาพเหล่านี้ในสวนบ้านเรา หลายคนคงคิดอยากรื้อสวน จัดแต่งเสียใหม่ เพราะเข้าใจว่าต้นไม้ต่างๆ คงพาสิ้นใจไปพร้อมกับอากาศที่หนาวเย็นเสียแล้ว

เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวความชื้นในจะดินลดลง เราจึงควรดูแลรักษาและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดินมากขึ้น วิธีง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้เองโดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายไปกับการซื้อวัสดุอุปกรณ์ใดๆ คือ การใช้เศษซากจากกิ่งไม้ ใบไม้ หญ้า ฟาง ที่มีอยู่แล้วในสวน นำมาคลุมผิวหน้าดินและโคนต้นไม้ ถ้าเป็นชิ้นใหญ่ ก็ทำการหั่น สับ บด ให้ละเอียดเสียก่อน เพื่อความสะดวกในการนำไปคลุมผิวดิน เศษซากเหลือใช้จากอินทรีย์วัตถุเหล่านี้จะช่วยดักน้ำและความชื้นจากดินไม่ให้สูญเสียไปในอากาศโดยง่าย อีกทั้งทำหน้าที่เป็นบ้านช่วยบังแสงแดดให้จุลินทรีย์ ลดการสูญเสียของจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ไม่ว่าจะเป็น แอคติโนมัยซิท โปรโตซัว มัยคอร์ไรซ่า ไรโซเบียม ไส้เดือน ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ช่วยรักษาคุณภาพของดินให้ดีอยู่ตลอดเวลา นอกจากประโยชน์จากการคลุมหน้าดินแล้วยังสามารถหมักเป็นปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกให้พืชอีกด้วย ทั้งยังช่วยลดโลกร้อนจากการเผาไหม้ และลดก๊าซเรือนกระจกไปสู่ชั้นบรรยากาศได้เป็นอย่างดี

anyutiny-glazki-cvetok-5591

ส่วนบ้านที่อยู่ในพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งในช่วงหน้าหนาวนี้ อาจแก้ปัญหาภัยแล้งในกรณีที่ขาดแคลนแหล่งน้ำอย่างหนัก โดยใช้สารอุ้มน้ำโพลิเมอร์ 1 กิโลกรัม นำไปแช่น้ำ 200 ลิตร ทิ้งไว้  3 – 4 ชั่วโมง หรือ 1 คืน เมื่อสารอุ้มน้ำโพลิเมอร์พองขยายตัวออกมาอย่างเต็มที่แล้วจึงนำไปรองก้นหลุมก่อนปลูกต้นไม้ หรือจะนำไปใส่ไว้ข้างต้นไม้หรือพืชที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งก็ได้เช่นกัน โดยขุดหลุมประมาณ 50×50 เซนติเมตร หรือขึ้นอยู่กับขนาดของพืชแต่ละชนิด แล้วทำการกลบให้มิดชิดอย่าให้โดนแสงแดด เพื่อกักเก็บความชื้นไว้ให้ดีที่สุด จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในดิน ทำให้พืชมีน้ำไว้ใช้ได้ตลอด 3-6 เดือนโดยไม่ต้องรดน้ำ

ก่อนที่อากาศจะเริ่มหนาวเย็นและแห้งมากขึ้นกว่านี้ ควรรีบเตรียมตัว ใช้วิธีการข้างต้นดูแลรักษาความชุ่มชื้นของดอกไม้ ต้นไม้ต่างๆ เพื่อให้บ้านของคุณยังคงมีสวนที่มีต้นไม้ที่สมบูรณ์และสวยงามตลอดหน้าหนาวนี้

—————————–

เอื้อเฟื้อข้อมูล โดย นายมนตรี บุญจรัส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...