บ้านแสนรัก ของคุณนัด แห่งเพจ “หมาจ๋า”

ยามเช้าสดใส….ภายในซอยเล็กที่ทิ้งความวุ่นวายของถนนใหญ่ไว้เบื้องหลัง บ้านสีขาวสไตล์สถาปัตยกรรมยุค80 ดูสะอาดตา แทรกอยู่ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี แสงแดดอุ่น เสียงนกร้อง และความเงียบสงบ ความสุขเรียบง่ายในบ้านบรรยากาศอบอุ่นหลังนี้เป็นของสาวสวยเจ้าของนามปากกา “มาบุชี่” และ “เพจหมาจ๋า” ที่กำลังเป็นที่รู้จัก คุณณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ (นัด) เปิดบ้านต้อนรับเราด้วยรอยยิ้มสดใสเป็นกันเอง

 


Buy Windows 10 product key
Buy Windows 10 key

buy Windows 10 Home Key
buy Windows 10 Enterprise Key

ก้าวเข้ามาภายในรั้วบ้านนั้น ก็สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นCanada Goose damen เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยแข่งกันออกดอกรอรับแดดเช้า เจ้าตัวโตสี่ขาวิ่งมาต้อนรับทักทายเรา ปลาสอดตัวเล็กตัวน้อยในอ่างบัวโผล่ขึ้นมาฮุบอากาศกันอย่างเริงร่าwindowsproductskey.org
mwindowsproductkey.com บรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสุขเช่นนี้ ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคุณนัดถึงได้มีผลงานดีๆออกมาอย่างสม่ำเสมอ

“นัดเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ซื้อหนังสือเล่มแรกตอนป.4 ป.5 พอมีร้านหนังสือมาขายที่โรงเรียนเราก็ซื้อมาอ่าน ถือได้ว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความสนใจเกี่ยวกับการขีดๆ เขียนๆ หลังจากนั้นก็คือตอนที่ใกล้จะเรียนจบป.6 ซึ่งยุคนั้นเป็นยุคที่เด็กนักเรียนนิยมเขียนเฟรนด์ชิพกันมาก และเวลาเขียนเฟรนด์ชิพ เราก็จะชอบเขียนกลอนเปล่าให้กัน นัดเลยลองเริ่มแต่งกลอนขึ้นมาเองบ้าง มันเป็นไปตามธรรมชาตินะ ด้วยความรักในการเขียนหนังสือ เขียนแล้วมีความสุข จึงเขียนมาเรื่อยๆ จนวันนึงได้มีโอกาสรวมเล่มหนังสือกลอนเล่มแรกกับสำนักพิมพ์”

คุณนัดเล่าถึงการงานที่ทำให้มีความสุขด้วยใบหน้าเปี่ยมยิ้ม

“นอกจากเขียนหนังสือแล้ว อีกอย่างที่นัดชอบคือการวาดรูป แต่ด้วยจังหวะชีวิตที่ไม่ได้เอื้ออำนวยParajumpers Dame ทำให้ไม่ได้ศึกษาต่อเนื่องมาทางสายศิลปะโดยตรง นัดไม่เคยเรียนทฤษฎีอะไรมาเลย microsoft10 การวาดรูปของนัดจะเป็นเหมือนงานอดิเรกที่ทำเล่นๆ ยามว่างมากกว่า ประกอบกับส่วนตัวที่นัดมีความสนใจในเรื่องโซเชียลเน็ตเวิร์ค เช่น เฟสบุ๊ค อินสตราแกรม และนัดก็เคยทำแฟนเพจให้นามปากกาของตัวเองคือ มาบุชี่ รวมถึงทำแฟนเพจอื่นๆ ด้วย”

“จากความที่ตัวเองเป็นคนที่สนใจอะไรหลายๆ อย่าง นอกจากเรื่องการเขียนหนังสือหรือการวาดรูปแล้ว นัดก็สนใจเรื่องการบริหาร สนใจเรื่องการตลาด มันทำให้นัดรู้จักฝึกคิด ฝึกวิเคราะห์ว่าสิ่งที่สังคมกำลังต้องการมีอะไรบ้าง มันคือความสนใจที่โยงกลับมาสู่ตัวนัด ซึ่งนัดเป็นคนรักหมา แล้วยุคนี้เป็นยุคที่ข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับหมาๆ แมวๆ มันเข้าถึงตัวเราง่ายขึ้น อย่างที่เราอาจจะพอได้รับรู้กันมาบ้างจากข่าวคราวในหลายๆ สื่อว่า เรื่องของหมาที่น่าสงสารในปัจจุบันนี้มันมีปัญหากันเยอะมาก ทั้งหมาถูกทิ้ง หมาถูกทำร้าย หรือหมาที่ถูกขโมยไปขายประเทศเพื่อนบ้าน นั่นก็เป็นแรงบันดาลใจให้นัดมีความคิดอยากทำเพจหมาจ๋าขึ้นมาเพื่อเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความรักความผูกพันระหว่างคนกับหมาในมุมมองบวกผ่านภาพวาดลายเส้นง่ายๆ ของตัวเอง Windows 10 Professional product Key sale เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนให้มีเมตตากับหมามากขึ้น”

“จุดเด่นหลักๆ ในภาพวาดของนัดคือการที่หมาพูดได้ นัดเป็นคนชอบคิดว่าถ้าหมาพูดได้มันจะพูดว่าอะไร คิดว่าเรื่องหมาจ๋าที่วาด นัดเชื่อว่ามันตอบโจทย์ที่คนกำลังต้องการแล้วมันยังไม่มี เหมือนยุคก่อนอาจจะเป็นยุคที่คนชอบแมวเยอะ พูดถึงแมวเยอะ หลังจากนัดทำแฟนเพจได้ซักพักนึงมันก็มีผลตอบรับที่ดีมาก เกินความคาดหวัง ทีแรกนัดไม่ได้คาดหวังว่ามันจะต้องดังหรือเป็นเพจที่มีชื่อเสียง ซึ่งยังแปลกใจมาถึงทุกวันนี้เหมือนกัน เพราะหลังจากทำแฟนเพจหมาจ๋าขึ้นมาในระยะเวลาเพียงแค่ปีเดียว ก็มีคนติดตามกดไลค์มากถึงสองแสน มันเปิดโอกาสให้นัดเปลี่ยนจากคนเขียนหนังสือแนวจิตวิทยาประยุกต์เกี่ยวกับความรักวัยรุ่น ให้มาอยู่ในอีกบทบาทนึงคือการเป็นคนวาดรูป เป็นคนวาดภาพประกอบ”

“มันน่าทึ่งตรงที่จากที่นัดไม่เคยคิดว่าการวาดรูปของตัวเองจะมีสไตล์หรือมีเอกลักษณ์โดดเด่นอะไร ทุกวันนี้กลายเป็นว่าภาพที่นัดวาดมันมีสัญลักษณ์ มีเอกลักษณ์บางอย่างที่คนในสังคมยอมรับในงานที่นัดทำ ในสิ่งที่นัดทำ คือมันไม่มีกรอบอะไรของมันแล้ว”

“นัดจะพยายามใช้โอกาสตรงนี้ในการทำเพจหมาจ๋า นอกจากที่มันจะช่วยเหลือ เปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนให้รักหมามากขึ้น มีเมตตากับหมามากขึ้น เลี้ยงอย่างรับผิดชอบแล้ว นัดอยากให้มันเป็นความสำร็จที่ยั่งยืน มันเป็นบันไดขั้นนึงของชีวิต เมื่อมันก้าวขึ้นมาแล้ว นัดก็กำลังมองอยู่ว่ามันจะก้าวขึ้นไปได้สูงแค่ไหน โปรเจคต่อไปนอกจากอาชีพนักเขียนที่นัดไม่ทิ้ง นัดก็ยังมีงานวาดภาพประกอบ หลักๆ ก็คงเป็นการเขียนหนังสือต่อไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นไปได้ นัดอยากให้มันเป็นแบรนด์ นัดอยากสร้างหมาจ๋าให้มันเป็นแบรนด์ที่อยู่ไปได้นานๆ เป็นอีกแบรนด์ที่ทำเป็นสินค้าอะไรออกมาก็ได้ แต่มันตอบโจทย์ของคนรักหมา นัดไม่ได้ผลิตสินค้าเพื่อหมาแต่เป็นสินค้าของคนรักหมา”

นอกจากความรักและความเมตตาที่คนควรมีให้กันแล้ว เรายังควรแบ่งปันไปให้สัตว์อื่น สิ่งอื่น ที่ล้วนอาศัยอยู่บนโลกใบเดียวกับเรา ความรักความเมตตาของคนเรานั้นล้วนมาจากการบ่มเพาะตั้งแต่วัยเยาว์ พื้นฐานภายในบ้านและครอบครัวจึงมีความสำคัญเป็นอันดับแรก ที่จะช่วยหล่อหลอมและพัฒนาลักษณะนิสัยของคนเรา ให้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข บ้านจึงมีความสำคัญสำหรับคุณนัดมาก

“ทุกวันนี้บ้านคือที่ที่นัดอยู่แล้วสบายใจที่สุด เพราะอันดับแรกที่นัดจะนึกถึงคือเรื่องความปลอดภัยในการใช้ชีวิต นัดเป็นคนที่คิดมาก เป็นคนที่ค่อนข้างวิตกกับอะไรทุกอย่าง พอก้าวออกไปนอกบ้าน ตั้งแต่การขับรถไปบนถนนก็จะคิดว่ามันอาจเกิดอุบัติเหตุได้ หรือเวลาออกเดินทางท่องเที่ยว ไปพักที่โรงแรม เตียงสะอาดไหม ห้องล็อคดีรึเปล่า แต่บ้านจะเป็นที่เดียวที่นัดไม่มีความรู้สึกกังวลแบบนั้น มันเป็นที่ที่ให้ความอบอุ่นทางใจกับเราได้มาก”

“บ้านหลังนี้นัดอยู่มาร่วมสามสิบปีแล้ว ด้วยทำเลและสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ มันก็ถือได้ว่าเป็นบ้านแบบที่นัดชอบ แต่ถ้ามีโอกาสเลือกแบบบ้านในฝันของตัวเองได้จริงๆ คงอยากได้บ้านที่มีวิวของความเคลื่อนไหวมากขึ้นอีกหน่อย เพราะนัดไม่ได้ทำงานประจำ ไม่ได้ตื่นเช้าเข้าออฟฟิศ หลักๆ เลยคือการเขียนหนังสือและวาดรูป การนั่งทำงานที่บ้าน สำหรับนัดจึงเหมือนมีแต่มุมมองเดิมๆ ที่เราไม่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ทำให้ส่วนใหญ่นัดจะชอบไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟมากกว่า เพราะเหมือนมันได้เห็นความเคลื่อนไหว ไม่นิ่งเกินไป ”

บ้านในฝันของนัด ไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านที่อยู่ใจกลางเมือง แต่เป็นบ้านที่เราได้มองเห็นอะไรต่ออะไรหลายสิ่งหลายอย่างที่เราชอบ ได้เห็นคน หรือถ้ามีบ้านริมทะเลได้จะดีมากเลย นัดเป็นคนชอบบรรยากาศแบบโอเพ่นมากกว่าอยู่ในห้อง ต่อให้อยู่ที่บ้านนัดก็จะไม่ชอบทำงานในห้องที่ปิดหน้าต่างปิดประตู แม้จะเปิดแอร์แล้วเย็นสบายก็ตาม แต่มันก็ทำให้นัดค่อนข้างอึดอัดและคิดอะไรไม่ค่อยออก ถ้าให้เทียบกับการนั่งทำงานในสวน มันให้ความรู้สึกดีกว่า”

หลักๆ แล้วในชีวิตประจำวันของคุณนัดจึงไม่ได้ออกไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟ ก็จะมีมุมโปรดเป็นโต๊ะม้าหินหน้าบ้านที่มีซุ้มของต้นไม้ใหญ่น้อยคอยให้ร่มเงาและความร่มรื่น

“แม้นัดจะชอบเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ แต่ถ้าให้เลือกจริงๆ นัดคงเลือกอะไรที่ซิมเปิลมากกว่า เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องหรูหราหรือมีลูกเล่นมากมาย ขอแต่ใช้งานได้สบายใจ มองดูแล้วสบายตาก็พอแล้ว”

แม้งานจะรัดตัว และมีภารกิจต้องรับผิดชอบมากมาย แต่ถ้าถามถึงการพักผ่อนคุณนัดชอบเดินผ่อนคลายในห้างสรรพสินค้า

“ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ไปเพื่อซื้อของนะ ไปทานข้าว เดินดูอะไรเรื่อยเปื่อยเพื่อพักผ่อนสมอง หรือไม่ก็ดูหนัง เข้าโรงหนัง”

“นอกจากนี้นัดยังชอบไปทะเลที่สุด พักหลังๆ ไม่ต้องว่างก็ไป ถือว่าเป็นการเปลี่ยนที่ทำงานด้วย นัดชอบการเดินทาง มันเป็นช่วงวลาที่เราผ่อนคลาย แค่ได้ขับรถไปคุยงานที่อื่นก็เป็นช่วงเวลาที่นัดมีความสุขแล้ว”

ความสุขของการใช้ชีวิตในบ้านของแต่ละคนคงไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังใหญ่หรือเล็ก ความรักความอบอุ่น การเอาใส่ใจของคนภายในบ้านย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดมากกว่า

จริงๆ แล้วสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการคงหลีกไม่พ้นความสุขกับความสงบ ทั้งภายนอกและภายในจิตใจ แต่ด้วยภาระหน้าที่ความรับผิดชอบที่มากมายก่ายกองในแต่ละวัน อาจทำให้เราไม่ทันได้มองเห็นว่าความสงบและความสุขนั้นอยู่ใกล้ตัวเรานิดเดียว เรื่องราวของคุณนัดที่เราได้รู้จักก็ไม่แตกต่างกัน ความสุขของคุณนัดเริ่มจากการให้ การแบ่งปัน ความมีเมตตาที่เอื้อเฟื้อทั้งต่อผู้คนและเจ้าตูบสี่ขา สิ่งเหล่านี้นั้นอยู่ไม่ไกล นั่นคือภายในจิตใจของเราเอง เมื่อเราเริ่มที่จะเป็นผู้ให้ เราก็จะได้รับกลับมา ยิ่งเราให้มากเท่าไหร่ เราก็จะได้รับกลับมามากเท่านั้น นั่นคือพลังที่ทำให้คุณนัดมีแรงใจก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างแข็งแกร่ง ถึงจะเจอกับอุปสรรคเธอก็จะสามารถข้ามผ่านมันไปได้……เพราะความสุขของเธอไม่เคยอยู่ไกล


เจ้าของบ้าน : ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ

เรื่อง/ภาพ : พรทิพย์ ทองขวัญใจ

tul

อาจารย์พรทิพย์ ทองขวัญใจ หรือที่ลูกศิษย์ลูกหาเรียกขานกันอย่างสนิทสนมว่า ครูตุล เป็นสาวเก่งผู้มากด้วยความพรสวรรค์ด้านศิลปะ เป็นผู้กว้างขวางในแวดวงศิลปะ เธอจึงให้เกียรติมาเป็นนักเขียนกิตติมศักดิ์ของ LivingDD.com เพื่อนำเราไปสัมผัสกับไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ที่ชวนติดตาม

You may also like...