HOME & LIVING TRENDS 2023 – เทรนด์บ้านและการอยู่อาศัยปี 2566

vw-beetle-405876_1280

ความเปลี่ยนแปลงตามกระแสโลกทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ฯลฯ ในแต่ละปี มีผลต่อวิถีชีวิตผู้คน ทั้งในด้านพฤติกรรม และทัศนคติมุมมองเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย คำตอบสำหรับบ้านที่ดีในยุคสมัยหนึ่งอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีสำหรับอีกยุคหนึ่ง 

  • กลุ่มผู้ซื้อ – คนเริ่มซื้อบ้านมีอายุน้อยลง 

อายุของคนที่ซื้อบ้านมีแนวโน้มจะเป็นคนที่มีอายุน้อยลง คน Gen Z จะกลายเป็นกลุ่มประชากรที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  เพราะคนกลุ่มนี้เกิดและเติบโตมาพร้อมเทคโนโลยีดิจิทัล การสื่อสารด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง มีทักษะเรียนรู้เร็วและมีความสามารถไตร่ตรองข้อมูลจำนวนมาก ทำให้เป็นกลุ่มที่มีความได้เปรียบทางเศรษฐกิจในยุคที่เทคโนโลยี อย่างเช่น 6G, Electric Rules, AR, Drones และ AI กลายเป็นบรรทัดฐานปกติของวิถีชีวิต ดังที่เราเห็นว่า คนสมัยใหม่กลายเป็นเจ้าของธุรกิจหรือประสบความสำเร็จในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีได้ตั้งแต่อายุน้อยๆ เด็กวัยรุ่นบางคนสามารถหาเงินได้หลักล้านก่อนเรียนจบมหาวิทยาลัยจากอาชีพที่คนรุ่นพ่อแม่ไม่เข้าใจ อย่างเช่น การแคสต์เกม การไลฟ์ขายของออนไลน์ การเป็นออนไลน์อินฟลูเอ็นเซอร์ การเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล ฯลฯ และกลายเป็นกลุ่มใหม่ที่มีกำลังซื้อสูงในสังคม ซึ่งหากมองอย่างเป็นบวกก็คือประชากรกลุ่มนี้จะมาเป็นกำลังเสริมที่ดีให้กับเศรษฐกิจในขณะที่สังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เพราะในขณะที่ประชากรสูงวัยไม่สามารถหารายได้ ประชากรอายุน้อยก็สามารถทำงานหาเงินได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องรอเรียนจบหรือโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งกลุ่มผู้ซื้อบ้านที่มีวัยลดลงจากเดิมก็มีพฤติกรรมต่างออกไปจากคนซื้อบ้านในยุคก่อนที่มองว่าการมีบ้านเป็นเรื่องของการเริ่มต้นสร้างครอบครัว เพราะคนซื้อบ้านที่มีอายุน้อยจะให้ความสำคัญกับอิสรภาพในการใช้ชีวิต ความหรูหรา ทันสมัย ความสะดวกสบาย และการต้องการความเป็นส่วนตัวที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัลของพวกเขา

  • ทำเล – บ้านชานเมืองมาแรง

ด้วยปัจจัยจากราคาที่ดินในย่านทำเลทองของเมืองที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับความสะดวกสบายในเรื่องการสื่อสารและคมนาคมที่เพิ่มขึ้นจากความเจริญของเทคโนโลยี เอื้อให้หลายอาชีพไม่จำเป็นต้องมีสำนักงานหรือที่ทำงานตั้งอยู่ในย่านธุรกิจ งานหลายประเภทสามารถทำได้จากที่บ้าน ระบบโลจิสติกส์ที่พัฒนาอย่างรวดเร็วทำให้การเข้าถึงสินค้า บริการ หรือทรัพยากรต่างๆ เป็นได้อย่างคล่องตัวโดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องทำเลที่ตั้ง รวมถึงการขยายตัวของเส้นทางรถไฟฟ้าและเส้นทางการคมนาคมอื่นๆที่เชื่อมโยงทุกการเดินทางเข้าออกศูนย์กลางเมืองได้อย่างรวดเร็ว นำไปสู่การเกิดย่านธุรกิจใหม่ๆ เหล่านี้เป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้การเลือกสรรทำเลในการซื้อบ้านขยายตัวออกมาในย่านชานเมืองมากขึ้น ซึ่งราคาที่ดินที่ถูกกว่าก็เอื้อให้ผู้ซื้อสามารถมีพื้นที่อยู่อาศัยขนาดกว้างขวางกว่า ทำให้บ้านสามารถรองรับกิจกรรมในการใช้ชีวิตได้หลากหลายกว่า สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้คนในยุคหลังโควิด ซึ่งหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการรักษาสุขภาพและการมีคุณภาพชีวิตที่ดี

  • รูปแบบสถาปัตยกรรม – โมเดิร์นทรอปิคัล ตอบโจทย์ภูมิอากาศ

นอกเหนือจากเทรนด์ด้านดีไซน์ตามกระแสโลกและรสนิยมส่วนตัวของคนซื้อบ้านแล้ว ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความนิยมในเรื่องรูปแบบบ้านของคนยุคนี้คือการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเป็นมิตร เพราะความรู้ความเข้าใจของผู้คนเกี่ยวกับเรื่องสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมนั้นมีมากขึ้นกว่ายุคก่อนๆ รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบทรอปิคัล หรือ โมเดิร์นทรอปิคัล ที่ตอบโจทย์สภาพอากาศเมืองร้อนชื้นอย่างบ้านเราจึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เพราะช่วยลดความร้อน ได้ประโยชน์จากการรับลมธรรมชาติ มีร่มเงา มีความโปร่งโล่ง มีคุณสมบัติในการป้องกันฝนและลมพายุได้ดี และในส่วนของการออกแบบฟังก์ชั่นต่างๆภายในบ้านยุคใหม่ ก็เน้นให้รองรับกิจกรรมการใช้ชีวิตยุคใหม่ได้อย่างลงตัวโดยให้ความสำคัญกับเรื่องของความยืดหยุ่น สะดวกกับการปรับเปลี่ยนรูปแบบใช้งาน ทำให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า และให้ความสำคัญกับ Universal Design คือการออกแบบเพื่อความสะดวกสบายกับคนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น เด็ก คนชรา หรือผู้พิการ เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างปลอดภัยและเป็นสุขเท่าเทียมกัน

  • การตกแต่งภายใน – ใช้ของแต่งบ้านสำเร็จรูปมากกว่าจ้างมัณฑนากรและผู้รับเหมามาทำบิลท์อิน

ด้วยข้อจำกัดในเรื่องแรงงานฝีมือที่หายากในปัจจุบัน การจ้างมัณฑนากรมาออกแบบตกแต่งภายในและหาผู้รับเหมามาดำเนินงานก่อสร้างนั้นจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับคนที่มีความพร้อมทั้งเงินและเวลา เทรนด์การตกแต่งภายในที่จะเห็นได้มากขึ้น จึงเป็นผลมาจากการช้อปปิ้งหาของแต่งบ้านจากแบรนด์ใหญ่ๆ ในท้องตลาด ที่มีแบบให้เลือกหลากหลาย มีราคาไม่แพงเพราะเป็นการผลิตครั้งละจำนวนมาก มีระบบการขนส่งและการประกอบติดตั้งที่สะดวกง่ายดาย ผู้ซื้อสามารถเลือกได้ว่าจะซื้อและขนมาประกอบติดตั้งเอง หรือใช้บริการของทางร้านมาดำเนินการให้ก็เพียงแต่เพิ่มเงินค่าบริการเข้าไปในค่าสินค้าในราคาที่ค่อนข้างสมเหตุสมผล โดยสินค้าตกแต่งบ้านเหล่านี้ก็จะมีทั้งระดับสูง กลาง และราคาย่อมเยา ให้ผู้บริโภคเลือกสรรได้ตามกำลังทรัพย์

  • ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์

สิ่งอำนวยความสะดวก และแรงงานบุคคลที่เคยต้องจ้างเพื่อความสุขสบายของคนในบ้านจะถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์มากขึ้นและมากขึ้น จนกลายเป็นอุปกรณ์พื้นฐานประจำบ้าน ซึ่งจะมีความเที่ยงตรง แม่นยำ และราคาที่ประหยัดขึ้นเรื่อยๆ จากการเก็บข้อมูลผู้ใช้ไปประมวลผลเพื่อรับคำสั่งที่ตรงกับพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค แม้จะต้องแลกด้วยการสูญเสียความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค แต่ถ้ามองว่าข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการพัฒนาระบบการให้บริการที่สมบูรร์แบบยิ่งขึ้นก็อาจจะคุ้มค่า

  • สวน – สวนกินได้มาแรง

แม้ว่าในแต่ละช่วงเวลาอาจมีกระแสความนิยมพืชพันธุ์แปลกๆ หรือพันธุ์ไม้ต่างถิ่น วนเวียนมาเป็นระยะๆ แต่ความนิยมในสวนสวยกินได้ยังคงมาแรงไม่มีตก และมีแนวโน้มว่าจะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ เพราะมีความใส่ใจในเรื่องสุขภาพของผู้คนที่มาควบคู่กับความอยากประหยัดค่าใช้จ่ายและความมั่นคงทางอาหารเป็นตัวขับเคลื่อน การเลือกชนิดของพืชพันธุ์ที่มาปลูกในสวนนอกจากจะกำหนดตามสไตล์การแต่งสวนแบบที่ชอบแล้ว ยังมีเรื่องของความเป็นสิริมงคล ประโยชน์ด้านอาหารและสมุนไพร เทรนด์สวนแนวทรอปิคัลที่เน้นความร่มรื่นยังคงอยู่ในความนิยมเพราะตอบโจทย์กับสภาพอากาศเมืองร้อน แต่สวนโปร่งๆที่สว่างสดใสสไตล์สวนอังกฤษก็เป็นที่ชื่นชอบไม่แพ้กัน เพราะถ้าบ้านไหนชอบปลูกสวนครัวหรือปลูกดอกไม้ ก็มักต้องการแสงแดดจัด จึงไม่ปลูกต้นไม้ใหญ่ใบทึบ เพราะสวนครัวและไม้ดอกทั้งหลายจะไม่ชอบร่มเงามาก

  • พลังงานและสิ่งแวดล้อม – บ้านประหยัดพลังงาน รักษ์โลก คือคำตอบ

การให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมซึ่งทวีความเข้มข้นขึ้นในทุกปี จะทำให้อีกไม่นานเราอาจได้เห็นบ้านส่วนใหญ่ ใช้รถยนต์ไฟฟ้า มีแท่นชาร์จรถยนต์อยู่ในที่จอดรถ มีแผงโซลาร์เซลล์ติดอยู่ทั่วทุกหลังคา มีอุปกรณ์ย่อยสลายขยะอาหารขนาดเล็กให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ เรื่อยไปจนถึงมีระบบบำบัดน้ำเสียแบบหมุนเวียนไว้ใช้ประจำบ้าน ดังนั้น บ้านที่ได้รับการออกแบบด้วยแนวคิดประหยัดพลังงาน ก่อสร้างด้วยเทคโนโลยีและวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก็จะอยู่ในกระแสความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะได้ประหยัดเงิน ประหยัดพลังงาน ยังเป็นส่วนหนึ่งที่เราทุกคนจะได้ช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อม

  • เศรษฐกิจ – เศรษฐกิจถดถอย คนมั่นใจซื้อบ้านกับแบรนด์ใหญ่มากกว่าเพราะมั่นคง

นักวิเคราะห์หลายสำนักมองว่า สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ดูเหมือนว่ามีโอกาสจะฟื้นตัวหลังโควิด อาจจะยังไม่ได้เป็นขาขึ้นอย่างที่ทุกคนรอคอย เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่โลกอาจเข้าสู่ภาวะสงคราม วิกฤตราคาพลังงาน วิกฤตค่าครองชีพจากแรงกดดันเงินเฟ้อทั่วโลก และมีหลายปัจจัยที่ทำให้ทั่วโลกเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจในประเทศไทย ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า บริการ รวมทั้งที่อยู่อาศัย ของผู้บริโภคส่วนใหญ่มีการพิจารณาถึงเรื่องของความคุ้มค่า ความน่าเชื่อถือ และความมั่นคงทางธุรกิจของแบรนด์ โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ แบรนด์ที่แข็งแรงมีชื่อเสียงยาวนานในการรักษามาตรฐาน มีแนวโน้มจะได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคมากกว่าผู้ประกอบรายรายย่อยหรือมือใหม่ในตลาด เพราะมีศักยภาพในการรับมือกับความผันผวนทางเศรษฐกิจได้ดีกว่า

.

แม้ภาพรวมของปี 2566 จะไม่ได้สดใสนัก แต่เมื่อเทียบกับช่วงที่โลกต้องเผชิญกับวิกฤตโควิดอย่างรุนแรงเมื่อสองปีที่ผ่านมา การมีวัคซีนมาช่วยป้องกัน ทำให้สถานการณ์โดยรวมค่อยๆเริ่มเข้าที่เข้าทาง ประกอบกับการปรับตัวของผู้คนที่มีการพัฒนาตัวเองขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายด้านเพื่อความอยู่รอด ก็ทำให้เกิดสิ่งใหม่ที่ดีขึ้นในหลายแง่มุุม ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ที่จะใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ การใส่ใจรักษาสุขภาพ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การประหยัดพลังงาน การปรับลดสิ่งฟุ่มเฟือยทั้งในการใช้ชีวิตและการดำเนินธุรกิจ ฯลฯ ซึ่งมีผลโดยตรงในการยกระดับคุณภาพชีวิต และเป็นที่มาของเทรนด์ที่อยู่อาศัยที่มีการพัฒนาให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

.

Changes according to global trends in terms of economy, society, environment, advancement in technology, etc. each year affect people’s way of life, both in terms of behavior and attitudes towards housing. The answer to a good home in one generation may not be a good one in another. Factors that will determine housing trends in 2023 include: 1. The demographic of the buyer group changed from working adults to Generation Z who are young people with high purchasing power. 2. The expansion of business locations resulting from new transportation routes and the rapid development of communications and logistics technologies have caused residential locations to spread into suburban areas. 3. The need for an architectural style that is suitable for weather with universal design. 4. The interior uses ready-made furniture instead of built-in furniture to reduce costs and avoid labor shortages. 5. Health and food security concerns lead homeowners to grow edible gardens. 6. Concerning energy saving, saving money and preserving the environment will cause most homeowners to turn to alternative energy, using electric cars and buy a home with an energy-efficient design 7. A recession in the global economy tends to cause consumers to choose homes based on the best value from long-established real estate brands because they have greater potential to cope with economic volatility.

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...