พาเที่ยวช้อป 10 ตลาดต้นไม้ใกล้บ้าน

ตลาดต้นไม้ราบ11-007

ใครที่รักต้นไม้ ชอบจัดสวนด้วยตัวเอง เรามีแหล่งช้อปต้นไม้ที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ บ้านใครอยู่ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นได้เลย

 1. ตลาดนัดสวนจตุจักร – เป็นศูนย์รวมแหล่งพันธุ์ไม้และอุปกรณ์จากสวนจากทุกจังหวัด ที่มีพ่อค้าแม่ขายพร้อมใจกันมาตั้งแต่เย็นค่ำวันอังคาร เปิดขายเรื่อยไปจนถึงเที่ยงวันพฤหัสตลาดก็จะวาย มีทุกสิ่งให้เลือกสรรสำหรับนักจัดสวน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ปุ๋ย ของแต่งสวน ราคาไม่แพง มีที่จอดรถสะดวกสบายทั้งกลางแจ้งและในอาคาร ถ้าไม่ซื้อของใหญ่สามารถไปได้สะดวกด้วย BTS และ MRT
  chatuchak-001
 2. ตลาดต้นไม้ราบ11 – มีชื่อเป็นทางการว่า โครงการไม้ดอกไม้ประดับ ร.11 พัน 2 รอ. อยู่ใกล้วงเวียนหลักสี่ ตรงข้ามวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน เป็นแหล่งซื้อต้นไม้ทุกประเภท ตั้งแต่ไม้ขนาดเล็กในถุงจิ๋วๆ เรื่อยไปจนถึงไม้ล้อมที่เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ พืชผักสวนครัวก็มี ขายวัสดุอุปกรณ์แต่งสวนทุกชนิดในราคาย่อมเยา และมีบริการรับจัดสวน เปิดทุกวัน ระหว่าง 8.00-16.00 น. ข้อดีของการมาซื้อของที่นี่คือไม่ต้องต่อราคา เพราะทุกร้านขายราคาเดียวกัน แต่ถ้าวันไหนอากาศร้อนมากๆ อาจไม่เจอแม่ค้าเพราะเขาหนีไปหลบร้อน ต้องโทรเรียกตามเบอร์ที่ติดไว้หน้าร้าน ที่จอดรถสะดวก เอารถไปจอดใกล้ๆแล้ว เดินเลือกซื้อ จ่ายสตางค์เสร็จก็ค่อยไปวนรถมารับของสบายๆตลาดต้นไม้ราบ11-001

 3. ตลาดนัดธนบุรี (สนามหลวง2)– ตั้งอยู่บนถนนเลียบคลองทวีวัฒนา การเดินทางจากถนนบรมราชชนนี มุ่งหน้าไปทางนครปฐม เมื่อผ่านถนนพุทธมณฑล 3 ก็จะเจอทางเลี้ยวเข้าถนนเลียบคลองทวีวัฒนา ตลาดแห่งนี้มีของขายหลายอย่าง มีความหลากหลายไม่แพ้สวนจตุจักร และเป็นตลาดต้นไม้ที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ มีขายต้นไม้ ไม้ประดับ กล้วยไม้ และอุปกรณ์เกี่ยวกับสวนทุกประเภทในราคามิตรภาพ บนพื้นที่ 110 ไร่ มีที่จอดรถกว้างขวาง เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 9.00-18.00 น. ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ช่วงบ่าย คนจะคึกคักมาก ถ้าจะมาเดินซื้อต้นไม้แบบสงบๆ แนะนำให้ย่องมาวันธรรมดา20150521_150857
 4. ตลาดต้นไม้บางใหญ่-บางบัวทอง –อยู่บนถนนกาญจนาภิเษก (ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) แหล่งรวมไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์จัดสวน อุปกรณ์การเกษตร สัตว์เลี้ยง ปลาสวยงาม อุปกรณ์ตกแต่งสวน นอกจากจะมีร้านขายต้นไม้ กับร้านขายอุปกรณ์ ก็ยังมีบริการออกแบบจัดสวนด้วย แต่ละร้านเขาจะจัดเป็นสวนหย่อมเล็กๆโชว์ฝีมือไว้ด้านหน้าให้เห็นสไตล์ของใครของมัน มีพันธุ์ไม้หลายชนิด รวมทั้งไม้ยืนต้น ขายในราคากลางๆไม่แพงไปกว่าสนามหลวง2 หรือราบ11 แต่อาจจะแพงกว่าการไปซื้อในย่านชานเมืองไกลๆอย่างคลองรังสิตหรือในสวนลึกๆ เหมาะสำหรับคนที่สะดวกจะเดินทางมาย่านนี้และต้องการหานักจัดสวนที่มีไอเดียก็จะมีให้เลือกได้สบายใจตลาดต้นไม้บางใหญ่-บางบัวทอง
 5. ตลาดต้นไม้เทเวศวร์(ตลาดเทวราช) – เป็นแหล่งซื้อต้นไม้ที่ดั้งเดิมของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนถนนสามเสนระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) วังบางขุนพรม และ หอสมุดแห่งชาติ เป็นตลาดสดเก่าแก่ริมฝั่งคลอง นอกจากจะมีของกินอร่อยหลายอย่าง ยังมีแหล่งจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับอยู่ริมคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งตอนนี้รัฐบาลก็ได้ชุบให้ฟื้นกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง มีร้านค้าไม้ดอกไม้ประดับอยู่ประมาณ 20 ร้าน แม้จะไม่ใช่แหล่งใหญ่ แต่ตลาดเทเวศร์นี้ก็มีร้านต้นไม้และอุปกรณ์สวนครบครัน ตั้งแต่ ไม้เล็ก ไม้ใหญ่ สวนถาด กระถาง เครื่องปลูก เครื่องมือทำสวน ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง น้ำพุ น้ำตก เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 7.00-19.00 น. แต่ถ้ามาวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะมีบรรยากาศคึกคักน่าเดินกว่าวันธรรมดา แนะนำว่าควรไปรถสาธารณะ ไม่ต้องลำบากหาที่จอดรถ20161017_150504
 6. ศูนย์ท่องเที่ยวและจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับ นนทบุรี – ตั้งอยู่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ย่านเมืองนนท์ ในจุดที่ใครๆเรียกกันติดปากว่า ‘ซอยช้าง’ เป็นพื้นที่ขายต้นไม้และวัสดุอุปกรณ์แต่งสวนขนาดประมาณ 20 ไร่ เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00-18.00 น. บรรยากาศดี หลายจุดตกแต่งได้อารมณ์เก๋ๆชิคๆ นอกจากมาซื้อต้นไม้แล้วก็เดินเล่นได้สบายๆ ร่มรื่นสวยงาม สามารถเดินทางไปได้โดยรถส่วนตัวหรือนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีรถไฟฟ้าบางรักน้อย ถึงจะไกลจากย่านใจกลางกรุงแต่เดินทางสะดวกมาก เป็นลักษณะของชุมชนคนรักต้นไม้มากกว่าจะเป็นตลาดที่เน้นขายอย่างเดียว ใครมาแล้วจะชอบอยากมาอีก เพราะนอกจากมีไม้ประดับแปลกๆ สวยๆมากมาย ยังมีร้านของนักออกแบบจัดสวนเก่งๆมารวมตัวโชว์ผลงานกันอยู่ในย่านนี้เพียบsoichang-002

  soichang-006

 7. ตลาดน้ำตลิ่งชัน– นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะรู้จักตลาดน้ำตลิ่งชันในฐานะที่เป็นแหล่งกินแหล่งช้อปในบรรยากาศพื้นถิ่นดั้งเดิม แต่คนรักต้นไม้จะรู้ว่า ระหว่างทางเดินเข้าตลาดน้ำสองข้างทางเป็นแหล่งขายต้นไม้ จะมีร้านขายต้นไม้ดอกไม้ประดับและไม้สมุนไพร และอุปกรณ์แต่งสวนที่น่าแวะมาช้อปและชมอีกแห่งหนึ่ง มีการจัดเป็นสวนหย่อมสวยๆไว้หย่อนใจเป็นระยะๆคลายเหนื่อยคลายร้อน แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศของชีวิตชาวบ้านพื้นถิ่นแบบไทยๆดั้งเดิม ที่น่าสนใจคือมีต้นพันธุ์ของไม้ผลที่ปลูกและขยายพันธุ์เป็นพืชพื้นถิ่นในย่านนี้ให้เลือกซื้อหลายชนิด ตลาดเปิดเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ โดยวันเสาร์จะขาย 9.30-16.00 น. และวันอาทิตย์เปิด 14.30-16.30 น. อาจจะไม่ใช่แหล่งซื้อต้นไม้ใหญ่ แต่เหมาะสำหรับเที่ยวไปช้อปไปกินไปแบบเพลินๆมากกว่าUntitled-1
 8. ตลาดต้นไม้ศรีนครินทร์– เป็นทำเลซื้อต้นไม้ขนาดย่อมๆ สำหรับแต่งบ้านแต่งคอนโดฯ ยอดนิยมของคนย่านศรีนครินทร์-บางนา มีร้านไม้ประดับตั้งเรียงรายอยู่ริมถนนศรีนครินทร์ เริ่มจากแยกอุดมสุขเรื่อยไปจนเกือบถึงแยกอ่อนนุช ด้านหน้าเป็นโซนไม้ดอก-ไม้ประดับขนาดเล็กและกลาง ด้านในมีไม้ยืนต้นและมีขายหญ้าสำหรับปูสนามและอุปกรณ์จัดสวนครบครัน ราคาอาจแพงกว่าย่านชานเมือง แต่สะดวกในการเดินทาง ทุกร้านเปิดตั้งแต่8.00-18.00 น. เปิดขายทุกวันตลาดต้นไม้ศรีนครินทร์-001
 9. ตลาดต้นไม้คลองตัน – เป็นตลาดเล็กๆ พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ตั้งอยู่ในย่านคลองตัน ถนนสุขุมวิท 71 ตรงซอยปรีดีพนมยงค์ 38 เป็นทำเลกลางกรุง อยู่ไม่ไกลรถไฟฟ้า ราคาขายก็จะสูงกว่าย่านชานเมือง แต่สะดวกสำหรับคนที่ไม่อยากขับรถไกล มีขายไม้ประดับขนาดกลาง ขนาดเล็ก และไม้ดอก รวมทั้งตะบองเพชร และมีอุปกรณ์แต่งสวน ดิน หิน ปุ๋ย กระถาง ฯลฯ ครบถ้วน มีบริการรับออกแบบจัดสวนด้วย เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00-17.00 น.ตลาดต้นไม้คลองตัน--001

 10. ตลาดต้นไม้ริมถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา – เป็นแหล่งซื้อขายต้นไม้ที่มีร้านขายต้นไม้และอุปกรณ์ทำสวนตั้งเรียงรายกันริมถนนใหญ่ หาที่จอดรถเหมาะๆได้แล้ว ก็เดินช้อปไปตามทางเดินด้านหน้าร้านที่เป็นฟุตบาธสาธารณะกว้างๆ มีไม้ประดับและของแต่งสวนเก๋ไก๋สะดุดตา แต่ราคาก็จะค่อนข้างสูงไปตามทำเลและความเท่ของสินค้า เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย อยากได้ของสวยๆที่ไม่ต้องไปซื้อไกล ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกในกระถาง ไม้ประดับและไม้พุ่มขนาดกลาง ผักสวนครัว กล้วยไม้ โอ่ง กระถาง ตุ๊กตาเซรามิก น้ำพุ ที่มีดีไซน์แปลกตา  และเฟอร์นิเจอร์ไม้ธรรมชาติ ย่านนี้จะไม่ใช่แหล่งซื้อไม้ยืนต้นหรือไม้ล้อมขนาดใหญ่ เพราะพื้นที่ขายมีจำกัด เหมาะกับการซื้อของจัดสวนหย่อมขนาดเล็กและกลาง เปิดขายทุกวันตั้งแต่เช้าจรดเย็น ถ้าเป็นวันหยุดจะมีคนคึกคักตลาดต้นไม้ริมถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา-0004

Executive Editor

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ บรรณาธิการบริหารสื่อเครือ HI-CLASS MEDIA GROUP จบปริญญาตรีจากสถาปัตย์ จุฬาฯ และปริญญาโทสถาปัตย์ จาก University of Colorado at Denver USA หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรี เคยเป็นสถาปนิก ในบริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน) หรือ บริษัท บีทีเอส จำกัด (มหาชน) ในปัจจุบัน และ เมื่อจบปริญญาโท ได้ร่วมงานกับ บริษัท Michael Barber Architecture ในรัฐโคโลราโด ก่อนจะกลับเมืองไทยมาเป็นอาจารย์ประจำคนแรกของ คณะสถาปัตย์ ธรรมศาสตร์ และเป็นอาจารย์พิเศษคณะสถาปัตย์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ + ได้รับรางวัลชนะเลิศในประกวดออกแบบสถาปัตยกรรม “โครงการบ้านกับธรรมชาติ” มีผลงานเขียนเกี่ยวกับบ้านและออกแบบการตกแต่งในคอลัมน์ของนิตยสารและเว็บไซต์ต่างๆมาตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี + มีประสบการณ์ในงาน LUXURY LIFESTYLE CONSULTANT ให้กับโครงการที่พักอาศัยและโรงแรมระดับห้าดาว / ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด ที่ปรึกษาด้านการทำสื่อให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำทั้งในประเทศและระดับสากล - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...