ชีวิตในบ้านชุด

หลังจากที่เขียนถึงเรื่องราวต่างๆในการเลือกซื้อบ้านและปลูกบ้านไปหลายตอน มีคำถามจากผู้อ่านกระซิบเข้ามาว่า ทำไมเมื่อพูดถึงคำว่าบ้านจึงไม่พูดถึงบ้านตึกแถว ทาวน์เฮาส์ หรือบ้านอาคารชุดบ้าง

เพราะบ้านเดี่ยวเป็นหลังๆนั้นอาจจะไม่ใช่บ้านที่ทุกคนสามารถมีได้ และจะว่าไปแล้ว คนที่อาศัยอยู่ในบ้านทาวน์เฮาส์หรืออาคารชุดก็มีจำนวนไม่น้อย ดีไม่ดีอาจจะมากกว่าคนอยู่บ้านเดี่ยวด้วยซ้ำ

การเลือกประเภทของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านตึกแถว หรือบ้านอาคารชุด ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ อุปนิสัยความชอบ แนวคิดในการใช้ชีวิต ความต้องการทำเลที่ตั้งในย่านใดย่านหนึ่งอย่างเฉพาะเจาะจง และกำลังซื้อ คนส่วนมากเข้าใจว่า การอยู่บ้านเดี่ยวเป็นหลังๆมีสวนมีสนามหญ้าเขียวขจีนั้น จะต้องเป็นคนมีฐานะดี ส่วนคนที่อยู่บ้านตึกแถว ทาวน์เฮาส์ หรือคอนโดมีเนียมน่าจะมีฐานะด้อยกว่า แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่ เพราะปัจจัยในเรื่องราคาของที่อยู่อาศัยจะขึ้นอยู่กับทำเลเป็นหลัก ซึ่งก็มาจากราคาของที่ดินนั่นเอง บ้านหลังใหญ่เนื้อที่เป็นไร่ในย่านชานเมืองอาจมีราคาพอๆกับห้องชุดขนาดเก้าสิบตารางเมตรบนตึกสูงย่านสาธร หรือบ้านทาวน์เฮาส์ขนาดสิบหาตารางวาในซอยทองหล่อ ซึ่งจะบอกว่าที่ไหนถูกหรือแพงกว่ากันนั้นคงบอกไม่ได้ เพราะการตัดสินคุณภาพกับราคาของที่อยู่อาศัยไม่ได้คำนวณกันด้วยขนาดของเนื้อที่ แต่เป็นเรื่องของการตอบสนองความต้องการในการของผู้อยู่อาศัยและคุณภาพชีวิต การอยู่บ้านทาวน์เฮาส์หรือห้องชุดขนาดกะทัดรัดในเมือง ไม่มีสวน ไม่มีสนาม ตื่นเช้ามาต้องขับรถออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งในสวนสาธารณะ แบกเป้ขึ้นรถไฟฟ้าไปออกกำลังกายในฟิตเนส อาจเป็นความสุขสำหรับคนที่ชอบชีวิตเมือง ไม่อยากขับรถไกลๆจากที่ทำงานกลับบ้าน ไม่ชอบรดน้ำต้นไม้ ไม่อยากดูแลสวน รักความอิสระ วันดีคืนดีนึกอยากจะเดินทางไปเที่ยวไหนก็สามารถหิ้วกระเป๋าปิดประตูห้องไปได้สบายๆ ไม่ต้องฝากบ้านช่องไว้กับญาติพี่น้อง ไม่ต้องกังวลว่าสนามหญ้าจะรก เพราะบ้านชุดจะมีผู้ดูแลส่วนกลางซึ่งเก็บค่าบำรุงเป็นรายปี มีระบบรักษาความปลอดภัย ควบคุมการเข้าออกของบุคคลภายนอกอย่างเข้มงวด เหล่านี้อาจเป็นนิยามของคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับคนที่ชอบวิถีชีวิตแบบนี้ ในขณะที่คนชอบอยู่บ้านเป็นหลังๆอาจมองชีวิตของคนอยู่คอนโดมีเนียมด้วยความสงสารว่าไหนจะต้องอยู่ห้องเล็ก ไหนจะต้องขึ้นลิฟต์ ถ้าไฟไหม้ตึกสูงๆจะหนีกันยังไงทัน ซึ่งก็เป็นการมองต่างมุม

การเลือกที่อยู่อาศัยประเภทอาคารชุด ส่วนมากจะคำนึงถึงเรื่องทำเลเป็นหลัก แต่เกณฑ์ในการเลือกสรรก็ต้องมาจากความต้องการของผู้ที่ร่วมอยู่อาศัย ถ้าเป็นคนโสดอยู่ตัวคนเดียวหรืออยู่ร่วมกับบุคคลอื่น เช่น ญาติพี่น้อง เพื่อน การตัดสินใจเลือกย่อมเป็นของคนที่จ่ายสตางค์ซื้อ แต่ถ้าอยู่ร่วมกับแฟนหรือคู่ครอง แม้ว่าคนที่เป็นแฟนจะไม่ได้ออกเงินซื้อด้วย ก็อาจมีสิทธิ์ในการเลือกเท่าๆกับคนซื้อ เพราะเป็นคนที่ต้องใส่ใจความรู้สึกซึ่งกันและกัน ถ้ามีเด็กอยู่ด้วยก็ต้องพิจารณาความสะดวกในการเดินทางไปโรงเรียนมาประกอบด้วย สำหรับผู้สูงอายุนั้นคนทั่วไปมองว่าไม่เหมาะกับการอยู่บ้านชุดบนตึกสูง จึงไม่ค่อยนำปัจจัยนี้มาพิจารณาในการตัดสินใจเลือกซื้อ

เกณฑ์ความต้องการใช้สอยในการเลือกอาคารชุดมักจะเป็นความสะดวกในการเข้าถึงย่านธุรกิจ ใกล้สถานที่ทำงาน ความสะดวกในการใช้ชีวิตหลังเลิกงาน การจับจ่ายซื้อของ แหล่งกินแหล่งเที่ยว ที่ออกกำลังกาย บรรยากาศและคุณภาพโดยรวมของชุมชนในย่านนั้นๆ ความสะดวกในการเดินทาง พื้นที่จอดรถ คุณภาพและความสมบูรณ์ของสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นที่ส่วนกลาง เช่น มีพื้นที่ออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส มีสวนหย่อมสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ด้านล่างมีร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านซักรีด ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ร้านหนังสือฯลฯ

ในกรณีที่ซื้อห้องชุดในโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว มีการเปิดใช้แล้วอย่างเป็นทางการ มีผู้เข้าอยู่พักอาศัยบ้างแล้วบางส่วนหรือทั้งหมด โดยที่การซื้อของคุณเป็นการซื้อต่อห้องชุดมือสองมือสาม แม้ว่าคุณจะไม่ได้ห้องที่ใหม่เอี่ยมอ่อง แต่ข้อดีก็คือช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายๆว่า อาคารนั้นมีความพร้อมสมบูรณ์เพียงใด ทั้งในเรื่องคุณภาพของการก่อสร้าง คุณภาพของวัสดุที่ใช้ การตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน อาคารมีระบบการดูแลจัดการของส่วนกลางที่ดีมากน้อยแค่ไหน การซื้ออาคารที่สร้างแล้วทำให้เราได้มีโอกาสศึกษาคุณภาพของสาธารณูปโภคและสาธารณูปการของอาคารและของย่านนั้นๆว่าอยู่ในระดับที่ดีเพียงไร เหมาะสมกับราคาหรือไม่ นิติบุคคลอาคารชุดผู้บริหารอาคารเป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพและน่าเชื่อถือหรือไม่ ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากสภาพที่ดีของอาคารโดยรวม การดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลางให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม โดยไม่ลืมศึกษาสถานภาพของธุรกิจของบริษัทที่เป็นเจ้าของหรือดูแลประกอบด้วย สำหรับการตรวจสอบในเรื่องอื่นๆ อาจสอบถามข้อมูลจากเพื่อนบ้านในตึกเดียวกันเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ นอกจากนี้คุณสามารถศึกษาชุมชนโดยรอบเพื่อตรวจสอบข้อดีข้อเสียให้มั่นใจก่อนซื้อหรือเช่า

แต่ถ้าเป็นการจองซื้อห้องชุดในอาคารที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง สิ่งเดียวที่พอจะศึกษาได้อย่างเป็นรูปธรรมคือคุณภาพของทำเลที่ตั้ง นอกจากนั้นยังมองไม่เห็นเพราะอาคารยังไม่เกิด ก็ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทที่เป็นเจ้าของผู้สร้างหรือผู้ขายมีผลงานที่น่าเชื่อถือเพียงใด ถ้าเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในด้านคุณภาพมายาวนานก็น่าจะไว้ใจได้มากกว่าบริษัทใหม่ๆ ซึ่งในประเด็นนี้อาจต้องศึกษาลึกไปถึงเรื่องของทุนจดทะเบียน สถานภาพทางธุรกิจของบริษัทว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร สามารถดูแลอาคารที่สร้างขายไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ เพราะในช่วงวิกฤตการณ์ฟองสบู่แตกเมื่อหลายปีที่ผ่านมาก็มีผลให้อาคารชุดหลายแห่งที่กำลังสร้างต้องหยุดชะงักกลางคัน

สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างละเอียดที่สุดในการเลือกซื้อบ้านชุดคือความปลอดภัย ซึ่งต้องศึกษาอย่างระมัดระวังในในการดูแผนผังอาคารและในการก่อสร้างจริง ทั้งในเรื่องระบบป้องกันอัคคีภัย ระบบการสัญจรเข้าออกทั้งในแนวราบและแนวตั้ง สำหรับความปลอดภัยจากสิ่งที่มองไม่เห็นคือเรื่องของโครงสร้างอาคาร แม้จะปรึกษาผู้รู้ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิกหรือวิศวกรก็คงช่วยอะไรไม่ได้มาก การเลือกโครงการที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับมายาวนานจึงเป็นคำตอบอันดับต้นๆในการซื้อบ้านชุด ซึ่งการซื้อโครงการคุณภาพที่มีชื่อเสียงก็อาจจะมีราคาสูง เพราะของดีราคาถูกย่อมไม่มีในโลก

……………..
เรียบเรียงโดย
อ. วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์
dp@dp-studio.com

tul

อาจารย์พรทิพย์ ทองขวัญใจ หรือที่ลูกศิษย์ลูกหาเรียกขานกันอย่างสนิทสนมว่า ครูตุล เป็นสาวเก่งผู้มากด้วยความพรสวรรค์ด้านศิลปะ เป็นผู้กว้างขวางในแวดวงศิลปะ เธอจึงให้เกียรติมาเป็นนักเขียนกิตติมศักดิ์ของ LivingDD.com เพื่อนำเราไปสัมผัสกับไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ที่ชวนติดตาม

You may also like...