บ้านที่เรียบง่ายสไตล์ Minimal ของแป้งโกะ

หลายคนเริ่มรู้จัก “แป้งโกะ” ในฐานะ Net Idol ที่ร้องเพลง Cover ผ่านทาง Youtube ก่อนที่เธอจะได้รับการชักชวนให้เล่น MV และกลายเป็นศิลปินเดี่ยวในชื่อ “Pango” ในที่สุด แต่ด้วยความสามารถที่หลากหลายของสาวคนนี้ เธอจึงทำได้มากกว่าแค่การเป็นศิลปินเท่านั้น

pr-pic

แป้งโกะ-จินตนัดดา ลัมะกานนท์  จบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เอกนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ดังนั้น เธอจึงมีความสามารถในการออกแบบงานกราฟฟิคและวาดภาพประกอบด้วย แม้ไม่ใช่งานหลักอย่างงานเพลง แต่แป้งก็ยังมีโอกาสได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาในการทำงาน แต่จะเน้นเฉพาะงานที่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างชัดเจนเท่านั้น อย่าง งานประเภท Print AD หรืองานออกแบบ Logo ส่วนงานวาดภาพประกอบ เราอาจเห็นฝีมือวาดภาพของเธอได้จาก “คอลัมน์ประกอบนิทานล้านบรรทัด” ของประภาส ชลศรานนท์ ในนิตยสาร aday และหนังสือ “ความรักเท่าที่รู้” ของนิ้วกลม

ด้วยอาชีพหลักที่เป็นศิลปิน แป้งโกะจึงใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านและเดินทางบ่อยๆ แต่ถึงอย่างนั้น คำว่า “บ้าน” ก็ยังมีความหมายมากสำหรับเธอ

“คำว่าบ้านสำหรับแป้ง คือเป็นคำที่มีความหมายมาก แป้งจะไม่ได้นึกถึงบ้านหรือสิ่งก่อสร้างเป็นหลังๆ แต่นึกถึงการที่เราได้อยู่รวมกันกับครอบครัวมากกว่า อย่างเราไปเที่ยวกัน ไปอยู่โรงแรม แต่เราอยู่พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว แป้งก็รู้สึกว่าความอบอุ่นที่เกิดขึ้นนี่แหละคือบ้าน”

แป้งโกะเติบโตขึ้นมาในบ้านที่ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดยคุณพ่อของเธอเอง แม้จะไม่ได้เกิดที่บ้านหลังนี้ แต่แป้งโกะก็เติบโตภายในบ้านนี้มานานกว่า 20 ปี พร้อมครอบครัวที่มีทั้งคุณปู่ คุณย่า คุณพ่อ คุณแม่ และน้องสาว รวมไปถึงพี่เลี้ยงอีก 3 คนที่คอยดูแลกันมาตลอดจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวลัมะกานนท์

ภายในรั้วบ้านจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง บ้านหลังหนึ่งสำหรับคุณปู่ คุณย่า โดยพื้นที่ตรงกลางจะเป็นที่จอดรถ และมีทางเชื่อมไปยังอีกฝั่งซึ่งเป็นบ้านสำหรับครอบครัวของแป้ง แต่หลังจากคุณปู่ คุณย่าเสีย คุณแม่ของแป้งโหะจึงคิดจะเปิดร้านอาหาร บ้านหลังหนึ่งจึงได้ถูกดัดแปลงให้กลายเป็น “ร้านอาหารประพักตร์” มาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยสไตล์ที่หลากหลายของสมาชิกในครอบครัวที่แตกต่างกัน แม้จะมีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่ถูกเลือกไว้แล้ว แต่ครอบครัวลัมะกานนท์ก็ยังไม่มีโอกาสได้ตกแต่งบ้านใหม่เสียที เป็นเพราะส่วนใหญ่จะหมดเวลาไปกับกิจการร้านอาหารเสียมากกว่า แต่ถึงอย่างนั้น แป้งโกะก็แอบวาดสไตล์การตกแต่งบ้านในแบบของตัวเองไว้แล้วเช่นกัน

image_7

บ้านในฝันของแป้งโกะก็ไม่ได้มีสไตล์แตกต่างไปจากภาพถ่ายที่เราเห็นผ่าน Instagram ที่ใช้ชื่อว่า “Wonderingpango” นัก ภาพถ่ายส่วนใหญ่สะท้อนให้เห็นความเรียบง่าย ไม่เน้นสีสันที่ฉูดฉาด ให้บรรยากาศที่อบอุ่น เช่นเดียวกับสไตล์ Minimal ที่เธออยากใช้เป็นไอเดียในการตกแต่งบ้าน

 

หากมีบ้านของตัวเองสักหลังหนึ่ง แป้งโกะอยากมีห้องนอนที่เป็นห้องขนาดพอดี เพดานสูงโปร่ง เป็นหลังคาจั่ว ตกแต่งด้วยกระจกที่จะช่วยทำให้ห้องดูโล่งและสว่าง ส่วนพื้นห้องอยากให้เป็นห้องสีขาวที่จะทำให้ดูกว้าง เหมาะกับการเลือกของตกแต่งแบบไหนก็ได้ ที่สำคัญภายในห้องต้องมีมุมสำหรับตั้งชั้นวางต้นกระบองเพชรและก้อนหินที่เธอเก็บสะสม ส่วนเตียงนอนกลายเป็นเรื่องไม่จำเป็น เพราะแป้งโกะชอบที่จะนอนบนที่นอนที่อยู่บนพื้นมากกว่า เธอบอกว่ามันทำให้เธอรู้สึกสบายเหมือนนอนแล้วร่างกายจะจมหายไปกับพื้น ของตกแต่งที่อยู่ในห้องก็อยากให้มีความน่ารัก เรียบเก๋ แบบญี่ปุ่นอยู่ด้วย

image_4

ส่วนใหญ่แป้งโกะจะไปเดินดูของตกแต่งบ้านตามสวนจตุจักร หรือเจเจมอลล์ ไม่ก็เลือกซื้อจาก ebay บ้าง โดยเน้นพวกของสีขาว หรือสีที่ไม่ฉูดฉาดมาก ดีไซน์เรียบๆ เพราะของที่สีฉูดฉาด ดีไซน์ล้ำๆ เป็นเพียงความรู้สึกสวยเพียงครู่เดียวเท่านั้น แต่ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่น แป้งโกะมักจะไปเดินดูของที่ MUJI ซึ่งจะมีของต่างๆ ให้เลือกมากมาย แม้กระทั่งแบบบ้าน Knock Down ที่เป็นดีไซน์ของ MUJI เอง ที่แป้งโกะก็อยากมีโอกาสซื้อบ้านแบบนั้นมาสร้างที่เมืองไทยบ้าง

จริงๆ แป้งชอบของ MUJI ที่สุดแล้วค่ะ ในเมืองไทยอาจจะเห็นไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ถ้าไปญี่ปุ่น MUJI จะใหญ่เป็นโลตัสเลย แล้วก็จะมีแบบบ้าน คือ เค้ามีขายบ้าน เป็นดีไซน์ของ MUJI เลย ด้วยความที่ญี่ปุ่นมีการใช้พื้นที่ที่คุ้มค่ามาก บ้านเค้าก็จะแบ่งห้อง แบ่งการใช้พื้นที่ได้ดีมาก เฟอร์นิเจอร์เค้าก็สวย ใช้ไม้ดี แต่เมืองไทยก็ไม่ได้นำเข้ามาทั้งหมดของเค้า ก็เลยคิดว่า ถ้ามีโอกาส มีเงินก็อยากจะไปซื้อบ้าน MUJI มาอยู่บ้าง เพราะบ้านเค้าเป็นแบบ Knock Down คือนำมาประกอบได้”

000

ด้วยอิทธิพลของคุณพ่อที่เป็นคนชอบสะสมของเก่า ทำให้แป้งโกะซึมซับและชอบที่จะเก็บสะสมลูกโลกเก่าลูกเล็กๆ เมื่อเวลามองแผนที่จะรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีของสะสมอย่างพวกต้นกระบองเพชร และก้อนหินดิบ อย่าง ก้อนควอตซ์ (Quartz)อความารีน (Aquamarine) ที่แป้งโกะจัดวางใส่ชั้นไว้อย่างสวยงามด้วย และมุมนี้ก็กลายเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดของเธอเช่นกัน

image_2

แป้งโกะมักใช้เวลาว่างกับการหยิบก้อนหินต่างๆ ที่สะสมไว้ขึ้นมาดู การได้มองเห็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างสวยงามก็ทำให้เธอเกิดความสบายใจ และช่วยสร้างความคิดดีๆ ในการทำงานได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีบริเวณระเบียงในร้านอาหารที่แป้งโกะไปนั่งดื่มกาแฟบ่อยๆ เพราะบรรยากาศที่มีต้นไม้ก็สร้างความสดชื่นให้ได้เช่นกัน

สไตล์การตกแต่งบ้านหรือไอเดียสำหรับการจัดการพื้นที่ส่วนตัวแบบ Minimal อาจดูน่าเบื่อสำหรับคนที่ชอบใช้ชีวิตที่มีสีสัน เต็มไปด้วยความตื่นเต้น สนุกสนาน แต่ก็อาจเป็นความสุขอันยาวนานของคนที่ชอบใช้ชีวิตที่เรียบง่าย แต่ไม่ว่าจะเป็นชีวิตแบบไหนสิ่งสำคัญของการอยู่บ้านก็น่าจะเป็นความอบอุ่นและการเป็นครอบครัวที่จะช่วยเติมเต็มให้บ้านนั้นดูสวยงาม

ขอบคุณภาพประกอบจาก ค่าย What the duck และแป้งโกะ

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...