สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

Prefabricated swimming pool

สระว่ายน้ำสำเร็จรูปกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ เนื่องจากการติดตั้งที่สะดวก ราคาถูก น้ำหนักเบา และดูแลง่าย ตอบโจทย์คนที่มีพื้นที่บริเวณบ้านจำกัด มีให้เลือก 2 แบบ คือสระไฟเบอร์กลาส และสระ PVC

สระไฟเบอร์กลาส ผลิตจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตเรือ และเครื่องบิน มีความคงทนและแข็งแรงมาก ทนได้ต่อทุกสภาวะอากาศไม่ว่าจะร้อนหรือเย็นจัด มีอายุการใช้งานระหว่าง 30-40 ปี เมื่อใช้ไปนานๆ มักไม่ค่อยเกิดปัญหา จุดเด่นของสระว่ายน้ำประเภทนี้ คือ

- ทนต่อรังสี UV ได้ดี ไม่เกิดปัญหาเรื่องความเปราะบางเมื่อต้องโดนแสงแดดบ่อยๆ ตัววัสดุสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี ทั้งรอยข่วนจากของเล่นเด็ก และรอยจากการขูดขีด

- มีน้ำหนักเบา ขนย้ายได้สะดวกเมื่อต้องนำไปติดตั้งในสถานที่ต่างๆ ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการรั่วซึมเนื่องจากวัสดุมีความเหนียว

1.3 ติดตั้งง่าย เมื่อเจ้าของบ้านเตรียมพื้นที่ตั้งสระเรียบร้อยก็สามารถนำสระมาลงได้เลย ประหยัดเงินและเวลา แต่การติดตั้งจะคล้ายกับการติดตั้งสระว่ายน้ำระบบคอนกรีตคือต้องขุดดินให้มีขนาดที่สามารถรองรับขนาดสระว่ายน้ำได้

การติดตั้งสระว่ายน้ำแบบนี้มีข้อเสียบ้างคือ รูปทรงให้เลือกไม่มากนัก หากต้องการรูปแบบพิเศษจะต้องสั่งทำ และหากเกิดความเสียหายเช่น มีรอยแตกหรือรอยรั่ว อาจจะต้องเสียเวลาในการซ่อม

สระ PVC ผลิตขึ้นมาจาก PVC ที่มีความเหนียวพิเศษ มีความคงทน รองรับน้ำในปริมาณหลายลูกบาศก์เมตร มีให้เลือกหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น สระขนาดเล็กสำหรับเด็กอ่อน สระสำหรับสัตว์เลี้ยง จนถึงสระขนาดใหญ่สำหรับหลายคน ง่ายต่อการติดตั้ง เมื่อเล่นเสร็จเพียงแค่ระบายน้ำออกก็สามารถเก็บขึ้นได้เลย มีข้อดีคือ

- สามารถใช้ได้กับเด็กอ่อน เพราะวัสดุที่ใช้ในการผลิตไม่มีผลกระทบต่อร่างกายเด็ก และสระมีให้เลือกหลายขนาด บ้านไหนที่ต้องการให้ลูกน้อยได้ฝึกว่ายน้ำก็สามารถเลือกใช้ได้ หรือบางบ้านที่ต้องการมีสระว่ายน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยงก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน

- ติดตั้งเองได้ง่าย โดยโครงสร้างของสระมีความแข็งแรงไม่แพ้สระประเภทอื่นๆ เลย ที่สำคัญหากสระรั่วหรือเกิดปัญหา สามารถแก้ไขได้เอง

แต่การใช้สระว่ายน้ำ PVC นี้ ก็มีข้อเสียอยู่บ้างหากเจ้าของสระไม่ศึกษาข้อมูลการดูแลรักษาให้ดี อาจทำให้สระพังและเสียหายได้ง่าย เช่น ไม่ควรตั้งสระในบริเวณที่มีหินแหลมคม เพราะสระอาจจะรั่วได้ง่าย รวมถึงสิ้นเปลืองน้ำในกรณีที่ต้องทำความสะอาดและเก็บสระว่ายน้ำหลังจากใช้งาน

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...