สีนำโชค

color

Lucky colors

การใช้สีเป็นส่วนหนึ่งในอารยธรรมของมนุษย์มาตลอด ภาพเขียนสีบนผนังถ้ำ หรือบนพื้นผิวเครื่องปั้นดินเผา บ่งบอกว่ามนุษย์เรามีการใช้สีตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยโบราณการใช้สีเขียนภาพจำกัดอยู่เพียง 4 สี คือ สีดำ สีขาว สีดินแดง สีเหลือง และสีที่เกิดขึ้นจากวัตถุในธรรมชาติ เช่น สีดำจากเขม่าไฟ สีเหลืองจากยางไม้ สีครามจากต้นไม้ ฯลฯ สีมีพลังที่มีผลกระทบกับจิตใจ ให้เกิดอารมณ์แตกต่างกันไป และสียังเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อ ว่าสีที่เป็นมงคลจะช่วยให้โชคดี มีโชคลาภร่ำรวยด้วยทรัพย์สินเงินทอง มีเสน่ห์เป็นที่เมตตาเป็นที่รักต่อผู้อื่น

ความเชื่อเรื่องสีของจีนที่อิงตามหลักฮวงจุ้ย เป็นหนึ่งแนวทางที่มีผู้สนใจมากทั่วโลก เพราะนอกจากประเทศจีนจะมีประชากรมากที่สุดในโลกแล้ว คนจีนยังแผ่ขยายไปอาศัยอยู่ทุกทวีป สีที่เชื่อว่าจะนำความโชคดี นำโชคลาภมาให้ ได้แก่

สีแดง สีแห่งความเป็นมงคล ความรุ่งเรือง มีพลังอำนาจ ส่งผลให้กระตือรือร้น เต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ในการทำงาน ทำให้สามารถปฏิบัติงานได้สำเร็จบรรลุเป้าหมาย

สีเหลือง สีแห่งความมั่นคง ความสมบูรณ์ ความกระปรี้กระเป่า เป็นพลังแห่งความสดชื่นและความหวัง

สีเขียว มีความหมายต่อการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เป็นสีธรรมชาติ ส่งผลให้มีความอุดมสมบูรณ์ เจริญงอกงาม นำความรุ่งเรืองสดใสมาให้

สีม่วง ทรงพลังและหนักแน่น เป็นสีมงคลแห่งโชคลาภและวาสนา เพิ่มเสน่ห์ ส่งผลให้เกิดความมั่งคั่งบริบูรณ์

gems

ในทางฮวงจุ้ย ยังมีสีที่ส่งผลให้เกิดความโชคดี มีเงินทองอำนาจวาสนา เช่น สีดำ สีเทา สีน้ำตาล สีส้ม สีชมพูโอลด์โรส สีเขียวอมฟ้า สีฟ้า ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องคู่สีนำโชคประจำวันเกิด ได้แก่ สีเขียวและสีชมพูสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ สีม่วงและเขียวคนเกิดวันจันทร์ สีส้มและสีทองสำหรับคนเกิดวันอังคาร สีเขียวและสีน้ำเงินเข้มสำหรับคนเกิดวันพุธ สีแดงสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน สีแดงและสีฟ้าสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี สีชมพูสำหรับคนเกิดวันศุกร์ สีฟ้าและน้ำเงินสำหรับคนเกิดวันเสาร์

แม้สิ่งเหล่านี้จะเป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่เราจะเลือกสีนำโชคเหล่านี้ มาใช้ในชีวิตประจำวัน ถือเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย เสริมสิริมงคลให้สถานการณ์ในชีวิตสำเร็จราบรื่น และเป็นกำลังใจให้ตัวเอง

อ้างอิง :
www.the-than.com/saranalu/D/3.html

www.beger.co.th/

www.chinahighlights.com

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...