จับคู่สีให้บ้านสวย

THE PERFECT COLORS MATCHING

ปัญหาโลกแตกของคนที่รักการแต่งบ้านแบบมีสีสันคือการจับคู่สีที่เข้ากันได้ดีมาใช้ในการตกแต่ง หากเลือกสีเข้ากันได้ ก็ดูสวยเก๋ แต่หากเลือกคู่สีไม่ลงตัว ก็ชวนให้หงุดหงิดรำคาญใจ ถ้าเรามีเวลาศึกษาว่าคู่สีอะไรบ้างที่ลงตัว และพยายามคุมโทนให้ได้ด้วยอัตราส่วนสุดคลาสสิกคือ 70-30 ก็สามารถจัดบ้านสวยได้ทุกเฉดสี หรือลองเริ่มต้นแต่งบ้านด้วยตัวเองจากคู่สียอดนิยมเหล่านี้ ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดูดีไม่ยากเลย

captivating modern living room design in green color ideas

เขียว-ขาว ให้บรรยากาศสดชื่นสวยสบายตา หากไม่ใช้วัสดุสีเขียวมาตกแต่งอาคาร อาจให้พื้นที่ผนังส่วนใหญ่เป็นสีขาว และใช้สีเขียวจากสวนมาสร้างความสดใสก็ย่อมได้

Modern Moroccan Decor Orange Wall Brown Divan

ส้ม-น้ำตาล โทนสีร้อนที่ทำให้เกิดอารมณ์สนุกสนานและบรรยากาศอบอุ่น เหมาะกับห้องรับแขกและห้องอาหาร โดยสีน้ำตาลอาจเป็นสีของไม้ และสีส้มอาจเป็นสีของอิฐก็สวยไม่เบา

blue-white

ฟ้า-ขาว สร้างอารมณ์ผ่อนคลายสบายๆ ลดความเป็นทางการและความแข็งกระด้างได้ดี ถ้าเลือกเป็นสีฟ้าอมน้ำเงินที่ไม่เข้มมาก มาจับคู่กับสีขาวให้ความรู้สึกสะอาดปลอดโปร่งเหมือนชายทะเล

red-grey

แดง-เทา เป็นการใช้สีร้อนที่เข้ากันอย่างเท่ๆ กับสีเทาหรือสีของคอนกรีตเปลือยได้ดี เหมาะกับเส้นสายรูปทรงเรขาคณิต หรือสไตล์โมเดิร์น

cyan-red

คราม-แดง คู่สีที่อาจจะใช้ไม่ง่าย แต่ถ้าจัดสัดส่วนสีให้อยู่กันอย่างพอเหมาะ และเลือกโคมไฟที่ให้แสงนุ่มนวล จะได้ห้องสวยแสนโรแมนติก

red gold

แดง-ทอง ถ้าอยากสร้างความหรูหราอลังการที่ออกจะเป็นทางการสักหน่อย คู่นี้รับรองว่าถูกใจ แต่ถ้าเล่นแดงแปร๋นไม่มีเบรคอาจทำให้นึกถึงบรรยากาศตรุษจีน

green-yellow

เหลือง-เขียว คู่สีน่ารักที่ให้อารมณ์แบบย้อนยุค เหมาะมากกับคนชอบตกแต่งในสไตล์วินเทจ หากปลูกไม้เลื้อยบนกำแพงด้วย ก็ชวนให้คิดถึงไร่องุ่นในโพรวองซ์

purple&blue

ม่วง-ฟ้า คู่สีนี้ถ้าไม่ใช่แบบหวานละมุนแนวพาสเทลก็จัดให้เข้ากันได้ไม่ง่ายนัก แต่ถ้าผสมขาวให้อ่อนจางเป็นสีม่วงหรือฟ้าพาสเทลแล้ว ผลลัพธ์ก็คือความสวยหวานชวนฝันไม่มีใครเกิน

New-Stampin-Up-colors

เรียบเรียง: วีร์วิศ
All Rights Reserved

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...