การจัดบ้านให้มีบรรยากาศสดใส

001

ความสุขและความทุกข์เป็นของคู่กัน แม้เราไม่อาจล่วงรู้อนาคตหรือทำนายโชคชะตาได้ว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่เราทำได้คือทำทุกวันให้ดีที่สุด ด้วยการมอบสิ่งดีๆและเติมความสุขให้กับชีวิตในแง่ต่างๆ รวมไปถึงการจัดแต่งบรรยากาศรอบตัวภายในบ้านให้เป็นสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา มองแล้วสบายตาสบายใจ เป็นหนึ่งปัจจัยแห่งความสุขที่เราสามารถกำหนดได้ในชีวิต หลังจากผ่านปีเก่าที่มีเรื่องราวเศร้าหมองสะเทือนใจมาแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องเติมความสดใสให้บ้านเสียที ด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

002

เคลียร์ของที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด– เริ่มต้นจากการจัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ กำจัดเศษซากความทรงจำเก่าๆที่ขื่นขม และสิ่งของที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไปให้หมด ข้าวของที่ชำรุด มีตำหนิ หรือร้อยวันพันปีไม่เคยได้หยิบใช้ เป็นต้นเหตุหลักๆของความรกทำให้บ้านไม่น่าอยู่ จงทิ้งไปอย่าเสียดาย เก็บไว้แค่ของที่จำเป็นจริงๆเท่านั้น

003

ซ่อมแซมทาสีบ้านใหม่ให้ดูสดใสขึ้น- หลังจากผนังบ้านของเราผ่านฤดูกาลมายาวนานจนสีเริ่มหลุดลอก การเลือกสีมีความจำเป็นและส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึก ไม่ควรเลือกสีที่หม่นหมองหรือสีจัดเกินไป เช่น กลุ่มสีแดงแปร๊ด หรือสีสะท้อนแสง แนะนำให้เป็นสีโทนเย็นสบายตา และมีผลต่อสุขภาพทั้งกายและใจ เช่น สีม่วงอ่อน เชื่อกันว่าเป็นโทนสีที่ช่วยปรับสมดุล บำบัดโรคไขข้อ สีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกลุ่มลึก ช่วยให้นอนหลับ ลดอาการเครียด สีฟ้า ช่วยระงับความกระวนกระวายใจ รู้สึกอิสระ แลดูมีรสนิยม

004

เพิ่มแสงสว่างเติมพลังแห่งความสดใส– เปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติที่จะส่งผลเชิงบวกต่อสุขภาพกายและจิตของเรา ลองเปิดหน้าต่างที่ปิดตายมานาน ให้แดดอ่อนๆยามเช้าสาดส่องเข้ามาไล่ความหม่นหมองแสงแดดจะทำให้ผิวหนังและกระดูกของเราแข็งแรงขึ้นช่วยทำให้อารมณ์เราเบิกบานแจ่มใส

เปิดรับสายลมธรรมชาติ– การระบายอากาศที่ดีทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสดชื่น ถ้าข้างบ้านของคุณไม่ใช่ย่านที่มีมลภาวะทางอากาศเยอะ ไม่มีเสียงดังรบกวนจากภายนอก ลองแง้มช่องเปิดรับลมเย็นจากธรรมชาติแทนเครื่องปรับอากาศบ้าง ปล่อยให้ลมพัดพาถ่ายเทอากาศดีๆเข้ามาอากาศที่ปลอดโปร่งช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้กับสมอง ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ความคิดโลดแล่นว่องไวและช่องที่มีลมผ่าน ลองหาโมบายหลากดีไซน์หลายสีสันมาผูกตกแต่งเพื่อฟังเสียงไพเราะรื่นหูเมื่อโดนลมพัด

ปรับภูมิทัศน์นอกบ้านให้สวยงาม- จัดแต่งสวนที่รกมานาน ปลูกไม้ดอกอดทนโตง่าย เช่น ชบา ลีลาวดี เฟื่องฟ้า ไม้ดอกสีสันสวยเหล่านี้จะเพิ่มบรรยากาศสดใสให้บ้านของเรา ส่วนบ้านใครไม่ค่อยมีบริเวณก็สามารถหาต้นไม้ในร่มมาปลูกภายในบ้านเพิ่มความสดชื่นได้ เช่น ไผ่กวนอิม โป๊ยเซียน บอนสี ไม้เหล่านี้ยังปลูกเพื่อเสริมความเป็นมงคลภายในบ้านได้อีกด้วย

ปรุงโฉมข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านให้สวยแจ่ม–เปลี่ยนผ้าคลุมโซฟาเก่าให้กลายเป็นโซฟาโฉมใหม่ เปลี่ยนพรม ทำความสะอาดตู้กระจกให้สะอาดใสเปลี่ยนของโชว์ในตู้ใหม่ให้ดูแปลกตา โคมไฟในบ้านฝุ่นเกรอะ ทำความสะอาดซะ หาผ้าลูกไม้มาคลุมเพิ่มความสวยงามเวลาเปิด การเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ถาวรชิ้นใหญ่ๆอาจเป็นเรื่องยากและสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เราแค่เปลี่ยนของเล็กๆที่ช่วยเปลี่ยนอารมณ์ของบ้าน เช่น เปลี่ยนผ้าม่าน ปลอกหมอนอิง ผ้าคลุมเตียง ผ้าปูโต๊ะ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆเหล่านี้สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงบรรยากาศในบ้านให้เหมือนบ้านใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง

005

เติมชีวิตเพิ่มชีวาด้วยความสดใสจากธรรมชาติ จัดแจกันดอกไม้หรือวางไม้กระถางเล็กๆตามมุมโน้นมุมนี้ของบ้านจะมีอะไรชื่นชูใจได้มากกว่าความงดงามของดอกไม้ใบหญ้า โดยเฉพาะดอกไม้สด เพียงมองหาขวดแก้วใสจากขวดน้ำดีไซน์แปลกจากในครัวมาล้างทำความสะอาด นำช่อดอกไม้สดหรือตัดกิ่งไม้ใบสวยๆจากสวนหน้าบ้านมาปักให้ดูเก๋ไก๋ ไม่มีต้นทุนแต่เพิ่มความงามให้บ้านขึ้นมากมาย

สดใสอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานศิลป์– หารูปภาพศิลปะสวยๆมาแต่งบ้าน จะไปซื้อของศิลปินจากแกลเลอรี่ต่างๆก็ได้ ชอบสไตล์ไหนก็เลือกให้ตรงใจ หรือถ้าคุณมีพรสรรค์ทางศิลปะจะลองวาดภาพ ประดิษฐ์ชิ้นงานด้วยฝีมือตนเองก็ย่อมได้ นำมาตกแต่งบ้านให้มีสีสันและมีเรื่องราว ช่วยเพิ่มจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจได้ดี แต่มีเทคนิคคือ ควรเลือกชิ้นงานที่ไปกันได้กับสไตล์การตกแต่งบ้านโดยรวม จะได้ดูมีรสนิยม

จากวิธีที่เราบอกเล่ามานี้ คุณคงได้คำตอบแล้วว่า การจัดตกแต่งบ้านให้ได้อารมณ์ใหม่ๆ เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลย แค่มีใจรักอีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อของราคาแพงมาตกแต่ง แค่นำข้าวของภายในบ้านมาปรับเปลี่ยน ดัดแปลงเพิ่มเติม เท่านี้บ้านของเราก็มีเสน่ห์เป็นสวรรค์น้อยๆที่อยู่แล้วสดชื่นสบายใจ สามารถเปิดต้อนรับเพื่อนบ้านและผู้มาเยือนได้อย่างไม่อายใคร

Add a bright and colorful vibe to your home

A colorful home decoration with good taste will bright up your life. Start from cleaning and getting rid of the unwanted. You will be surprised that you have plenty of space for your creativity after clearing up all the junks in your home. Fix the broken items and do the paint job for both exterior and interior. Choose the right colors that good for your feeling or the colors that you really like for your space. Open the windows for natural light and good ventilation. Do not forget to fix your garden because your beautiful garden is your million dollar vista.Change the fabric items such as sofa cover, rugs and carpets, curtain, bed sheet and pillow cases. Add some flowers and pot plants in some areas. Do not forget to decorate your walls with art. With all these steps, you will fall in love with your home again and again.

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...