การเลือกชนิดสีให้เหมาะกับพื้นผิว

สีทาบ้าน 3

Selection of paint types for different surfaces

หลายคนอาจปวดหัวเวลาไปซื้อสีทาบ้าน เพราะผลิตภัณฑ์สีทาบ้านไม่ได้มีการแบ่งประเภทเพียงแต่ชนิดทาภายในและทาภายนอก  แต่ยังมีแบ่งแยกตามประเภทของพื้นผิววัสดุอีกด้วย

  1. สีทาผนังคอนกรีต โดยมากจะเป็นสีน้ำอะครีลิคหรือสีน้ำพลาสติก เป็นชนิดที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด ใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย เหมาะสำหรับใช้ทาบนพื้นผิวที่เป็น ปูน ซีเมนต์ คอนกรีต แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ สีทาภายนอกและสีทาภายใน โดยสีทาภายนอกจะมีส่วนผสมหลายอย่างที่เพิ่มความคงทนให้สีติดได้ทนนาน กันความชื้นและเชื้อรา รวมไปถึงความร้อนและแสงแดดได้เป็นอย่างดี ไม่หลุดลอกหรือซีดจางได้ง่าย ปกปิดรอยร้าวได้ดีเยี่ยม ทำความสะอาดรอยเลอะคราบสกปรกต่างๆ ได้ง่ายโดยไม่ทำให้เนื้อสีนั้นเสียหาย ในขณะที่สีทาภายในจะเป็นเนื้อสีเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์โดยไม่มีส่วนผสมของสารอื่น นอกจากบางยี่ห้อมีการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการช่วยเสริมให้บ้านดูมีสีสัน ทาทับจากสีรองพื้นแล้วเพิ่มโดดเด่นให้กับผนัง สามารถเช็ดทำความสะอาดคราบน้ำ สิ่งสกปรกได้ง่าย
  2. สีงานไม้ ใช้ทาเฟอร์นิเจอร์ไม้และส่วนที่เป็นไม้ภายในบ้าน สีทาไม้แบ่งออกได้เป็นสองประเภท คือ สีรองพื้น และสีทาไม้จริง สีทาไม้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงแค่การตกแต่งเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาเนื้อไม้ โดยเฉพาะงานไม้ภายนอก การเลือกสีที่เหมาะสมกับการใช้งาน และการดูแลทาสีใหม่เมื่อสีเดิมหมดอายุ จะช่วยยืดอายุของโครงสร้างไม้ให้อยู่ได้นาน
  3. สีน้ำมัน ใช้ทาเพื่อรองพื้นวัสดุปูน คอนกรีต ทาก่อนที่จะทาสีจริงทับลงไป เพื่อลดความเป็นกรดของพื้นปูนและคอนกรีต ทำให้สีที่ลงจริงสามารถยึดเกาะกับวัสดุได้ดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะของสีทับหน้าหรือวัสดุฉาบตกแต่งกับผนังฉาบปูนให้ดียิ่งขึ้น โดยทั่วไปสีรองพื้นปูนจะมีอยู่ 2 ชนิดคือ สีรองพื้นปูนใหม่ และสีรองพื้นปูนเก่า ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้ต่างกัน
  4. สีกันสนิม ใช้ทาวัสดุเหล็ก มักใช้ทาก่อนที่จะลงสีน้ำมันทับลงไปอีกที สีกันสนิมเป็นสีรองพื้นที่ใช้ทาลงบนวัสดุเพื่อให้สีเคลือบติดกับวัสดุนั้น ช่วยไม่ให้เหล็กเกิดสนิมหรือช่วยชะลอระยะเวลาการเกิดสนิทให้ยืดออกไป

รู้จักความแตกต่างของสีแต่ละชนิดแล้ว ก็อย่าลืมเลือกสีที่เหมาะกับพื้นผิวการใช้งานของเรามากที่สุดนะครับ เพื่อที่จะได้สีที่สวยงามถูกใจและอยู่ทนทาน เคียงคู่บ้านของเราไปนาน ๆ ครับ

Choosing the right paint type for the right texture and right location can make home decoration to be more efficient and more beautiful with less headache. The paint type that is suitable for each surface also has the properties to maintain the durability of the painted surfaces.

 

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...