กำจัดแมลงด้วยของในบ้าน

สารพัดแมลงกวนใจที่สร้างความหงุดหงิด น่ารำคาญให้กับเราเป็นอย่างมาก ซ้ำแมลงบางชนิดยังเป็นสาเหตุทำให้มนุษย์เราเกิดโรคต่างๆ อีกด้วย การกำจัดแมลงที่ง่ายและเป็นที่นิยมก็คงไม่พ้นการซื้อหาสารเคมีกำจัดแมลงต่างๆ มาใช้กัน แต่คงลืมนึกไปว่าสารเคมีเหล่านี้จะตกค้างและสะสมอยู่ในบ้านเรามากแค่ไหน LivingDD เลยอยากแนะนำวิธีกำจัดแมลงที่ก่อกวนใจแบบง่ายๆ เรียกได้ว่าไม่ต้องไปหาวัสดุอุปกรณ์ที่ไหนไกล เพียงหาสิ่งเหล่านี้ได้จากในบ้าน

430767629_826649af27_b

เริ่มต้นด้วยวิธีกำจัดแมลงบินได้ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น แมลงสาบ ยุงลาย แมลงหวี่ แมลงเหล่านี้คงสร้างความรำคาญให้เรามาก ทั้งยังมีโอกาสทำให้เราได้รับเชื้อโรคและเจ็บป่วยได้ง่าย

โดยธรรมชาติของแมลงเหล่านี้จะมีแว็กซ์เคลือบตัวอยู่ ทำให้ตัวไม่เปียกน้ำ แต่ถ้าเรานำเอาสารลดแรงตึงผิว อย่าง น้ำยาล้างจาน หรือยาสระผมผสมน้ำฉีดใส่ตัวแมลงจะทำให้แมลงตัวเปียก ร่างกายก็จะดูดเอาสารลดแรงตึงผิวเข้าไปสู่ระบบหายใจ ทำให้ระบบหายใจไม่สมบูรณ์ และจะตายในที่สุด ทั้งนี้ ถ้าเราเพียงต้องการยับยั้งการรบกวนของแมลงเหล่านี้ก็อาจเพียงผสมน้ำยาให้เข้มข้นน้อยกว่าปกติ

1056854545_41125a2123_o

นอกจากแมลงบินได้ทั้งหลาย ยังมี มด ซึ่งเป็นตัวก่อกวนในบ้านได้อย่างร้ายกาจเช่นกัน คุณสามารถไล่มดได้ด้วยของที่มีอยู่ในครัวอย่างเปลือกไข่ เพียงนำเปลือกไข่มาเผาไฟ แล้วนำไปวางไว้บริเวณที่มดเดินผ่าน เพียงเท่านี้มดก็ไม่กล้ากลับมาอีก

อีกวิธีที่ LivingDD อยากแนะนำคือ การใช้น้ำส้มสายขูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 แล้วใช้ลำสีหรือผ้าชุบน้ำที่ผสมไว้แล้ว เช็ดขอบจานอาหาร หรือผสมใส่ขวดฉีดบริเวณขาโต๊ะอาหาร ก็จะช่วยให้มดไม่สามารถมากินอาหารที่วางไว้ได้เช่นกัน

11706910945_75cdeee7cc_b

ปลวก แมลงอีกชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยและยุ่งยากในการกำจัด การเรียกบริษัทกำจัดปลวกมาอาจจะสะดวกกว่า แต่การใช้สารเคมีกำจัดปลวกก็มักจะทิ้งร่องรอยและคราบ รวมถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ไว้ด้วย LivingDD จึงแนะนำให้ลองใช้สมุนไพรใกล้ตัวที่ในครัวมีอยู่แล้ว อย่าง ข่า ตะไคร้ และกระเทียม กำจัดปลวกดู

นำส่วนผสมทั้งหมดในอัตรา 1:1:1 มาสับให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับเหล้าขาว น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็สามารถนำมาฉีดพ่นกำจัดปลวกในบ้าน

6121427720_bde3e8dc66_b

ความน่าหงุดหงิดของแม่บ้านอีกประการหนึ่งก็คือ การที่มีมอดขึ้นในข้าวสาร ไม่ว่าจะเก็บไว้มิดชิดอย่างไรก็ไม่สามารถจัดการหนีมอดเหล่านี้ไปได้ คุณอาจเคยได้ยินเรื่องของการใช้ใบมะกรูด หรือพริกสดใส่ไว้ในถังข้าวสารเพื่อไล่มอดออกไป แต่อาจจะต้องหมั่นคอยเปลี่ยนใบมะกรูดและพริกสดเสมอ แต่ LivingDD มีวิธีที่ง่ายกว่านั้น โดยการใช้ช้อนแสตนเลสใส่เข้าไปในถังข้าวสาร มอดจะหนีออกมาจากถังข้าวสารเอง

ลองใช้วิธีเหล่านี้ในการกำจัดแมลงที่กวนใจทั้งหลายในบ้าน โดยไม่พึ่งพาสารเคมี ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีโดยไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีที่สะสมในร่างกาย

ขอบคุณข้อมูลจาก www.moph.go.th, www.kapook.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก www.flickr.com

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...