ปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการหาบ้านหลังแรก

COVER

การซื้อบ้านดีๆสักหลังเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยต้องใช้ทั้งความรู้และประสบการณ์ การซื้อบ้านหลังแรก จึงมักทำให้ผิดหวังได้ไม่มากก็น้อย เพราะคนซื้อขาดประสบการณ์ แต่ถ้าหาความรู้ไว้ก่อน ก็จะลดความเสี่ยงที่จะผิดหวังได้มาก

info01-01-02

1. ไลฟ์สไตล์ของเรา เริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์รูปแบบวิถีชีวิตตัวเองก่อนเลยว่า ปัจจุบันเป็นแบบไหนและอนาคตจะเป็นไงต่อ เพราะบ้านไม่ได้อยู่แค่ปีสองปีแต่ต้องอยู่ไปอีกนาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสมาชิกในบ้าน ที่ทำงาน โรงเรียนลูก ฯลฯ

info01-01-03

2. ราคาบ้าน / งบประมาณของเรา ความต้องการของเราจะเลิศหรูแค่ไหน ก็ต้องหาบ้านในราคาที่ซื้อได้ โดยวางกรอบงบประมาณที่คิดว่าจ่ายได้เอาไว้เพื่อหาบ้านที่อยู่ในงบนั้นพอดีๆ

info01-01-04

3. ความสามารถในการผ่อนชำระ ถ้าไม่ได้มีเงินก้อนและซื้อบ้านด้วยเงินสด ก็ต้องพิจารณาดูว่ารายได้ตอนนี้สามารถแบกรับค่างวดและเงินดาวน์ได้มากน้อยแค่ไหนอย่างไร และงานที่ทำมีรายรับสม่ำเสมอมั่นคงพอที่จะจ่ายค่างวดไปได้ตลอดรอดฝั่งไหม และถ้าเกิดมีช่วงขาดรายได้ ต้องมีเงินเก็บสำหรับผ่อนต่อไม่น้อยกว่า 6 เดือน

info01-01-05

4. ทำเล เลือกย่านที่สะดวกต่อการใช้ชีวิตมากที่สุด โดยประเมินจากการทำงานและการออกไปไหนมาไหนในแต่ละวันเพื่อหาทำเลที่คล่องตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีคุณสมบัติที่ดีเหมาะแก่การอยู่อาศัย ไม่อยู่ในโซนโรงงาน หรือใกล้แหล่งที่มีมลภาวะเยอะ

info01-01-06

5. การเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเป็นสิ่งที่ต้องแบกรับไปยาวนานหากเลือกบ้านในแหล่งที่ไม่สะดวกต่อการเดินทาง แม้คุณจะมีรถส่วนตัว แต่ก็ควรดูให้เป็นย่านที่เชื่อมต่อกับขนส่งสาธารณะ และไปไหนมาได้ง่าย ประหยัดเงินและเวลา

info01-01-07

6. สภาพแวดล้อม พิจารณาคุณภาพของสิ่งแวดล้อมโดยรอบอย่างละเอียดรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัย มลภาวะ ความสะดวกในการใช้ชีวิต รวมถึงลักษณะของชุมชนและเพื่อนบ้านใกล้เคียง

info01-01-08

7. การออกแบบประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม บ้านที่ดีนั้นมีหลายเหตุผล แต่บ้านที่ดีสำหรับคุณคือบ้านที่ตอบโจทย์การใช้สอยของสมาชิกในครอบครัวได้เต็มที่ และมีรูปแบบหน้าตาสวยงามในลักษณะที่คุณชอบจริงๆ

info01-01-09

8. สาธารณูปโภคต่างๆในโครงการ แม้หน้าตาบ้านจะสวยหรูแค่ไหน แต่ความพร้อมของสาธารณูปโภคในโครงการก็สำคัญไม่แพ้กัน พิจารณาดูว่า ในโครงการนั้นมีระบบต่างๆที่จำเป็นวางไว้สมบูรณ์ดีแค่ไหน

info01-01-10

9. ชื่อเสียงของบริษัท เพื่อให้มั่นใจว่า คุณได้บ้านที่ออกแบบและก่อสร้างโดยมืออาชีพ การเลือกพิจารณาชื่อเสียงของโครงการก็จำเป็น แน่นอนว่าโครงการที่มีชื่อเสียงดีกว่าย่อมมีราคาสูงกว่า แต่ก็มีเหตุผลที่ทำให้คุณซื้อได้สบายใจกว่า เพราะที่มาของชื่อเสียงหมายถึงคุณภาพ

info01-01-11

10. เปรียบเทียบความคุ้มค่า หากเจอโครงการในทำเลเดียวกันที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมาก และราคาพอๆกัน ลองศึกษารายละเอียดปลีกย่อยที่ทำให้คุณเลือกซื้อจากความคุ้มค่าที่มากกว่าในระยะยาว นอกเหนือจากเรื่องส่วนลดหรือของแถม แต่มองว่า ในระยะยาวการลงทุนกับโครงการไหนน่าจะคุ้มกว่ากัน


บทความนี้  จัดทำโดย LivingDD.com เพื่อเผยแพร่ครั้งแรกในสื่อเว็บไซต์ ของ Real Asset Development Co. Ltd. 

“Real Asset สร้างสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต We build real matters for living.”

 

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...