แต่งห้องน้ำให้ตรงกับไลฟ์สไตล์

PE359258

ห้องน้ำเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดในบ้าน แต่เป็นกลับเป็นพื้นที่ที่หลายคนอาจมองข้าม เราอาจทำนายนิสัย หรือทำความเข้าใจรสนิยมจริงๆ ของใครสักคนหนึ่งได้จากการไปดูห้องน้ำที่บ้านของเขา บางคนแต่งตัวดีโก้เก๋ แต่ห้องน้ำที่บ้านแสนสกปรกก็มีไม่น้อย ในขณะที่บางคนซึ่งพิถีพิถันกับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะคนที่ชอบแต่งบ้าน จะให้ความสำคัญกับห้องน้ำไม่แพ้ห้องอื่นๆ ยิ่งบ้านราคาแพง คอนโดหรู หรือวิลลาของมหาเศรษฐี มักทำห้องน้ำหรูหราอลังการมาก บางทีใหญ่โตกว่าห้องนอนด้วยซ้ำ นอกจากจะเป็นส่วนใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว ยังเป็นเครื่องบ่งบอกฐานะและรสนิยมได้เป็นอย่างดี

สำหรับชีวิตคนทั่วไปที่มีอะไรต้องทำเยอะแยะ การออกแบบตกแต่งห้องน้ำอาจจะไม่ได้เน้นเรื่องความสวยความงามเท่ากับห้องอื่นๆ แต่เพราะห้องน้ำที่ดี หมายถึงชีวิตในบ้านที่ค่อนข้างดีและถูกสุขลักษณะ เราสามารถออกแบบตกแต่งในระดับเบื้องต้น ด้วยการคำนึงถึงพื้นที่เก็บของ ความปลอดภัย แสงสว่าง และการทำความสะอาดที่ไม่ยุ่งยากด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์และวัสดุตกแต่งห้องน้ำที่เหมาะสม

ห้องน้ำที่ดีควรใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัย และเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กและผู้สูงอายุ วัสดุที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยในห้องน้ำก็อาจจะเป็น แผ่นกันลื่นสำหรับติดบนพื้นหรืออ่างอาบน้ำ เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่สามารถเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มได้ง่าย การเก็บของที่มีอันตรายต่อเด็ก อย่างเช่น ยา หรือเครื่องสำอางค์ ไว้ในชั้นเก็บของที่ล็อคได้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของความปลอดภัย

PE096278

การออกแบบตกแต่งห้องน้ำที่มีขนาดเล็ก สิ่งสำคัญคือ การใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การเลือกใช้ตู้บานกระจกเก็บของให้ดูเป็นระเบียบ และยังช่วยประหยัดพื้นที่ผนังได้ด้วย นอกจากนี้เราอาจปรับเปลี่ยนที่ติดราวตากผ้าขนหนูไว้หลังประตู หรือทำตู้เก็บของไว้ที่ใต้อ่างล้างหน้าก็ได้

หลายๆ วิธีการที่เราใช้ตกแต่งห้องอื่นๆ ภายในบ้าน ก็สามารถนำมาใช้ตกแต่งห้องน้ำได้เช่นกัน อย่างเช่น ถ้าห้องน้ำที่บ้านคุณมีขนาดกว้าง เราก็สามารถจัดให้มีที่นั่งและโต๊ะเล็กๆ ไว้ในห้องน้ำ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศของการเป็นห้องน้ำธรรมดาเป็นบรรยากาศของสปา และหากมีกลิ่นหอมของอโรมาด้วย การทำกิจวัตรประจำวันของคุณในห้องน้ำก็จะผ่อนคลายมากขึ้น

เชื่อได้ว่าสาวๆ หลายคนเป็นกังวลเรื่องการแต่งหน้า ทำผม กับกระจกในห้องน้ำที่อาจทำให้สีสันบนใบหน้าของคุณผิดเพี้ยนเมื่อคุณออกจากบ้าน เรามีเทคนิคเล็กๆ มาบอก ถ้าคุณติดตั้งโคมไฟไว้เหนือกระจกหรือวางด้านข้างกระจกทั้ง 2 ฝั่ง แสงสว่างจาก 2 ทิศทางช่วยลดเงาบนใบหน้าเวลาส่องกระจก คุณก็จะสามารถมองเห็นรายละเอียดการแต่งหน้า ทำผม ของคุณได้มากขึ้นด้วย ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะแต่งหน้าจัดเกินไป อ่อนเกินพอดี หรือมองไม่เห็นข้อผิดพลาดของความสวยเวลาออกไปข้างนอกอีกแล้ว

ขอบคุณภาพประกอบจาก IKEA ประเทศไทย 

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...