สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านหลังแรก

การมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองเป็นหนึ่งในหมุดหมายความสำเร็จสำหรับชีวิตและเป็นความภาคภูมิใจ เพราะบ้านเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ซึ่งการที่คนเราจะเริ่มมีบ้านเป็นของตัวเองนั้นจัดเป็นประสบการณ์ใหม่ อาจมีโอกาสที่เราจะตัดสินใจอะไรขาดตกบกพร่องไปบ้างจากความไม่รู้หรือไม่เข้าใจ

เพื่อให้บ้านหลังใหม่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้สมบูรณ์แบบ เรามีข้อมูลที่จะช่วยให้คุณจัดของเข้าบ้านให้มีสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ครบถ้วนมาฝากกัน

001

ภายนอกรั้ว – เริ่มกันตั้งแต่นอกรั้ว สิ่งสำคัญแรกที่ต้องหามาติดคือล็อกหรือกุญแจ ซึ่งไม่ใช่แค่กุญแจรั้วแต่รวมถึงทุกส่วนในบ้านที่ต้องการความปลอดภัย สิ่งที่สองตู้จดหมาย สำหรับบ้านที่ทางโครงการเตรียมป้ายเลขที่บ้าน และกริ่งหรือออดสำหรับเรียกคนในบ้านเอาไว้ให้แล้ว คุณก็สบายไป แต่ถ้ายังไม่มี อย่าลืมหามาติดให้เรียบร้อย

002

สวนและบริเวณนอกบ้าน – ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สวนขนาดเล็กหรือใหญ่ ถ้ามีการปลูกต้นไม้ก็ต้องมีฝักบัวรดน้ำ สายยางสำหรับทำความสะอาด ไม้กวาด ที่โกยขยะ ถังขยะ พื้นที่จัดเก็บหรือกล่องใส่ของสำหรับของใช้นอกบ้าน และถ้าคุณชอบปลูกต้นไม้ ก็ต้องมีอุปกรณ์ทำสวนขั้นพื้นฐานอย่างเช่น ช้อนปลูก ติดบ้านไว้ด้วยส่วนชุดเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์นั้น ก่อนจะซื้อก็ดูความเหมาะสมของพื้นที่และถามใจตัวเองก่อนว่า จะมีกิจกรรมนอกบ้านแบบไหนบ้าง

003

ห้องเก็บของหรือพื้นที่เก็บของ – ห้ามขาดกล่องเครื่องมือเอนกประสงค์สำหรับงานช่างขั้นเบสิคที่ประกอบด้วย ค้อน สว่าน ไขควง มีด กรรไกร ไม้บรรทัดหรือตลับเมตร และอื่นๆที่จำเป็น รวมไปถึงน็อต สกรู ตะปู ฯลฯ ที่คุณไม่ค่อยได้คิดถึงบ่อยแต่มีเรื่องให้ใช้แน่ๆ และที่ต้องมีคืออุปกรณ์ทำความสะอาดกับน้ำยาทำความสะอาด บันไดพับ

004

ทางเข้าหลักของบ้าน –วัฒนธรรมไทยเราต้องให้คนในบ้านและแขกถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน จึงต้องเตรียมชั้นวางรองเท้า หรือตู้เก็บของเท้าที่ใช้งานง่ายและระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น จะทำให้ถอดวางและใส่รองเท้าได้สะดวก ทางเข้าบ้านดูสวยงาม

pexels-photo-1884235

ห้องนั่งเล่นและรับแขก – คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยลืมที่จะมีโซฟา โต๊ะกลาง ชั้นวางทีวีหรือเครื่องเสียง แต่มักลืมว่า ต้องมีตู้หรือชั้นวางของที่ใส่ข้าวของจุกจิกในชีวิตประจำวันเมื่อเดินเข้าออกบ้าน ที่แขวนหรือวางกุญแจ ที่เก็บของใช้ใกล้มือซึ่งถ้าไม่เก็บจะทำให้ห้องรกได้ง่าย กับโต๊ะข้างและโคมไฟตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นชนิดให้แสงนวลตา ที่จะช่วยปรับบรรยากาศจากแสงสว่างจ้าให้เป็นแสงนุ่มนวลสำหรับยามพักผ่อน ส่วนสำคัญที่จำเป็นแต่ไม่ค่อยได้ใส่ใจคือถังขยะ สำหรับห้องที่ใช้บ่อย แนะนำเลือกถังขยะหน้าตาที่วางแล้วไม่เกะกะตา วางในจุดที่ใช้งานสะดวก

pexels-photo-1027508

ห้องครัว – ของชิ้นใหญ่อย่างเตา กระทะ หม้อ และของใช้ประจำวัน อย่าง ถ้วยจาน ช้อนส้อม แก้วน้ำ มีด เป็นสิ่งที่คนมักคิดถึงเป็นลำดับแรกๆเมื่อตั้งครัว แต่ของจำเป็นที่มักลืม คือ ที่เปิดขวด ที่เปิดกระป๋อง  บ้านไหนไม่มีลำบากแย่นอกจากนี้คุณจะพบว่า ผ้าเช็ดมือ หรือผ้าเช็ดทำความสะอาดต่างๆ มักเป็นสิ่งที่ไม่พอใช้อยู่เสมอ เช่นเดียวกับ ทิชชูสำหรับใช้ในครัวและน้ำยาล้างจาน น้ำยาทำความสะอาด ที่จะช่วยให้ชีวิตในครัวดูสวยสะอาดขึ้น

007

ส่วนซักรีด – ในบ้านที่คุณดูแลงานซักรีดเองหรือมีแม่บ้านมาทำให้ ตะกร้าผ้าต้องมีให้พอใช้ ควรเตรียมพื้นที่อย่างเป็นทางการสำหรับงานซักรีด พร้อมสิ่งจำเป็น ทั้งน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม  ฯลฯ ราวแขวนผ้า ไม้แขวนผ้า เตารีด ที่รองรีด เหล่านี้ต้องมีให้พร้อมและได้คุณภาพ เพื่อที่งานซักรีดจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

008

ส่วนซักล้างทำความสะอาด – อาจจะอยู่รวมกับครัว ห้องเก็บของ หรืออยู่แยกออกมาต่างหาก แต่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหน ก็ต้องมี ไม้กวาด ไม้ขนไก่สำหรับปัดฝุ่น หรือเครื่องดูดฝุ่น ไม้ถูพื้นแบบที่มีถังน้ำทำความสะอาดในตัว แปรงขัดห้องน้ำ ฟองน้ำ น้ำยาทำความสะอาด ถุงมือ ผ้าเช็ดพื้น

009

ตู้ยาสามัญประจำบ้าน – อุบัติเหตุและโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ต้องระวัง นอกจากอุปกรณ์พื้นฐานที่ควรมีในตู้ยาสามัญประจำบ้าน ถ้าคุณมีโรคประจำตัวก็ต้องเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อมใช้เสมอ

010

พื้นที่เก็บของมีค่า เอกสารสำคัญ หรือตู้นิรภัย – แม้เราจะไม่แนะนำให้คุณเก็บของมีค่าเยอะๆไว้ที่บ้าน เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าจำเป็นต้องมีก็ต้องคิดถึงการจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพ

pexels-photo-90317

ห้องนอน – นอกจากไฟที่ติดเพดานและผนังห้อง ควรมีไฟตั้งโต๊ะหัวเตียงสำหรับอ่านหนังสือ และถ้าห้องนอนมีส่วนของห้องน้ำและห้องแต่งตัว ก็ควรมีกระจกบานใหญ่ที่ส่องได้เต็มตัว ราวแขวนเสื้อผ้า นอกเหนือจากตู้เสื้อผ้าและชั้นวางของใช้ที่น่าจะต้องมีอยู่แล้ว

สิ่งจำเป็นอื่นๆ – มีหลายสิ่งในบ้านที่ไม่มีใครอยากให้ถึงเวลาต้องใช้ แต่จะไม่มีก็ไม่ได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องรอให้ไฟดับก่อนที่คุณจะคิดว่า ต้องการไฟฉายพร้อมถ่าน หรือเทียนไขและไฟแข็ค เตรียมไว้ให้พร้อม เช่นเดียวกับเทปกาวเอนกประสงค์สำหรับงานซ่อมแซม รวมถึงอุปกรณ์ดับเพลิงที่ชีวิตนี้ไม่มีใครอยากใช้เลย แต่มีติดบ้านไว้ ย่อมสบายใจกว่าไม่มี


สนับสนุนบทความโดย : “Real Asset สร้างสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต We build real matters for living.”

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...