หมอน…ใครคิดว่าไม่สำคัญ

pexels-photo-25263

การนอนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของชีวิต และหมอนก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับการนอนอย่างมีความสุข หากคุณไม่ได้เป็นพ่อแม่มือใหม่ หรือนักเรียนมหาลัยที่ใกล้สอบปลายภาคที่อดนอนบ่อยๆแล้ว คนเราโดยทั่วไปนั้นใช้เวลาถึงหนึ่งส่วนสามของวันไปกับการนอน การเลือกหมอนที่เหมาะกับเราจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องพิจารณาเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว ซึ่งก่อนที่จะเลือกหมอนที่เหมาะกับเรา ในขั้นแรกเราจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่า เป็นคนชอบนอนท่าไหน

  • หากคุณเป็นคนนอนคว่ำ – จงใช้หมอนที่นุ่มและแบน หรืออาจจะไม่ต้องใช้เลยก็ได้ เพราะหมอนที่หนาจะทำให้หลังแอ่น เสียสรีระ
  • หากคุณเป็นคนนอนหงาย –จงใช้หมอนที่ไม่หนาหรือบางจนเกินไป เพราะหมอนที่หนาจะทำให้คอยื่นไปด้านหน้า ในขณะที่หมอนบางนั้นจะทำให้ศีรษะจมไปข้างหลัง
  • หากคุณเป็นคนนอนตะแคง – จงใช้หมอนที่หนาและแน่น เพื่อไม่ให้คอเอียงหักไปทางด้านข้าง
  • หากคุณไม่แน่ใจ ชอบเปลี่ยนท่าไปมา หรือรู้สึกว่านอนท่าไหนก็สบายพอกันหมด จงใช้หมอนที่นุ่มกลางๆ แน่นและหนาแต่พอควร

bed-sleep-rest-girl

ทั้งนี้การเลือกหมอนจากวัสดุต่างๆให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้

  • ขน/ขนอ่อนของเป็ดหรือห่าน ขนอ่อนนั้นราคาแพงกว่า ให้ความรู้สึกคล้ายๆกัน แต่ดีกว่าตรงที่จะไม่มีแกนขนแหลมๆโผล่มาทิ่มหน้าทั้งสองอย่างนี้มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี ระบายอากาศดี และคืนรูป สามารถกำหนดความแน่นของหมอนเองได้จากปริมาณของขนที่จะใส่ แต่อาจไม่เหมาะกับคนเป็นโรคหอบหรือมีอาการแพ้
  • Memory foam มีข้อดีคือแน่น มีหลายทรงให้เลือก และจะปรับรูปทรงตามการวางศีรษะของเราเหมาะกับคนที่มักจะปวดคอ หรือกระดูกสันหลังมีปัญหาส่วนข้อเสียคือร้อน (การระบายอากาศไม่ดีเท่าขนเป็ด) และราคาอาจจะแพงหน่อย
  • ยางพารา ข้อดีหลักคือไม่มีเชื้อรา เหมาะสำหรับคนที่มีอาการแพ้ แน่นและค่อนข้างหนักเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ มีคุณสมบัติปรับรูปทรงและฟูกลับได้เร็ว แต่ระบายอากาศไม่ดีเช่นเดียวกับ memory foam
  • โพลีเอสเตอร์ แม้อายุการใช้งานจะค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายเมื่อคำนึงถึงราคาที่ถูกกว่ามาก

pexels-photo-101523

นอกจากตัวเลือกทั่วไปที่กล่าวในเบื้องต้น ยังมีหมอนอีกหลายประเภทที่ถูกคิดค้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น หมอนแก้นอนกรน หมอนออกซิเจน หรือหมอนโค้งแก้อาการปวดคอ เป็นต้น เมื่อคุณได้ไอเดียเกี่ยวกับหมอนที่จะทำให้การนอนของคุณมีคุณภาพยิ่งขึ้นแล้ว ก็จงอย่ารอช้า รีบไปหาหมอนดีๆให้ตัวเองและคนที่รักโดยพลัน เพราะความสุขและสุขภาพที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นของทุกความสำเร็จ และคุณยังจะได้พบกับความจริงที่คิดไม่ถึงว่า การได้กลับบ้านไปนอนสบายบนหมอนสุดโปรดของคุณคือหนึ่งในสิ่งที่ยอดเยี่ยมสุดๆของชีวิต


สนับสนุนบทความโดย : “Real Asset สร้างสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต We build real matters for living.”

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...