สิ่งอำนวยความสะดวกของบ้านยุคใหม่

interer-gostinaia-kamin-comfy-eclectic-living-room - Copy

นิยามของความสุขสบายในการใช้ชีวิตของคนเรา เปลี่ยนแปลงไปไม่หยุดนิ่งตามความเจริญของยุคสมัย ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆ มีผลต่อรูปแบบชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้คน สำหรับคนที่กำลังแต่งบ้านใหม่หรือปรับปรุงรายละเอียดบางอย่างในบ้าน เรามีไอเดียที่เป็นประโยชน์มาแบ่งปัน เพื่อให้บ้านของคุณเพียบพร้อมด้วยทุกสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของคุณเปี่ยมด้วยความสะดวกสบายในแบบร่วมสมัย

beverage-computer-flower-948888 - Copy

ระบบการสื่อสาร– การสื่อสารกับชีวิตยุคนี้เป็นเรื่องที่ขาดกันไม่ได้เสียแล้ว นอกจากคุณจะมีสมาร์ทโฟนที่พร้อมปล่อยสัญญาณอินเตอร์เนตไวไฟและสัญญาณโทรศัพท์ให้ใช้ได้ตลอดเวลา แต่การลงทุนกับ “เน็ตบ้าน” ก็ไม่ใช่สิ่งฟุ่มเฟือย เพราะในสมัยนี้ นอกจากระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า และอากาศหายใจแล้ว ระบบสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของการมีชีวิตที่สะดวกสบาย ซึ่งคุณจะใช้ได้ตั้งแต่การทำงาน การติดต่อสื่อสารกับคนรอบตัวทั้งภายในและภายนอกบ้าน การสั่งอาหาร สั่งซื้อสินค้า บริการ ติดต่อขอความช่วยเหลือต่างๆ ใช้เป็นตัวควบคุมระบบความปลอดภัยในบ้าน เรื่อยไปจนถึงควบคุมการทำงานของระบบอัตโนมัติในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถติดกล้องวงจรปิดเพื่อดูความเรียบร้อยในบ้านได้จากระยะไกลผ่านโทรศัพท์มือถือ สั่งเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆในบ้านได้จากระยะไกล และเป็นช่องทางสำหรับความสำราญหาความบันเทิงต่างๆ ดังนั้น เมื่อคิดถึงเรื่องระบบน้ำระบบไฟแล้วก็อย่าลืมคิดเรื่องระบบสื่อสารเอาไว้ด้วย

chairs-contemporary-curtains-1571453 - Copy

ระบบควบคุมอัตโนมัติแบบอัจฉริยะ– เมื่อบ้านของคุณมีการวางระบบสื่อสารพร้อมใช้แล้ว ก็จะทำให้คุณสามารถเพิ่มเติมระบบควบคุมอัตโนมัติต่างๆให้กับบ้านเพื่อความสะดวกสบายได้มากขึ้น ในงบประมาณที่ไม่มากมายเหมือนสมัยก่อน เช่น ระบบเปิดปิดไฟแสงสว่าง ระบบเปิดปิดประตู ระบบปรับอากาศ ระบบรดน้ำในสวน ระบบเลือกช่องชมทีวี ซึ่งสามารถควบคุมทั้งหมดได้ระยะไกลจากอุปกรณ์หลักที่อยู่ใกล้ตัว เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือรีโมทอัจฉริยะ

ระบบรักษาความปลอดภัย– ชีวิตในบ้านยุคใหม่จะสะดวกและปลอดภัยได้ง่ายกว่ายุคก่อนมาก หากมีการติดตั้งระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสมัยนี้ สามารถซื้อหามาติดตั้งเองได้ง่ายๆ เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ตามจุดต่างๆในบ้าน เพื่อดูแลเด็กหรือผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลใกล้ชิด หรือแม้แต่ดูแลสัตว์เลี้ยง การติดตั้งระบบป้องกันการโจรกรรม การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัย โดยระบบป้องกันเหล่านี้สามารถควบคุมได้ทั้งจากระยะใกล้และระยะไกล ปัจจุบันมีกล้องวงจรปิดราคาย่อมเยาที่คุณสามารถเปิดดูความเป็นไปในบ้านได้ทุกที่จากหน้าจอสมาร์ทโฟน และส่งสัญญาณเตือนให้รู้ทันทีเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมหรือมีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น ทำให้การอยู่อาศัยของคุณไม่ต้องพึ่งพิงคนอื่นมากนัก ไม่ต้องจ้างยาม และถ้าจะอยู่คนเดียวก็ปลอดภัยได้มากกว่าแต่ก่อน

ระบบเครื่องมือทุ่นแรง– มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายอย่างที่อาจเคยถูกมองว่า ไม่จำเป็นหรือฟุ่มเฟือยในยุคก่อน แต่กลับกลายมาเป็น ‘ของที่ต้องมี’ ในยุคนี้ เพราะช่วยทุ่นแรงทุ่นเวลาในเรื่องงานบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม เช่น เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ เตารีดไอน้ำแบบอัจฉริยะ โดยเฉพาะอุปกรณ์ประเภทที่มีคำว่า ‘อัจฉริยะ’ ห้อยท้ายมาด้วยนั้น ถ้าเลือกได้ดีจะทำให้ชีวิตคุณสะดวกขึ้นได้มากมายโดยไม่ต้องมีผู้ช่วยหรือจ้างแม่บ้านคนรับใช้เลย เพราะเป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นมาให้คนในบ้านซึ่งไม่จำเป็นต้องมีทักษะในการทำงานบ้าน เช่น การทำความสะอาด หรือการรีดผ้า สามารถทำงานเหล่านี้ให้เสร็จง่ายๆในเวลาอันสั้นด้วยตัวเอง และสำหรับบ้านที่มีสมาชิกหลายคน การมีเครื่องอบผ้าดีๆ จะทำให้คุณมีเสื้อผ้าแห้งหอมสะอาดใส่ได้ทุกฤดูกาล ไม่ต้องคอยห่วงเรื่องตากผ้าเวลาหน้าฝน

apartment-ceiling-chairs-1571460 - Copy

อุปกรณ์เพื่อการมีสุขภาพที่ดีและความสบายของร่างกาย– การเลือกอุปกรณ์ที่เพิ่มความสะดวกสบายในการกินเพื่อสุขภาพ การดูแลสุขภาพ และการออกกำลังกาย เอาไว้ประจำบ้าน เพื่อใช้งานจริงๆให้เกิดประโยชน์ไม่ใช่เรื่องฟุ่มเฟือย เช่น การมีเตาอบ เครื่องปั่นน้ำผักผลไม้ ที่ใช้งานสะดวกเอาไว้ในครัว อาจจะทำให้คุณเลือกการอบอาหารแทนการทอด หรือการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ทำเครื่องดื่มสุขภาพกินบ่อยๆ การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ เพื่อกรองฝุ่นหรือควันพิษ เครื่องออกกำลังกายที่ทุกคนสามารถใช้ได้ง่ายๆที่บ้าน เช่น จักรยานปั่นกับที่ หรือลู่วิ่งสายพาน เรื่อยไปจนถึงการมีอุปกรณ์ชุดตรวจวัดสุขภาพเบื้องต้นด้วยตัวเอง เช่น เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดอัตราเต้นของหัวใจ รวมถึงการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น

ระบบอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงและสันทนาการ– สมัยนี้ การหาความบันเทิงไม่ต้องลำบากออกไปนอกบ้าน อยากดูหนังก็ไม่ต้องไปโรงหนัง การมีสมาร์ททีวีจอใหญ่ และเครื่องเสียคุณภาพดี ช่วยนำความสุขและความบันเทิงหลากรูปแบบมาให้ถึงบ้าน แวบแรกอาจจะดูเหมือนฟุ่มเฟือย แต่กลับเป็นความคุ้มค่า

สิ่งต่างๆที่บอกมานี้ แม้จะเป็นสิ่งที่เราคุ้นๆกันอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจไม่ได้วางแผนเอาไว้ล่วงหน้า ดังนั้น ถ้าอยู่ในช่วงกำลังเริ่มแต่งบ้านหรือปรับปรุงบ้าน หากได้พิจารณาไว้ก่อนอย่างครบถ้วน ก็จะทำให้วางแผนจัดการได้ล่วงหน้า ไม่ต้องมาทุบรื้อหรือติดตั้งเพิ่มเติมภายหลัง อาจจะไม่เข้ากับบ้าน หรือไม่มีที่จัดวาง ดูไม่สวยงาม การวางแผนที่ดีจะให้ได้ทั้งความสะดวกสบายเต็มที่ควบคู่กับความสวยงามลงตัวในการจัดวางให้บ้านโดยรวมดูดี


สนับสนุนบทความโดย : “Real Asset สร้างสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต We build real matters for living.”

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...