ช็อปต้นไม้ … ชมบ้านพิพิธภัณฑ์ ที่ซอยช้าง

ร้านเฟิร์น

เข้าหน้าฝนแบบนี้ การเดินทางไปเที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ หรือเดินป่า ย่อมไม่สะดวกโยธิน ลองคิดดูว่า ถ้าต้องนั่งเรือไปเกาะแล้วเจอพายุฝนฟ้าคะนองต้องกอดเสื้อชูชีพไปสวดมนต์ไปคงไม่สนุกแน่ๆ แต่ครั้นจะให้จับเจ่าอยู่แต่กับบ้านหรือก็เซ็งเกินไป ถึงไม่ได้ไปเที่ยวจริงจังก็ต้องหาอะไรทำให้สนุก และเนื่องจากงานอดิเรกที่เหมาะสำหรับหน้าฝนแบบนี้คือการปลูกต้นไม้ เราก็เลยจัดทริปพาไปเที่ยวแหล่งซื้อต้นไม้ที่เป็นมากกว่าตลาดต้นไม้ แต่ยังเป็นหนึ่งในชุมชนที่ได้รับการจัดให้เป็น ‘แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร’ ของจังหวัดนนทบุรี ซึ่งก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯเลย ขนาดที่ว่าถ้าใครขี้เกียจขับรถจะนั่งรถไฟฟ้าไปก็ยังได้ สะดวกมาก

ซอยช้าง 01

ซอยช้าง หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘ศูนย์จำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับซอยช้าง’ ตั้งอยู่ที่ หมู่3 ตำบลบางรักน้อย จังหวัดนนทบุรี บนพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ จำหน่ายต้นไม้และอุปกรณ์จัดสวนครบครัน มีร้านของนักจัดสวนชื่อดังๆตั้งอยู่พร้อมกับสวนสวยที่จัดโชว์ไว้ให้เดินเข้าไปเยี่ยมชม ถ่ายภาพ ว่ากันว่าที่นี่เป็นแหล่งของคนรักเฟิร์นตัวจริง มีผู้บริการตกแต่งสวนนอกสถานที่ และมีร้านอาหารรวมถึงค่าเฟ่น่ารักๆไว้บริการ

ร้านต้นไม้

แม้จะมีร้านต้นไม้ไม่มากมายเท่ากับตลาดต้นไม้ใหญ่ๆทั้งหลาย แต่เสน่ห์ที่แตกต่างของซอยช้างกับตลาดต้นไม้ทั่วไปคือ แหล่งค้าต้นไม้แห่งนี้เป็นหนึ่งในชุมชนที่เกิดขึ้นจากความรักท้องถิ่นของประชาชนเจ้าของพื้นที่ผู้มีหัวใจอนุรักษ์อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ใช่ที่ดินของนายทุนจากภายนอกที่มาเปิดทำตลาดเพื่อมุ่งหวังผลกำไรทางการค้าเป็นหลัก

ซอยช้าง 03

หลายคนอาจไม่รู้ว่า พื้นที่ทั้งหมดของตลาดต้นไม้ซอยช้างเป็นที่ดินของครอบครัวชาวสวนผู้มั่งคั่งในระดับคหบดี แต่มีวิถีชีวิตติดดินและเรียบง่ายรักธรรมชาติ นอกจากจะเปิดพื้นที่เป็นร้านให้คนรักธรรมชาติมาเปิดร้านขายต้นไม้จัดสวนในราคามิตรภาพแล้ว บ้านของเจ้าของที่ดินเอง ยังทำเป็นบ้านพิพิธภัณฑ์ที่อนุรักษ์ข้าวของโบราณ จัดแต่งสวนสวยครึ้ม พร้อมเปิดให้ผู้มาเยือนเข้าเยี่ยมชมโดยไม่คิดมูลค่า

บ้านพิพิธภัณฑ์ 02

บ้านพิพิธภัณฑ์ 01

บ้านพิพิธภัณฑ์ 03 บ้านพิพิธภัณฑ์ 04 บ้านพิพิธภัณฑ์ 05

ใครมาเจอพี่เขาก็จะต้องบอกว่า ใจดีสุดๆ ซึ่งในพิพิธภัณฑ์นั้นมีทั้งข้าวของเครื่องใช้เก่า วัตถุโบราณจากหลายยุคสมัย ประติมากรรม นาฬิกาโบราณ รูปภาพโบราณ พระพุทธรูป เหรียญกษาปณ์ ฯลฯ แต่ที่น่าประทับใจที่สุดคืออัธยาศัยไมตรีที่เปี่ยมด้วยน้ำใจอย่างน่าทึ่งของทุกคนที่ร่วมกันเป็นเจ้าของซอยเรื่อยไปจนถึงคู่สามีภรรยามหาเศรษฐีใจบุญเจ้าของพื้นที่ ที่อุทิศตนเป็นไกด์นำชมพิพิธภัณฑ์พร้อมบอกเล่าเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจ

พี่เจ้าของซอยช้าง 2

พี่เจ้าของซอยช้าง 1

คนที่มาเยือนซอยช้างหากเป็นคนที่รักธรรมชาติ รักการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และชอบศิลปวัฒนธรรม ก็จะได้รับความรื่นรมย์เต็มอิ่มกับการเลือกชมเลือกซื้อต้นไม้ที่สวยงาม พุดคุยกับนักจัดสวนที่ชื่นชอบ และยังได้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่น่าทึ่งของเจ้าของบ้านผู้อารีอีกด้วย

www.facebook.com/ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับนนทบุรี-ซอยช้าง

ซอยช้าง 02

ร้านกรอบรุป

Soi Chang is a unique plant market in Nontaburi province. It is a charming destination for garden lovers with a green heart. If you are a garden lover who enjoys browsing through cultural heritage of the local community, besides the garden market in Soi Chang you will be amazed with an exotic Museum Home of the wealthy but humble landlord and landlady who devoted their lives preserving the historical treasure and the nature for the next generation as well as being impressed with their kindness.

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...