การลดและเลี่ยงสารเคมีในบ้าน How to avoid household chemicals

001

รู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้เราอยู่ร่วมกับสารเคมีต่างๆ โดยที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีปนเปื้อนเหล่านี้อยู่ในบ้านของเราเอง สารเคมีหลายชนิดมีฤทธิ์ขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อ และฮอร์โมนในร่างกาย องค์การอนามัยโลกถึงกับบอกว่า สารเคมีในบ้านนี่แหละที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้คน ส่งผลต่อการเจริญพันธุ์ และยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคเรื้อรังต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคนในโลก รู้อย่างนี้แล้วเรามาดูกันว่า ผลิตภัณฑ์ในบ้านที่เป็นสารเคมีอันตรายมีอะไรบ้าง จะได้เลือกกินเลือกใช้ด้วยความเข้าใจและระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและคนที่เรารัก

สารเคมีป้องกันและกำจัดแมลงในสวน – สวนสวยๆหน้าบ้านของเรา กว่าไม้ดอกไม้ประดับจะเติบโตออกดอกสวยงาม ต้องใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดแมลงกันมากน้อยแค่ไหน สารเคมีเหล่านี้ เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายโดยการกิน สูดดม หรือทางผิวหนัง จะทำให้เกิดอาการพิษต่าง ๆ หากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ ควรหลีกเลี่ยงมาเลือกใช้แบบที่ปลอดภัย เช่น สมุนไพรไล่แมลงศัตรูพืชที่หาได้ตามร้านขายสมุนไพรทั่วไปดีกว่า อาจเห็นผลช้า แต่ชัวร์กับสุขภาพของเรา

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการทำความสะอาด – ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาขัดและถูพื้น ฯลฯ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีผลร้ายแรงถึงชีวิตสำหรับคนที่กินเข้าไปโดยตรง สำหรับคนที่แพ้จะทำให้เกิดการระคายเคืองทางผิวหนัง ถึงผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีความเข้มข้นของสารเคมีอันตรายต่ำ แต่หากเราสัมผัสโดยตรงทุกวันจะกลายเป็นการสะสมสารเคมีในร่างกายได้ ดังนั้นเมื่อต้องใช้ก็ควรหาถุงมือป้องกันไม่ให้สัมผัสกับผิวหนังโดยตรง

สารกำจัดกลิ่น – ลูกเหม็นในตู้เสื้อผ้า สเปรย์ฉีดกำจัดกลิ่น สเปรย์ปรับอากาศ ไม่เว้นแม้แต่เทียนหอม และธูปที่มีกลิ่นหอมและไม่มีกลิ่น มีผู้วิจัยและทดลองกับสัตว์แล้วพบว่ามีผลทำให้เป็นมะเร็ง เพราะมันจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว เมื่อได้รับปริมาณมากจะทำให้เวียนหัว อาเจียน และท้องเสีย หากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพียงแค่เราเปิดหน้าต่างรับลมจากธรรมชาติบ้างให้มีอากาศดีๆมาหมุนเวียนในบ้านเรา เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้สเปรย์กำจัดกลิ่น

สารเคมีในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม – เครื่องสำอาง แชมพู โลชั่น ครีมอาบน้ำ น้ำยาทาและล้างเล็บ ล้วนมีสารที่เพิ่มความยืดหยุ่นและช่วยให้คงทน หากเราได้รับในปริมาณมากจะมีผลต่อการเจริญพันธุ์ ดังนั้นหากไม่จำเป็นควรใช้ในปริมาณน้อย และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติทดแทน

สารเคมีในยารักษาโรค – ยารักษาโรคในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด ส่วนใหญ่ที่ใช้กันในปัจจุบันได้จากการสังเคราะห์ทางเคมีห้องทดลองและได้จากของที่เป็นธรรมชาติ ยาทุกชนิดมีผลและเป็นอันตรายต่อร่างกาย ถ้าใช้ไม่ถูกต้อง เมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยา ควรอ่านฉลากให้ละเอียด ดูวันหมดอายุให้ดี ไม่ควรกินยาเกินจากที่แพทย์สั่งไว้ เลือกซื้อยาจากร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้น แต่หากเราหมั่นดูแลรักษาร่างกาย ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงความเครียด เมื่อร่างกายแข็งแรงก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยา

สารเคมีในอาหาร

ตามนโยบายของคณะกรรมการอาหารและยา มีสารเคมีเฝ้าระวัง 6 ชนิด คือ  สารบอแรกซ์ สารกันรา สารฟอกขาว สารฟอร์มาลีน ยาฆ่าแมลง และสารเร่งเนื้อแดง  หากกินในปริมาณมากจะทำให้จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ ผมร่วง หากสารเหล่านี้สะสมในร่างกายจะทำให้เกิดอาการเรื้อรัง เช่น อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าตาบวม เยื่อตา ตับ ไตอักเสบ แม้ในหลายๆ ชนิดอาหารเราอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถลดการบริโภคหรืออาจจะเลือกแหล่งผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ ไม่ก็หันมากินอาหารแบบคลีนที่มีขายตามท้องตลาดมากมาย หรือใครมีเวลาจะหันมาปรุงอาหารเองที่บ้าน เราจะได้อาหารที่สดใหม่ไร้สารพิษเจือปนแน่นอน

ผลิตภัณฑ์สารเคมีที่กล่าวมาเป็นแค่เบื้องต้นเท่านั้น ยังมีอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง เช่น สารเคมีในเฟอร์นิเจอร์ ในพรมปูพื้น ในเครื่องพิมพ์ สีที่ใช้ทาบ้าน ฯลฯ ที่ต้องใช้อย่างระวัง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสารเคมีและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น แต่การใช้งานไม่เพียงเป็นอันตรายต่อสุขภาพเท่านั้น ยังมีส่วนก่อให้เกิดมลภาวะในอากาศและสภาพแวดล้อมโดยรวมด้วย ดังนั้นเราควรหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติให้มากที่สุด เพื่อลดการใช้สารเคมีและผลิตภัณฑ์ในบ้านของเราเอง

Did you know that products we use every day may contain toxic chemicals linked to human’s health problems, like cancer, reproductive harm like infertility and birth defects, asthma, and other serious illnesses?

Reducing your exposure to harmful chemicals in everyday products and to get rid of toxic chemicals by; making your own household cleaning products, avoiding synthetic fragrances, finding organic products for replacement are what you need to take action right away to take good care of your family.

อ้างอิง

http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/

http://guru.sanook.com/3936/

http://www.sanook.com/home/9549/

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...