5 ไอเดียเด็ดๆสำหรับแต่งห้องนั่งเล่น

COVER

เพราะห้องนั่งเล่นในบ้านหลังใหญ่ หรือกระทั่งมุมนั่งเล่นเล็กในคอนโด คือมุมที่มีความหมายมากมายต่อความสุขของทุกคนในบ้าน เป็นพื้นที่สำหรับความสุขและความสบายที่คุณและสมาชิกในบ้านต้องใช้มากที่สุด จึงแน่นอนว่าจะเป็นพื้นที่ซึ่งอาจจะถูกใช้งานจน ‘หมดสภาพ’ หรือ ‘เยิน’ ได้ง่ายกว่าห้องอื่นๆ การปรับโฉมปรุงแต่งห้องนั่งเล่นให้สวยงามดูดีจึงเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้บ่อยๆ และในการแต่งห้องนั่งเล่นใหม่แต่ละครั้ง ก็ไม่เห็นจะต้องยึดติดกับแบบเดิม เรามีไอเดียง่ายๆ ที่แสนสนุกสำหรับการแต่งห้องนั่งเล่นหลากสไตล์มาฝากกันค่ะ

องค์ประกอบหลักๆที่กำหนดบรรยากาศให้กับห้องนั่งเล่น และทำให้เกิดสไตล์ต่างๆได้ไม่รู้จบ ได้แก่

  • ฉากหลัง (ผนัง ฉากกั้น หรือตู้บานใหญ่)
  • วัสดุปูพื้น (พรม ไม้ หิน ฯลฯ)
  • เฟอร์นิเจอร์ (โซฟา-เก้าอี้ โต๊ะกลาง ตู้)
  • ของแต่งบ้าน (รูปภาพ แจกัน โคมไฟ)
  • สภาพแสง (ช่องเปิด ผ้าม่าน ไฟในห้อง)
    เชื่อหรือไม่ว่า การเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทั้ง 5 ส่วนนี้ จะพลิกโฉมเปลี่ยนอารมณ์ของคุณไปได้มากมายจนแทบไม่อยากเชื่อว่าเป็นห้องเดิมที่คุณนั่งอยู่ทุกวัน

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ชายทะเล

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ชายทะเล – แค่เปลี่ยนสีและผิวสัมผัสของฉากหลังในห้องเป็นสีธรรมชาติของไม้เก่า หรือผนังก่ออิฐฉาบปูนขาว ซึ่งไม่ต้องลงทุนทุบผนังก่อใหม่ แต่ติดวอลเปเปอร์ใหม่ในลายไม้ หรือสั่งพรินท์สติ๊กเกอร์สำหรับแต่งผนัง แล้วเปลี่ยนโซฟา หรือแค่เปลี่ยนผ้าหุ้มโซฟาเป็นสีบลู ไม่ต้องลงทุนซื้อใหม่ กับหมอนอิงสีพาสเทล กับโต๊ะกลาง ตู้ โคมไฟสีขาว ปูพื้นให้เป็นลายไม้ แล้วใช้เสื่อหรือพรมทอมือ หาแจกันเซรามิคแบบไวท์แอนด์บลู และแต่งด้วยช่อดอกไม้เท่ๆอย่างยิปโซหรือสแตติซนิดหน่อย คุณก็จะได้ห้องนั่งเล่นอารมณ์ทะเลสุดชิล

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ทรอปิคัลคันทรี

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ทรอปิคัลคันทรี – เปลี่ยนสีของผนังให้เป็นโทนสีส้มอ่อนด้วยการทาสีหรือแค่เปลี่ยนวอลเปเปอร์ ปรับพื้นเป็นดินเผาสีธรรมชาติ เปลี่ยนตู้โต๊ะต่างๆเป็นไม้จริงสีธรรมชาติ หรือจะเปลี่ยนแค่ท็อปด้วยวีเนียร์ลายไม้สวยๆ เปลี่ยนผ้าหุ้มโซฟาเป็นค็อตตอนหรือสีผ้าดิบที่มีความหยาบแบบเท่ๆ เช่นเดียวกับผ้าหุ้มโคมไฟที่เป็นผ้าดิบสีธรรมชาติ แจกันดินเผาปักดอกไม้สีสวยสด อย่าลืมแต่งมุมห้องและระเบียงต่างๆด้วยกระถางดินที่ปลูกไม้เมืองร้อน อารมณ์ทรอปิคัลก็จะมาเยือนได้ไม่ยาก

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ผู้ดีอังกฤษโบราณ

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ผู้ดีอังกฤษโบราณ – อยากจำลองบรรยากาศเก่าๆหรูเท่ (ไม่ใช่หรูฟรุ้งฟริ้งแบบหลุยส์) แบบคฤหาสน์ผู้ดีอังกฤษไม่ยากเลย แค่เปลี่ยนโซฟาเป็นแบบChesterfield บุหนังสีน้ำตาลเข้ม เปลี่ยนวอลเปเปอร์เป็นสีเข้มมีลวดลายตะวันตกแบบดั้งเดิมหรือจะเป็นสีไม้โอ๊คก็เข้าที โต๊ะหินสีดำหรือไม้โอ๊กสีเข้ม กรอบรูปสีทองรมดำใส่ภาพเขียนปราสาททิวทัศน์ยุโรปโบราณ โคมไฟและของตกแต่งเป็นทองเหลืองขัดเงาวาววับ พื้นเป็นเซรามิคสีเข้มหรือพื้นไม้แต่งด้วยพรมเนื้อดี หมอนอิงผ้าไหม หรือจะแขวนแชนเดอเลียย้ำความหรู แล้วคุมโทนแสงห้องให้สลัวหน่อย เท่านี้ก็หรูสุดแรง

ห้องนั่งเล่นสไตล์ซิกตี้

ห้องนั่งเล่นสไตล์ซิกตี้– ชอบความเก๋แนวซิกตี้…ไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มต้นด้วยการเก็บของกระจุกกระจิกแล้วหาตู้ใส่ให้ห้องดูโล่ง เรียบเท่ จากนั้นก็หาเฟอร์นิเจอร์วินเทจยุคซิกตี้มาประดับเป็นไฮไลท์สักสามสี่ชิ้น เช่น เก้าอี้ โต๊ะกลาง โซฟา ในส่วนของโซฟาถ้าคุณไม่อยากจ่ายเยอะเพื่อซื้อใหม่ จะเปลี่ยนแค่ผ้าหุ้มเบาะเป็นสีเทอร์คอยซ์ หรือเทาอมฟ้าหม่นก็ได้อารมณ์ เปลี่ยนพื้นเป็นไม้หรือหินเทียมสีน้ำตาลเทาแบบไม่ขัดเงา พรมทอมือลายเรขาคณิตสีพื้น บุผนังและตู้ด้านหลังที่เป็นฉากด้วยวีเนียร์หรือวอลเปเปอร์ลายไม้สีเข้มขรึม หาโคมเพดานแสงสว่างโทนแสงเหลืองแบบที่ปรับแสงให้สลัวได้ และอย่าลืมโคมไฟตั้งพื้นฟอร์มเท่ๆของปี60 หรือใกล้เคียง ส่วนแจกันดอกไม้หรือตุ๊กตุ่นตุ๊กตาแต่งห้องต้องเก็บให้พ้นสายตา เราต้องการความเรียบที่ดูเหมือนว่า ชีวิตมีแค่นี้ก็พอแล้ว (ขอเท่ไว้ก่อน แม้จริงๆจะมีอะไรรกซ่อนอยู่เต็มตู้ข้างหลังก็ไม่ว่ากัน)

ห้องนั่งเล่นสีขาว

ห้องนั่งเล่นสีขาว – เป็นได้ทั้งสไตล์ที่จัดการง่ายที่สุด และสามารถจะเป็นสไตล์ที่หรูสุดๆ ขึ้นอยู่กับวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่คุณเลือก แต่ถ้าคิดอะไรไม่ออกจริงๆ ห้องนั่งเล่นสีขาวก็สวยได้ง่ายและดูมีรสนิยมมากมายโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่เปลี่ยนทุกอย่างเป็นสีขาว โดยไม่ต้องขาวเท่ากันหมด กฎของการใช้สีขาวในการแต่งห้องแบบนี้คือ ต้องเป็นขาวโทนเดียวกัน เช่น ถ้าคุณเล่นโทนขาวอมน้ำตาลเหลืองๆเทาๆ ก็ต้องเล่นโทนนั้นเป็นหลัก จะเอาขาวอมฟ้าไปปนด้วยจะดูประดักประเดิด ส่วนพื้นจะไม่เป็นสีขาวก็ไม่มีใครว่า แต่ก็ต้องพึงระลึกว่า ทุกอย่างต้องเป็นโมโนโทนเข้าไว้ คือคุณจะไล่สีตั้งแต่ขาวจั๊ว ขาวแก่ ขาวเทา เทาอ่อน เทาเข้ม เรื่อยไปจนถึงดำ หรือมีลวดลายบ้าง ก็ไม่ผิดกติกา แต่ห้ามมีสีหลุดธีมเข้าไปเจือปน ยกเว้นจะมีแจกันแก้วปักดอกไม้จริงสีม่วง หรือกระถางหินอ่อนที่ปลูกต้นไม้จริงสีเขียวสดแซมอยู่ตรงมุมนั้นมุมนี้บ้าง อันนี้ไม่ผิดกติกา

เห็นไหมคะว่า แค่เปลี่ยนองค์ประกอบแค่ไม่กี่ส่วน คุณก็เปลี่ยนห้องนั่งเล่นได้หลายอารมณ์สมใจปรารถนาแล้ว


สนับสนุนบทความโดย : “Real Asset สร้างสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต We build real matters for living.”

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...