การปลูกไม้ดอก Flowers planting

spring-flowers-flowers-collage-floral-68507

เมื่อเห็นดอกเยอบีร่าและความงามของดอกชบาข้างบ้านเบ่งบาน มองมายังหน้าบ้านของเราที่แสนจะรกเรื้อ เต็มไปด้วยฝุ่นผงของลมแล้ง พลันคิดขึ้นได้ว่า เราควรจะหันมาตกแต่งสวนหน้าบ้านให้สดใส เพื่อต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงด้วยไม้ดอกสวยเหล่านี้กัน

ไม้ดอก หมายถึงพืชที่ปลูกขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์จากดอกที่มีลักษณะสวยงาม มีทั้งไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ไม้พุ่ม และไม้ล้มลุก บางต้นนิยมปลูกในอาคารสถานที่เพื่อให้เกิดความสวยงาม เช่น พุทธรักษา ชวนชม บางชนิดนำดอกไปใช้ประโยชน์โดยตรงเรียกว่า ไม้ตัดดอก เช่น กุหลาบ ดาวเรือง ฯลฯ  ไม้ดอกมีมากมาย 50 กว่าชนิด เช่น ทิวลิป กุหลาบ ชบา พุดตาน อินทนิล ยี่เข่ง เป็นต้น

การปลูกไม้ดอกเริ่มจากการเพาะขยายพันธุ์ไม้ดอกนิยมเพาะขยายพันธุ์ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

  1. การเพาะเมล็ด เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการขยายพันธุ์สำหรับพรรณไม้ล้มลุก อายุไม่กี่เดือน มักเป็นไม้มีดอก เช่น ดาวเรือง ทานตะวัน
  2. การแยกหน่อ แยกเหง้า เป็นวิธีที่ใช้มากสำหรับพืชใบเลี้ยงเดี่ยวจำพวกพรรณไม้ประเภทใบประดับหรือต้นประดับ เช่น พลูด่าง แก้วกาญจนา
  3. การปักชำ เป็นวิธีที่ใช้มากสำหรับพืชใบเลี้ยงเดี่ยวหรือใบเลี้ยงคู่ ที่มีอายุหลายปี มักเป็นพรรณไม้ประเภทใบประดับ ต้นประดับเช่นกัน
  4. การตอน เป็นวิธีที่ใช้สำหรับพรรณไม้ยืนต้น มีกิ่ง มักเป็นไม้ประดับต้นหรือไม้มีดอกสวยงาม เช่น กุหลาบ เฟื่องฟ้า

การปลูกไม้ดอกจำแนกได้ 2 ลักษณะ คือ การปลูกในกระถาง อาจเป็นกระถางพลาสติก กระถางดินเผา กระถางไม้ หรือกระถางที่ทำจากวัสดุอื่นๆ เหมาะกับไม้ดอกที่มีลำต้นขนาดเล็ก ไม่สูงมาก ทรงพุ่มไม่กว้าง ต้องการแสงน้อย เช่น กุหลาบ พลูด่าง ดาวเรือง เป็นต้น และการปลูกลงแปลงจัดสวน เป็นวิธีการปลูกไม้ดอกลงในแปลงปลูก จำเป็นต้องมีที่ดินหรือที่ว่างเปล่า เช่น พื้นที่หน้าบ้าน ข้างบ้านหรือหลังบ้าน เหมาะสำหรับการปลูกไม้ดอกทุกขนาด ตั้งแต่เล็กจนถึงไม้ยืนต้นขนาดใหญ่

อย่างไรก็ดี ไม้ดอกแต่ละชนิดก็มีธรรมชาติที่แตกต่างกัน ถ้ารักจะปลูกให้ได้สวยงามจริงๆ ก็ต้องใส่ใจค้นคว้า ศึกษาหาข้อมูลเอาใจใส่ไม้ดอกที่เราปลูกอย่างละเอียด ไม่ว่าจะปลูกไม้ดอกเป็นอาชีพหรืองานอดิเรก เพราะไม้ดอกต้องคอยดูแลเอาใจใส่ รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ถ้าคิดว่าเป็นภาระ ขอแนะนำว่าอย่าปลูก แต่ถ้าคิดว่าเป็นความสุข ก็เริ่มต้นนับหนึ่งได้ ที่สำคัญคือต้องลงมือปฏิบัติจริง เพราะการปลูกไม้ดอกไม่ใช่ทฤษฎีแต่เป็นการปฏิบัติ ใครพร้อมแล้วก็ลุยได้เลย

อ้างอิง

http://www.xn--p3cboo1fzb2evbya.com/

Knowing how to plant flowers that grow healthy blooms and full foliage first requires you to choose a starting point: seeds, transplant, root division, cutting or bulb. Regardless of which you choose, purchase your seeds, plants and bulbs from a trustworthy dealer to be sure you know what you’re planting. Keep in mind that the flowers you grow need your love and care.

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...