สีสันในสวนสวย Colorful Garden

001

How to Create a Colorful Garden

เปลี่ยนสวนธรรมดาให้เป็นสวนสวยสดใส เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านของเรา

สีสันในธรรมชาติเปลี่ยนผันไปฤดูกาล สีที่สดใสมีอิทธิพลต่อจิตใจของเรา เช่น สีสันที่แจ่มใสในฤดูร้อนส่งผลให้เราตื่นตัว กระฉับกระเฉงมีความสุข  แต่ในฤดูหนาวเราจะรู้สึกเหงา ซึมเซาง่าย เพราะสีของอากาศที่ขมุกขมัว ส่วนในฤดูฝน เราจะรู้สึกอับชื้นเฉอะแฉะ สีสันในธรรมชาติเหล่านี้เป็นสีที่ควบคุมไม่ได้ แต่เราสามารถสร้างสีสันสวยๆในบ้านเราได้ ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้านหรือในบ้าน สำหรับนอกบ้าน การเปลี่ยนสวนหน้าบ้านที่ธรรมดาๆของเราให้เป็นสวนหลากสีสันนั้นทำได้ไม่ยาก

001 004

เลือกสรรพรรณไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้ใบ

เลือกปลูกไม้ดอก หากเราต้องการสีสันโทนชมพู เราสามารถเลือกปลูกต้นยี่เข่ง เล็บมือนาง กุหลาบหนู รักเร่ หรือถ้าชอบโทนสีขาว เราก็เลือกปลูก ราชาวดี พุดจีบ ชมนาด ฯลฯ เมื่อดอกไม้เหล่านี้เบ่งบาน สวนของคุณจะสดใสไปด้วยสีเหล่านี้ แต่หากใครชอบไม้กลิ่นหอม แนะนำให้ปลูก มะลิ โมก แก้วเจ้าจอม ฯลฯ แต่พรรณไม้กลิ่นหอมเหล่านี้อาจจะไม่ค่อยมีสีสันเท่าไหร่ เราจึงช่วยเพิ่มสีสันได้ด้วยการเลือกปลูกไม้ใบที่มีสีสวยๆ สำหรับคนรักสวนไม้ใบที่ต้องการให้สวนของคุณเต็มไปด้วยสีเขียวสดชื่น ให้เลือกปลูก อโกลนีมา เฟิรน์ ฯลฯ ส่วนมากไม้ใบสามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน สวนไม้ใบจะทำให้บ้านเราได้รับพลังสีเขียวสดชื่นจากธรรมชาติ

รูปแก้ไข

เลือกอุปกรณ์แต่งสวน

สวนที่สวยงามและสร้างสีสันให้กับผู้พบเห็นจะเป็นสวนที่มีของประดับตกแต่งไม่มากไม่น้อยเกินไป และควรเลือกให้เข้ากับชนิดของต้นไม้ที่เราปลูก

กระถางต้นไม้ สำหรับต้นไม้ขนาดเล็กที่ไม่ได้ปลูกลงดิน สามารถเพิ่มเสน่ห์ความสวยงามให้แบบสวนสวยมากขึ้น โดยการเลือกกระถางต้นไม้ที่มีดีไซน์และโทนสีที่สวยงามแปลกตา ลองนำมาจัดวางเรียงกันบนชั้นวางไม้ จะช่วยทำให้สวนที่ธรรมดาดูน่ารักมีชีวิตชีวามากขึ้น

ของประดับตกแต่งสวน ลองหาตุ๊กตารูปทรงน่ารักสีสันสดใสๆ มาวางประดับ หรือจักรยานเก่าที่ไม่ใช้แล้วเอามาตกแต่งทาสีใหม่ให้สวยงาม นำมาจัดสวนคู่กับต้นไม้ ดอกไม้ เพิ่มความสดชื่นสดใสให้กับบ้าน มองอย่างไรก็ไม่มีเบื่อ สำหรับสวนไม้ใบที่เคร่งขรึม เช่น เฟิร์น เหมาะกับกระถางปูนเปลือย หรือรูปปูนปั้นแนววินเทจเก๋ๆ

008

เลือกบ่อปลา น้ำพุ น้ำตกจำลอง

สวนสวยของเราอาจจะมีการจัดบ่อปลา น้ำพุ หรือน้ำตกจำลอง เพื่อสร้างบรรยากาศในสวนให้มีสีสันการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิต บ่อปลา หรือ น้ำพุจำลองนี้ เรา DIY ตกแต่งทำได้เอง ไม่จำเป็นต้องเป็นบ่อปลาหรือน้ำตกขนาดใหญ่ และสามารถใช้มุมบ่อปลา มุมน้ำพุ น้ำตก ให้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนได้

Colourful  Pathway plant in  Garden

เลือกพื้นทางเดินในสวน

สีสันในส่วนของทางเดินในสวนก็มีส่วนช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับสวนของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นทางเดินที่มีการออกแบบเรียบง่ายทันสมัยไปจนถึงแบบซับซ้อนหรูหราสง่างาม สามารถเลือกได้หลากหลาย ทั้งพื้นผิว ขนาด สี และรูปร่าง เพื่อให้เหมาะกับสวน ไม่ว่าจะเป็นการโรยทางเดินด้วยสีขาวล้วนของหิน สีแดงของกรวด สีของแผ่นไม้ที่ตัดกับสีเขียวของพื้นหญ้า อิฐสีแดงและอิฐบล็อคหลากสีสัน

แต่หากใครต้องการให้สวนมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ มาร่วมอาศัยอยู่ด้วย ลองเลือกพรรณไม้ที่นกหรือกระรอกชอบ อย่างพืชที่ให้ผล ต้นไม้มีดอกหรือต้นไม้ที่ส่งกลิ่นหอม จะเป็นตัวช่วยดึงดูดเหล่าผีเสื้อและนกให้เข้ามาทำรัง เราอาจเพิ่มสีสันด้วยบ้านนกทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ วางไว้ตามต้นไม้ กิ่งไม้ หรือจะทำโพรงจำลองเอาไว้ให้กระรอก สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้อาศัยอยู่บริเวณลำต้น จะทำให้สวนหน้าบ้านมีสีสันของชีวิต ดูครื้นเครงสดใสมากกว่าเดิม

วันหยุดยาวนี้ลองเปลี่ยนสวนที่ไร้สีสันให้กลายเป็นสวนที่มีชีวิตชีวากัน เพื่อทำให้บ้านของเราน่ามอง เพิ่มเสน่ห์ให้กับผู้พบเห็น และสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือน ไม่ว่าฤดูกาลจะผันเปลี่ยนหมุนเวียนอย่างไร อย่าลืมดูแลสวนสวยของเราให้สมบูรณ์อยู่เสมอ หมั่นรดน้ำต้นไม้ ให้ปุ๋ย และทำความสะอาด เพื่อความเขียวชอุ่มที่จะเติมแต่งสีสันให้บ้านกลายเป็นเป็นสวรรค์ของการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

 

อ้างอิง

http://www.forfur.com/

https://www.ihome108.com/12-walkways-in-the-garden/

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...