สายน้ำในสวนสวย

japanese-garden-nagasaki (1)

การจัดสวนให้มีสายน้ำไหล ไม่ว่าจะเป็นในแนวราบอย่างลำธาร การทำน้ำพุ หรือสร้างน้ำตกจำลองขึ้น เป็นการจัดสวนแบบไดนามิค ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ แต่ต้องพึ่งกลไกพิเศษเข้ามาช่วย ซึ่งเป็นการวางระบบปั๊มและท่อน้ำโดยผู้ที่มีความชำนาญ จำเป็นต้องใช้กระแสไฟฟ้าในการสร้างให้เกิดการไหลเวียนของน้ำ สำหรับพื้นที่สวนขนาดใหญ่ อาจมีการสร้างธารน้ำในลักษณะของบึง หรือสระกว้างๆ แต่หากพูดถึงสวนในบ้านของคนเมืองทั่วไป การเนรมิตสายน้ำให้ปรากฏขึ้นอย่างน่าดูได้ในพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่นัก จะเห็นได้มากในการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

วัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้รับการยอมรับในระดับสากลอย่างแพร่หลายในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย อาหารการกิน การออกแบบตกแต่งอาคาร หรือแม้แต่การจัดสวน ซึ่งเมื่อพูดถึงสวนไสตล์ญี่ปุ่นแล้ว คนส่วนใหญ่มักนึกถึงความสงบสะอาดร่มเย็นแบบเป็นธรรมชาติ แม้เราจะรู้กันดีว่า ความจริงสายน้ำที่ไหลอยู่ในสวนนั้น เกิดขึ้นได้ด้วยระบบปั๊มน้ำที่ใช้พลังงานไฟฟ้า แต่ด้วยการออกแบบที่ประณีตสามารถเก็บซ่อนอุปกรณ์กลไกต่างได้ดูแนบเนียน ก็สามารถจำลองสายน้ำในสวนอารมณ์ธรรมชาติอันแสนสวยขึ้นมาได้อย่างน่าชื่นใจ

คนชอบสวนญี่ปุ่นมักเป็นคนที่ชอบสายน้ำ เพราะองค์ประกอบของสวนญี่ปุ่นส่วนใหญ่คือ น้ำ ที่ช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา และสร้างบรรยากาศธรรมชาติได้เป็นอย่างดี โดยน้ำที่นำมาใช้เป็นองค์ประกอบในการจัดตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น แบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ น้ำตก ลำธาร สระน้ำ น้ำพุ และบ่อน้ำ เป็นต้น องค์ประกอบเหล่านี้มีส่วนเชื่อมโยงให้สวนมีความสวยงามอย่างลงตัว

ในการออกแบบ ผู้จัดสวนจะวางตำแหน่งให้น้ำตกเป็นจุดเด่นสำคัญ ซึ่งมักอยู่ในตำแหน่งสูงสุด เพื่อให้น้ำไหลลงสู่ด้านล่างได้อย่างมีจังหวะ สวนแบบนี้จะมีการเล่นระดับพื้นที่สูงต่ำเพื่อจำลองบรรยากาศของธรรมชาติ น้ำตกจะถูกออกแบบให้ไหลจากพื้นที่สูงลงมาเป็นลำธาร ส่วนของลำธารควรจัดให้เป็นทางน้ำที่ไม่ลึกมากนัก ทำทางน้ำให้ไหลผ่านไปยังเนินสูงต่ำเล่นระดับคล้ายธรรมชาติรังสรรค์ให้เกิดขึ้น โดยเพิ่มความนุ่มนวลการจัดวางจังหวะขององค์ประกอบอื่นๆ เช่น ก้อนหินขนาดใหญ่ และกรวดหินเล็กฝังไว้ตามระยะทางน้ำ เมื่อน้ำไหลผ่านกระทบจะทำให้เกิดละอองน้ำกระเซ็นเป็นฝอยสร้างบรรยากาศเหมือนจริงยิ่งขึ้น โดยทั่วไปมักออกแบบให้สายน้ำจากลำธารไหลมาสู่สระน้ำที่มีลักษณะเป็นแบบธรรมชาติ ในสระไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่นิยมตกแต่งโดยวิธีการวางก้อนหินขนาดใหญ่ และกรวดหินเล็กฝังไว้เหมือนกับลำธารได้เช่นกัน นอกจากจะส่วนสร้างบรรยากาศเสมือนจริงแล้วยังช่วยไม่ให้ตลิ่งเกิดการพังทลายอีกด้วย สระน้ำไม่ควรขุดให้มีความลึกมากนัก เพราะสวนแบบญี่ปุ่นต้องการที่จะอวดความสวยงามของกรวดหิน และความใสสะอาดของน้ำ ส่วนการไหลของน้ำลงสู่สระน้ำไม่ควรสร้างจากท่อน้ำ หรือก๊อกน้ำ ควรปรับแต่งด้วยการซ่อนวัสดุเหล่านั้นไว้ตามโขดหินหรือต้นไม้ให้เสมือนธรรมชาติ หรือหากเจ้าของบ้านต้องการเลี้ยงปลาในสระน้ำ ควรเลือกพันธุ์ปลาประเภทที่กินพืชเป็นอาหาร เพื่อที่จะช่วยในเรื่องของการกำจัดตะไคร่น้ำ อีกทั้งยังไม่ควรให้อาหารปลามากจนเกินไป อันเป็นเหตุให้น้ำเน่าเสียง่าย ขาดออกซิเจนทำให้ปลาตายได้

ข้อดีของการจัดสวนน้ำแบบญี่ปุ่นคือสามารถทำให้ดูสวยได้ในพื้นที่กะทัดรัด แต่ต้องศึกษาแนวคิดและรูปแบบให้เข้าใจ รวมถึงกระบวนการทางเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ประยุกต์เข้ากับขนาดและรูปแบบของพื้นที่ในบ้านของเราได้อย่างลงตัว และเมื่อสร้างสวนขึ้นมาแล้ว ก็อย่าลืมดูแลให้สะอาดสวยงามและรักษาให้มีความสมบูรณ์ เพราะสวนนั้นก็ไม่ต่างกับชีวิตหนึ่ง ที่เมื่อสร้างขึ้นมาแล้ว ก็ต้องดูแลด้วยความรักและใส่ใจเสมอ หากเรามอบสิ่งดีๆให้กับสวน สวนก็จะมอบความสุขให้กับเรากลับคืนมา

Buttercup Garden

Buttercup Garden เป็นนามปากกาของนักออกแบบจากรั้วจามจุรี ที่หลงรักช่วงเวลาดีๆในสวน และมีความสุขกับการถ่ายทอดเรื่องราวน่ารู้และไอเดียเกี่ยวกับสวน เพื่่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ปรารถนาความรื่นรมย์ในโลกสีเขียว และการจัดสวนสวยในบ้านด้วยตัวเอง

You may also like...