มะเขือเทศ (Tomato)

2700323949_591c921968_b

กระแสที่หนุ่มสาวหันมาดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อดูแลผิวพรรณมีมากขึ้น LivingDD เลยมีเรื่องเล่าเล็กๆ เกี่ยวกับเจ้าผลเล็กสีแดงที่ประโยชน์ล้นเหลือนี้มาบอกกัน

เชื่อหรือไม่ว่า แรกเริ่มเดิมทีนั้น มะเขือเทศ ถูกปลูกให้เป็นไม้ประดับในสวน เนื่องจากมีผลสีแดง สวยงาม แต่ก็ไม่มีใครกล้าลองกิน เพราะคิดว่าเป็นผลไม้ที่มีพิษ แต่หลังจากชาวสเปนและโปรตุเกสได้นำมะเขือเทศจากเปรูไปปลูกในยุโรป มะเขือเทศ ก็เปลี่ยนบทบาทกลายเป็น “แอปเปิ้ลแห่งความรัก” เมื่อพระสวามีของพระนางอลิซาเบธนำมะเขือเทศกลับมาจากอเมริกาใต้ เพื่อเป็นของขวัญที่แสดงความรักต่อพระนาง จึงกลายเป็นวัฒนธรรมตกทอดมายังคนรุ่นหลังว่ามะเขือเทศเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงความรักให้แก่กัน

หลังจากมนุษย์รู้จักมะเขือเทศได้ 200 ปี และมองเพียงว่ามะเขือเทศเป็นเพียงไม้ประดับในสวนเท่านั้น แต่ในที่สุดก็มีอัศวินใจกล้าที่หลงใหลในรูปร่างและสีสันอันงดงามของมะเขือเทศที่ผู้คนต่างกล่าวขานกันว่ามีพิษลองลิ้มรสชาติมะเขือเทศดู ในที่สุดไม้ประดับก็ถูกหยิบยกมาเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในครัวตั้งแต่นั้น

ไม่เพียงเท่านั้น ในเมืองบูโยล ประเทศสเปน ยังมีการจัดเทศกาลประจำปีที่ชื่อว่า “เทศกาล ลา โทมาทิน่า” (La Tomatina) เพื่อให้ผู้คนมาร่วมเล่นปามะเขือเทศใส่กัน ทุกวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคมด้วย

1085617988_23b7b8cf36_o

ในทางวิทยาศาสตร์ มะเชือเทศมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายมาก ทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่าง แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาโรทีน กรดนิโคตินิค วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินซี ซึ่งประมาณของกรดโคตินิคในมะเขือเทศทำให้มะเขือเทศมีปริมาณวิตามินซีมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ แม้ว่ามะเขือเทศจะถูกปรุงจนสุกแล้วก็ตาม

แม้สาวๆ หลงใหลประโยชน์ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณสดใส ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานหรือการนำมาเป็นส่วนผสมชั้นดีในการพอกหน้า แต่ถ้าพูดถึงคุณประโยชน์ในแง่ของการเป็นอาหารแล้ว มะเขือเทศจะช่วยรักษาผิวเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ให้ทำงานเป็นปกติ ทั้งยังช่วยรักษาเหงือกและฟัน ช่วยในการเติบโตของกระดูก และป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ ได้ด้วย

สำหรับคนที่มีปัญหาปริมาณแร่ธาตุและวิตามินไม่เพียงพอ LivingDD แนะนำให้คุณรับประทานมะเขือเทศวันละ 2-3 ลูก ก็สามารถช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณแร่ธาตุเพียงพอในแต่ละวันเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.doctor.or.th
ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.flickr.com

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...