ความสุขของการใช้ชีวิตกลางแจ้ง

001

ด้วยกระแสนิยมที่ชื่นชอบการมีผิวขาวผ่องเป็นยองใยซึ่งระบาดในสังคมไทย ไม่ว่าจะด้วยความอยากขาวเหมือนฝรั่ง ญี่ปุ่น หรือเกาหลี อันเป็นที่มาของสารพันสูตรความงาม ทำให้ผู้คนบ้านเราพากันหลบเลี่ยงชีวิตกลางแจ้ง เห็นแสงแดดเป็นภัยร้ายแผดเผาชีวิตและผิวพรรณ แต่หารู้ไม่ว่า แท้ที่จริงแล้ววิถีชีวิตกลางแจ้งที่ได้สัมผัสกับแสงแดดในระดับที่กำลังเหมาะ ได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสดใสนั้น มีผลดีต่อร่างกายและจิตใจของเรามากกว่าผลเสีย จึงเป็นการดีที่เราจะมาทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ชีวิตกลางแจ้งที่ทำให้เรามีความสุขมากขึ้นโดยไม่ต้องเสียสตางค์

ประโยชน์อย่างแรกที่เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็กคือ การได้รับแสงแดดอันอบอุ่น เสริมวิตามินดีให้ร่างกาย ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากเรื่องวิตามินดีแล้ว ไลฟ์สไตล์กลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ทำงาน หรือแม้แต่การเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจยังกระตุ้นให้เรากระฉับกระเฉงทั้งร่างกายและจิตใจ การเปลี่ยนอิริยาบทจากการอยู่ในห้องแอร์ นอนเล่นดูทีวีหรือเล่นโทรศัพท์ทั้งวันมาเป็นการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ช่วยให้ร่างกายได้ใช้พลังงาน กระตุ้นการเผาผลาญได้ดีเยี่ยม

ผู้คนจะมีความสุขมากขึ้นและมีความทุกข์น้อยลงเมื่ออยู่กลางแจ้ง โดยกลไกธรรมชาติของร่างกายที่จะมีการหลั่งฮอร์โมนสร้างความสุข คือ เซโรโทนิน เป็นตัวกำหนดสารเคมีในร่างกายที่สำคัญที่สุดตัวหนึ่งเมื่อได้แสงสว่างที่พอเหมาะ ควบคุมความอยากอาหาร ความจำ อารมณ์ แล้วก็ความต้องการทางเพศ และเมื่อออกมาขยับเนื้อขยับตัวจนได้เหงื่อจากการเล่นกีฬาหรือท้าทายตัวเองในการออกกำลัง ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนสำคัญอีกตัวที่ชื่อว่า โดปามีน ออกมาทำให้เรารู้สึกดี อิ่มเอม กับชัยชนะไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ที่เราท้าทายตัวเองได้สำเร็จ นอกจากนี้การได้ทำกิจกรรมต่างๆที่สร้างสรรค์ ก็จะมีฮอร์โมน เอ็นโดรฟีน ออกมาทำให้เรารู้สึกสนุกสนาน กินอาหารได้อร่อย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สามารถทนความเจ็บปวดและจัดการกับความเครียดและความไม่สบายได้อย่างดี และอีกหนึ่งฮอร์โมนดีๆเพื่อความสดใสของชีวิตที่มากับไลฟ์สไตล์กลางแจ้งคือ ออกซิโทซินเป็นฮอร์โมนหลักที่ช่วยให้เราสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับคนอื่น มีความมั่นใจในตัวเอง ความเชื่อใจและมองโลกในแง่ดีและยังเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เราเอาชนะความอายและเข้าสังคมได้ดีขึ้นด้วย

ด้วยเหตุผลที่เป็นวิทยาศาสตร์ในเรื่องของฮอร์โมนที่กล่าวมานี้ คงตอบให้หายสงสัยกันได้ไม่ยากว่า ทำไมคนเราจึงควรออกมามีชีวิตกลางแจ้งบ้างตามสมควร เพราะบางทีการที่คนสมัยนี้เป็นโรคซึมเศร้ากันเยอะ ส่วนหนึ่งไม่ได้มาจากปัญหาที่เกิดขึ้นจนเกิดเป็นความทุกข์จริงๆในชีวิต แต่เป็นเพราะความรู้สึกเศร้าที่เกิดจากการขาดฮอร์โมนสร้างความสุข ซึ่งโดยปกติร่างกายจะผลิตออกมาตามธรรมชาติ เมื่อใช้ชีวิตเคลื่อนไหวกลางแจ้ง ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่ารอช้า จูงมือกันออกมาสนุกกับชีวิตกลางแจ้งให้เต็มที่กันดีกว่าพวกเรา !!

Outdoor living is the best way to get physical and mental health benefits as well as improving your social skill. There are plenty of reasons to get outdoor because; your vitamin D levels rise, you get more exercise and most of all you’ll be happier because the good hormones will be increasing when you do creative activities outdoor. There will be no surprise that your life will be a lot better with your smart outdoor living.

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...