ไอเดียสวนในพื้นที่เล็ก

11270615_10206947342904924_5133064630356646426_o

ความสวยงามของสวนขึ้นอยู่กับคุณภาพของการออกแบบ ไม่ได้ขึ้นกับปริมาณหรือขนาดของพื้นที่ การมีสวนเล็กๆก็สวยได้ถ้ารู้จักวิธีจัดที่เหมาะสม ข้อดีของการมีสวนเล็กคือสามารถดูแลได้ง่าย ไม่ต้องเสียแรงหรือเสียเวลามากนักไปกับการบริหารพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่ข้อจำกัดของพื้นที่เล็กก็คือเราไม่สามารถเลือกพันธุ์ไม้ที่มีขนาดใหญ่มากมาปลูกได้ เพราะไม้ใหญ่อาจบดบังแสงแดดจนหมด ทำให้ต้นไม้เล็กๆที่อยู่ในร่มไม่เจริญงอกงามเท่าที่ควร แต่ถ้าเราเลือกต้นไม้ที่เหมาะสม และการจัดวางรูปแบบที่ดี สวนขนาดเล็กก็มีเสน่ห์ที่น่าสนใจและท้าทายฝีมือนักจัดสวนไม่เบา

หนึ่งในทางเลือกยอดนิยมสำหรับสวนในพื้นที่เล็กคือการจัดสวนด้วยไม้กระถางและปูพื้นสวนด้วยหินหรือกรวดแม่น้ำสีสันสวยงาม ผสมผสานกับวัสดุปูพื้นที่ออกแบบจัดวางให้ดูเป็นศิลปะ นอกเหนือจากรองรับประโยชน์ใช้สอยคือเป็นพื้นสวนแทนการถมดินปลูกหญ้าแล้ว ยังออกแบบให้เกิดเป็นแพทเทิร์นสวยงามได้ ทำให้เป็นสวนที่แห้งสะอาด ดูแลรักษาง่าย แม้การปูหินจะมีราคาแพงกว่าการปูหญ้า แต่การดูแลรักษาในระยะยาวน้อยกว่าการปลูกหญ้าเพราะไม่ต้องคอยตัดหรือคอยรดน้ำ อีกทั้งยังไม่ต้องห่วงว่าหญ้าจะตายเพราะไม่โดนแสงแดด บางคนที่ต้องการความเรียบสะอาดมากๆ อาจถึงขั้นปูหญ้าเทียมเลยก็มี และใช้ไม้กระถางวางตกแต่งเป็นจุดๆแทนการปลูกต้นไม้ลงดิน วิธีนี้ช่วยให้การปรับเปลี่ยนรูปแบบสวนทำได้ง่าย สามารถเคลื่อนย้ายต้นไม้หมุนเวียนออกไปรับแดดได้หากเป็นพื้นที่แดดส่องถึงน้อย หรืออาจเลือกไม้ในร่ม หรือไม้จำพวกเฟิร์นต่างๆมาจัดปลูกในกระถางก็เข้ากับพื้นหินกรวดได้ดี

สำหรับคนที่ต้องการปลูกต้นไม้เยอะ แต่มีพื้นที่ดินน้อย ทางเลือกที่น่าสนใจอีกวิธีของการจัดสวนในพื้นที่เล็กๆคือการใช้ทั้งพื้นที่แนวราบ แนวตั้ง หลังคา และพื้นที่ในอากาศ โดยการปลูกต้นไม้ทั้งบนดินหรือในกระถางที่วางกับพื้น ร่วมกับการจัดสวนแนวตั้งหรือสวนบนกำแพง โดยจะใช้เป็นลักษณะไม้เลื้อยที่มีลำต้นอยู่บนพื้นดินหรือในกระถาง แล้วปล่อยให้กิ่งใบเลื้อยพันไปตามผนังหรือกำแพง อาจมีการทำแนวไม้ระแนงเกาะผนังเพื่อใช้เป็นชั้นวางกระถางตามแนวตั้ง ทำให้ได้ผนังสีเขียวสวยงาม บางคนเลือกทำระแนงให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นไปบังแดดบนหลังคา ช่วยกันความร้อน และบังแดดให้ร่มเงาสำหรับพืชที่ชอบแสงรำไร

อีกหนึ่งไอเดียเก๋กู้ดที่นิยมกันมากตอนนี้สำหรับสวนในพื้นที่เล็ก คือการปลูกไม้แขวนร่วมกับต้นไม้จำพวกที่มีรากอากาศ ต้นไม้พวกนี้สามารถเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องปลูกลงดิน วางไว้เฉยๆและฉีดพรมละอองน้ำให้ทุกสองสามวัน ก็มีชีวิตอยู่ได้ด้วยรากอากาศ นักจัดสวนและนักออกแบบภายในที่หลงรักการจัดสวนสไตล์วินเทจจะชอบมาก เพราะเป็นการจัดสวนที่มีลักษณะเหมือนงานประติมากรรม บางคนนำต้นไม้รากอากาศเหล่านี้มาจัดใส่ภาชนะ หรือใส่ในกรงนกแล้วตกแต่งให้เป็นอาณาจักรจำลองเล็กๆด้วยจินตนาการสุดบรรเจิด นอกจากจะเป็นการตกแต่งสวนที่ดูสวยงามน่าสนใจ ยังสามารถนำมาประดิดประดอยให้เป็นของขวัญของกำนัล แทนช่อดอกไม้หรือแทนกระเช้าดอกไม้ มอบให้กันในโอกาสพิเศษได้ด้วย

นอกจากสวนหิน สวนไม้เลื้อย สวนไม้แขวน และสวนรากอากาศดังที่กล่าวมา การปลูกตะบองเพชรก็เป็นหนึ่งในไม้ยอดนิยมสำหรับสวนขนาดเล็กในพื้นที่แสงน้อยหรือแสงปานกลาง โดยนิยมปลูกลงในกระถางมากกว่าลงดิน และจัดแต่งพื้นที่ด้วยหินและกรวดให้ดูสวยแบบแห้งๆ ใครชอบแบบนี้ก็จะรู้สึกว่าดูสะอาดตาดี อีกทั้งตะบองเพชรก็เป็นพืชที่มีรูปทรงหลากหลายและมีสีสันที่น่าสนใจ เมื่อนำมาจัดองค์ประกอบเข้าด้วยกันหลายรูปทรงก็เกิดเป็นงานศิลปะที่มีชีวิตได้อย่างน่าทึ่ง และข้อดีคือไม่ต้องรดน้ำบ่อย ไม่ต้องการการดูแลรักษามาก จะปลูกไว้ในร่มหรือตามระเบียงคอนโดที่มีแสงสว่างส่องถึงก็ได้ เจ้าของห้องไม่อยู่รดน้ำสักสองสามวันก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเหี่ยวเฉาหรือตายเหมือนพืชทั่วไป สิ่งที่ต้องคอยระวังก็คืออย่ารดน้ำมากเกินไปจะทำให้รากเน่า แต่ถ้าหลงลืมไม่รดน้ำเลย ก็ไม่รอดเหมือนกัน

ในการจัดสวนนั้น ไม่ใช่แค่ลงเงินซื้อต้นไม้มาวางๆตามใจชอบ ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการความรักและการดูแลสม่ำเสมอ ก่อนจะคิดปลูกอะไรก็ต้องคิดถึงการดูแลรักษาและจริตของผู้ปลูกด้วย เพราะไม่ว่าจะปลูกสวนเล็กหรือสวนใหญ่ ก็ล้วนแต่ต้องการความเอาใจใส่และการดูแลรักษาอย่างดีทั้งนั้น เพื่อให้ได้สวนสวยๆชื่นตาชื่นใจเอาไว้ผ่อนคลายสายตาพักอารมณ์ให้สบายใจเวลากลับมาบ้านแสนรักของเรานั่นเอง

Any small space can be made into an attractive garden. Green your balcony or rooftop with a combination of potted trees, shrubs and veggies (bolted down if necessary) and add some seating so you can watch the world go by.

Try to apply river rocks or artificial grass instead of soil and wet grass on the ground, you will find it easy to clean and more manageable, especially when using planters that are flexible in design and arrangements.

Make use of ivy’s naturally vigorous growth by training it as an espalier on a plain wall. You can attach the ivy to a frame or on galvanized training wires and, as it grows, continue to wrap tendrils, pruning any that stray from the design. It can really add life to a modern design.

Even the smallest of gardens can provide year-round fresh produce. If you are new to veggie gardening, start with some pots of aromatic herbs. To save space, consider hanging pots, tiered planters and even vertical gardens.

In small garden corners, you can achieve the greatest impact from the simplest planting schemes. Try using buxus spheres in terracotta pots as corner points for an outdoor sitting-room, then add in an elegant timber bench. Set the scene against a tall hedge, and use a gravel floor for color contrast.

Buttercup Garden

Buttercup Garden เป็นนามปากกาของนักออกแบบจากรั้วจามจุรี ที่หลงรักช่วงเวลาดีๆในสวน และมีความสุขกับการถ่ายทอดเรื่องราวน่ารู้และไอเดียเกี่ยวกับสวน เพื่่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ปรารถนาความรื่นรมย์ในโลกสีเขียว และการจัดสวนสวยในบ้านด้วยตัวเอง

You may also like...