Jean Pierre Brown นักออกแบบศิลปะบนผนัง

GALLERY1

เราอาจมีทางเลือกหลากหลายในการตกแต่งผนังบ้านให้ดูสวยงาม โดยอาจเลือกวอลเปเปอร์ลวดลายเก๋ๆ หรือเพ้นท์รูปสีสันสดใส แม้กระทั่งการเลือกภาพวาดของศิลปินอันมีชื่อประดับไว้บนผนัง LivingDD อยากแนะนำให้คุณรู้จักกับ มร. ฌอง ปิแอร์ บราวน์ (Jean Pierre Brown) ผู้ออกแบบผลงานศิลปะการพิมพ์ภาพลงบนวัสดุอันหลากหลายที่เรียกว่า ศิลปะบนผนัง (Wall Art) งานศิลปะที่เรียบหรู มีสไตล์ และเป็นเอกลักษณ์ ที่สามารถเปลี่ยนบ้านธรรมดาให้ดูดีมีสไตล์ขึ้นมาได้โดยง่าย

DSCF0196

มร. ฌอง ปิแอร์ บราวน์ (Jean Pierre Brown) ศิลปินชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศส ผู้ชื่นชอบวัตถุที่สวยงาม หรูหรา ซึ่งใช้ชีวิตและการทำงานในเอเชียมานานกว่า 10 ปี กับการเป็นนักออกแบบที่มีความเชี่ยวชาญในงานพิมพ์ศิลป์ชั้นสูง

ผลงานของมร. ฌอง ปิแอร์ บราวน์ เป็นงานศิลปะบนผนังที่พิมพ์ด้วยมือจากงานศิลปะต้นฉบับจนออกมาเป็นงานแบบลิมิเต็ดอิดิชั่น โดยอาศัยเทคนิคการพิมพ์ที่เป็นเอกลักษณ์ ส่งผลให้เกิดงานพิมพ์ที่มีความลึกซึ้งและรายละเอียดที่เป็นเลิศด้วยวิธีการผลิตที่เครื่องจักรไม่สามารถเทียบได้ โดยพิมพ์ภาพต่างๆ ลงบนวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กระดาษ หนัง แผ่นไม้อะลูมิเนียม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาโดยการใช้ทองแดง ทองคำ พิมพ์แทนหมึกพิมพ์ด้วยวิธีการพิเศษด้วย

Home-Rendering-2

จุดเริ่มต้นของการเป็นนักสร้างสรรค์งานพิมพ์ชั้นสูง

ผมมีโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์อยู่ที่เวียดนาม ในแต่ละวันก็จะมีดีไซเนอร์มาจากทั่วโลกนำผลงานที่ออกแบบมาให้ผลิต ผมได้คุยกับดีไซเนอร์หลายๆ คน ที่เป็นเพื่อนกัน พวกเขาก็อยากให้ผมช่วยพัฒนางานออกแบบให้มีความสวยงาม หรูหรา ให้เป็นงานที่มีความแปลกใหม่ ผมก็เลยได้ไอเดียในการสร้างสรรค์งานพิมพ์แบบนี้ขึ้น

ผมจะมีสตูดิโอสำหรับการสร้างสรรค์งานเหล่านี้ขึ้นมา ในทุกวันเราจะมีการคิดสร้างสรรค์ว่างานแบบไหนสามารถทำได้ หรืออะไรที่ทำไม่ได้ แล้วพัฒนาให้กลายเป็นชิ้นงานแต่ละชิ้นขึ้นมา

SP14L_004+LOGO

กระบวนการการสร้างสรรค์งานพิมพ์ชั้นสูง

งานศิลปะของเราทั้งหมดจะทำด้วยมือและใส่ใจกับวัสดุที่เราใช้ เราได้พัฒนากระบวนการที่เป็นเทคนิคของการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างกันของหมึกพิมพ์และฟอยล์โลหะ เพื่อให้งานพิมพ์มีระดับความลึกของภาพพิมพ์และเนื้องานเด่นชัดมากขึ้น ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ไม่สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่

ผมคิดว่าการทำงานศิลปะบนผนังจะสร้างความสมบูรณ์ได้ด้วยประสาทสัมผัสจากตาเท่านั้น เราจึงพัฒนางานศิลปะนี้ให้มีเสน่ห์ ดูมีราคาแพง เป็นงานที่ทำด้วยมือและใส่ใจในรายละเอียดของชิ้นงาน ในราคาที่ไม่แพง แต่ยังคงคุณภาพและคุณค่าทางศิลปะไว้

การทำงานศิลปะบนผนังที่ยากที่สุด

ผมว่าการทำงานแบบนี้มันไม่ได้ยากที่การออกแบบ แต่ความยากมันอยู่ที่เราจะสร้างแนวคิดในการออกแบบได้อย่างไร งานบางชิ้นก็อาจจะดูเรียบง่าย แต่ก็ต้องมีความสวยงามด้วย ซึ่งแต่ละชิ้นก็จะใช้เวลาทำงานไม่เท่ากัน

ชิ้นงานที่ผมคิดว่าน่าจะยากที่สุดก็คือการพิมพ์ภาพลงบนคอนกรีต เพื่อนผมคนหนึ่งเป็นดีไซเนอร์ที่ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ แม้เขาจะเป็นคนอเมริกา แต่ครอบครัวของเขามาจากอิหร่าน เขาจึงมีความคิดที่อยากจะพิมพ์ภาพลวดลายต่างๆ ของพรมโบราณลงบนคอนกรีตเพื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้าน คอนกรีต เป็นวัสดุที่หนักและสามารถแตกได้ง่าย และยังติดบนผนังได้ลำบากด้วย แต่โรงงานของผมที่เวียดนามเราใช้การวาดภาพด้วยมือบนแผ่นไม้ให้เหมือนทำบนคอนกรีต แล้วจึงพิมพ์ภาพนั้นออกมา ซึ่งมันก็สามารถติดบนผนังได้ง่าย

การพิมพ์ด้วยการใช้ทองคำ

ภาพที่พิมพ์ด้วยการใช้ทองคำ

เสน่ห์ของงานศิลปะบนผนังด้วยพิมพ์ลักษณะนี้

ผมว่าเสน่ห์ของงานศิลปะบนผนังด้วยการพิมพ์ลักษณะนี้มีอยู่ 2 อย่างที่น่าสนใจ คือ 1. ทุกอย่างจะถูกทำด้วยมือทั้งสิ้น เราทำโดยใช้เทคนิคแบบดั้งเดิม แบบที่เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำไม่ได้ แม้ว่าจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นก็ตาม แต่งานก็ยังคงออกมาสวยงาม 2. ทุกอย่างจะเป็น Limited Edition เหมือนบริษัทแฟชั่นที่จะมีคอลเลคชั่นใหม่ๆ ทุกปี อย่างในซีซั่นที่แล้วผมได้ใช้ทองแดงมาพิมพ์เป็นภาพ ในซีซันนี้ถ้าคุณมาดูมันก็จะไม่มีแล้ว เราจะไม่ได้ทำซ้ำหรือทำเพิ่ม งานแต่ละชิ้นเราจะมีตัวเลขกำกับไว้ ซึ่งนักสะสมงานศิลปะจะรู้ดีว่ามันเป็นลิมิเตดมาก แม้ว่าเราอาจจะนำแนวคิดในการออกแบบกลับมาใช้อีกเพื่อผลิตผลงานชิ้นอื่นๆ แต่เราจะไม่กลับมาผลิตงานชิ้นเดิม

แรงบันดาลใจในการทำงาน

แรงบันดาลใจของผมเกิดจากทุกอย่างที่ผมทำ ทุกที่ที่ผมไป ทุกอย่างที่แวดล้อมอยู่ในชีวิตประจำวันของผมล้วนแต่เป็นแรงบันดาลใจให้ได้ทั้งสิ้น ผมเดินทางตลอดเวลา ผมจึงชอบไปตามที่ต่างๆ อย่าง ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ แกลอรี่ เพราะผมชอบดูสิ่งสวยงาม หลังจากนั้นจึงนำสิ่งเหล่านี้มาประกอบกันเป็นผลงานใหม่ๆ

ผลงานที่ภาคภูมิใจ

ผมชอบการพิมพ์งานบนอะลูมิเนียม มันดูสวยงามและหรูหรามาก ผมมีความสุขมากที่ได้ทำงานชิ้นนี้ อย่างภาพที่ชอบมากก็คือ ภาพหอยทะเลที่พิมพ์บนอะลูมิเนียม

Sea Shell ภาพพิมพ์บนอะลูมิเนียม

Sea Shell ภาพพิมพ์บนอะลูมิเนียม

ผมได้พบภาพหอยทะเลนี้จากการวาดของ Ernst Haeckel ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์เหมือนกับ Charles Darwin เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถวาดภาพได้ด้วย เขาจึงวาดภาพสัตว์ต่างๆ ที่พบเจอระหว่างศึกษาไว้มากมาย เมื่อภาพเหล่านี้ถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ ผมก็คิดอยากจะเปลี่ยนแปลงภาพเหล่านี้ให้มีความพิเศษมากขึ้น และผมก็ได้พิมพ์ภาพนี้ลงบนอะลูมิเนียม ซึ่งผมชอบมาก

แนวคิดที่ใช้ในการทำงาน

ผมคิดว่าถ้าคุณทำอะไรที่มันดูง่ายเกินไป มันก็เป็นเรื่องยากที่คุณจะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำอะไรสักอย่างที่มันมีความเสี่ยง ผมว่าสิ่งนั้นมันจะออกมาดี และสามารถพาให้เราก้าวข้ามไปสู่อีกขั้นของความสำเร็จได้อย่างมหัศจรรย์

SP14L_016+LOGO
Indigo

สำหรับในประเทศไทยหากคุณสนใจผลงาน “ศิลปะบนผนัง” (Wall Art) ของ มร. ฌอง ปิแอร์ บราวน์ ก็สามารถเลือกชมและเลือกซื้อได้ที่ร้าน Casa Pagoda สุขุมวิท 45 โทร. 02-258-1917 www.casapagoda.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.coupandco.com

**************************************

COUP D’ESPRIT : Limited Edition Artwork

Flat C, 36/F, Hoi Fai Court, South Horizon Drive, Ap Lei Chau, Hong Kong

Website : www.coupandco.com

 

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...