11 ไอเดีย จัดระเบียบหนังสือ

หนังสือเป็นแหล่งสร้างสรรค์แรงบันดาลใจชั้นดี สำหรับบรรดานักอ่านทั้งหลายคงมีหนังสือในบ้านจำนวนไม่น้อย แต่บางครั้งก็คิดไม่ออกว่าจะจัดการกับหนังสือในบ้านตัวเองอย่างไรให้สามารถหยิบกลับมาอ่านได้บ่อยๆ แค่ความคิดที่ว่าจะซื้อชั้นหนังสือมาวางแล้วจัดเรียงหนังสือทั้งหมดลงไปก็อาจจะทำให้สไตล์การตกแต่งบ้านแบบเก๋ๆ ของคุณลดลง 

LivingDD มีตัวอย่างไอเดียในการจัดการหนังสือมาให้คุณได้เลือกปรับใช้ตามสไตล์บ้านของคุณ ไม่แน่ว่าไอเดียเหล่านี้อาจทำให้คุณหรือคนในครอบครัวเกิดความรู้สึกอยากอ่านหนังสือขึ้นมามากขึ้นก็ได้

Paul Massy House via www.houseandgarden.co.uk

Paul Massy House via www.houseandgarden.co.uk

Ladder Bookcase

บ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็กอาจจะเป็นปัญหาในการใช้ชั้นหนังสือแบบเดิมที่มีลักษณะใหญ่ และยังเคลื่อนย้ายลำบาก ถ้าคุณเลือกใช้ชั้นหนังสือที่มีลักษณะคล้ายบันไดก็จะช่วยให้บ้านของคุณมีพื้นที่สำหรับใช้งานเพิ่มขึ้น

Rachel Whiteing House via www.houseandgarden.co.uk

Rachel Whiteing House via www.houseandgarden.co.uk

Desk Space

ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้าคุณลองเลือกโต๊ะทำงานที่มีพื้นที่สำหรับวางหนังสือได้ด้วย นอกจากจะง่ายต่อการหยิบหนังสือมาอ่านแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บหนังสือได้ด้วยเช่นกัน เพียงแต่โต๊ะที่เลือกมานั้นควรจะต้องมีความแข็งแรงทนทานมากเสียหน่อย เพื่อให้รองรับน้ำหนักของหนังสือที่จัดวางไว้ได้

Image via www.pinholepress.com

Image via www.pinholepress.com

Corner Bookshelf

อีกวิธีการเก็บหนังสือที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นด้วยการสร้างชั้นวางหนังสือไว้ที่มุมห้อง โดยคุณอาจเลือกซื้อชั้นหนังสือประเภทที่ออกแบบมาสำหรับวางไว้ที่มุมห้องโดยเฉพาะ หรือประกอบชั้นหนังสือขึ้นมาเองก็ได้

Image via www.bhg.com

Image via www.bhg.com

Above Door Bookshelf

หากพื้นที่ในบ้านของคุณมีจำกัดจนการวางชั้นหนังสือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ให้คุณลองทำชั้นหนังสือไว้ด้านบนที่ผนังเหนือประตูห้องก็เป็นการเลือกใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าเช่นกัน

Image via www.stylebyemilyhenderson.com

Image via www.stylebyemilyhenderson.com

Window Bookshelf

บริเวณหน้าต่างก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่สามารถดัดแปลงให้กลายเป็นชั้นวางหนังสือได้ ลองออกแบบช่องสำหรับวางหนังสือให้เป็นกรอบสี่เหลี่ยมสวยๆ แล้วทาสีก็จะทำให้คุณมีพื้นที่สำหรับเก็บหนังสือเพิ่มขึ้น

Image via www.bellemaison23.com

Image via www.bellemaison23.com

Shelf Bookcase

ชั้นวางหนังสือในบ้านอาจไม่จำเป็นต้องทำโครงสร้างเป็นทรงสี่เหลี่ยม หรือเป็นช่องสำหรับใส่หนังสือเท่านั้น เพียงแต่นำแผ่นไม้หรือวัสดุอื่นที่มีความแข็งแรงเพียงพอสำหรับการรับน้ำหนักหนังสือมาติดกับผนัง ชั้นวางหนังสือแบบนี้อาจไม่เหมาะสำหรับจัดเก็บหนังสือจำนวนมาก แต่ถ้าเป็นหนังสือจำนวนไม่กี่เล่ม ลองวางหนังสือหลายๆ สไตล์ผสมกัน ก็ช่วยให้ดูน่าสนใจได้

Image via www.chriskowal.tumblr.com

Image via www.chriskowal.tumblr.com

Bookshelf Stair

พื้นที่ที่น่าสนใจอีกบริเวณหนึ่งที่สามารถจัดเก็บหนังสือได้ก็คือบริเวณใต้บันได หากคุณออกแบบบันไดบ้านให้สามารถทำเป็นกล่องหรือลิ้นชักสำหรับเก็บหนังสือได้ก็จะประหยัดพื้นที่ในบ้านไปได้อีกไม่น้อย นอกจากนี้อาจจัดทำชั้นวางหนังสือไว้ที่ผนังข้างบริเวณบันไดด้วยก็ได้

Mel Yates via Houseandgarden.co.uk

Image by Mel Yates via Houseandgarden.co.uk

Bookshelf Ladder

ไอเดียนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบทำงาน DIY หรือประดิษฐ์ของสำหรับใช้ในบ้าน ใครจะคิดว่าบันไดไม้เก่าๆ ที่เหมาะนำไปทำฟืนจะถูกดัดแปลงมาเป็นชั้นวางหนังสือได้เหมือนกัน เพียงแค่คุณนำแผ่นไม้มาประกอบให้มีพื้นที่สำหรับวางหนังสือ อาจเพิ่มสีสันให้เล็กน้อยด้วยสีโปรด บันไดเก่าก็จะกลายเป็นชั้นวางหนังสือ DIY เก๋ๆ ได้

Cubit via Houseandgarden.co.uk

Image by Cubit via Houseandgarden.co.uk

Bookshelf Desk

ถ้าโต๊ะทำงานของคุณวางติดกับผนัง ไม่มีพื้นที่สำหรับวางหนังสือ ให้คุณใช้พื้นที่บริเวณผนังที่อยู่ติดกับโต๊ะทำงานปรับเปลี่ยนให้เป็นชั้นวางหนังสือ ด้วยโครงสร้างกรอบสี่เหลี่ยมติดไว้บริเวณผนังโดยรอบ นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว การหยิบหนังสือมาใช้งานก็สะดวกด้วย

Image via carolineecesar.blogspot.com

Image via carolineecesar.blogspot.com

Bookshelf Bed

การอ่านหนังสืออาจเป็นกิจกรรมประจำก่อนนอนของหลายคน ลองปรับเปลี่ยนหัวเตียงของคุณให้กลายเป็นชั้นวางหนังสือขนาดเล็ก เพื่อเพิ่มความสะดวกเมื่อต้องการที่จะหยิบหนังสือมาอ่านก่อนนอน เพียงแต่ต้องคำนึงว่าหนังสืออาจมีสิ่งมีปนเปื้อนอยู่ด้วย ทางทีดีควรทำชั้นวางหนังสือที่สามารถเลื่อนเก็บเวลานอน หรืออย่างน้อยก็ควรมีที่ปิดเพื่อกันสิ่งแปลกปลอมด้วย

Image via www.inspirimgrafik.tumblr.com

Image via www.inspirimgrafik.tumblr.com

Books Trolley

ถ้าคุณต้องการวิธีจัดเก็บหนังสือที่มีจำนวนไม่มาก คุณอาจนำหนังสือใส่ในรถเข็นเล็กๆ ที่สามารถเคลื่อนย้ายตามคุณไปได้อย่างสะดวก วิธีนี้อาจเหมาะกับการจัดเก็บหนังสือที่มีจำนวนไม่มาก แต่สามารถหยิบมาอ่านได้บ่อยๆ

ไม่ว่าคุณจะเลือกจัดระเบียบหนังสือด้วยวิธีแบบไหน คุณก็สามารถเพิ่มเติมไอเดียอื่นๆ ได้อีก อาทิ การเลือกใช้สีให้เหมาะกับบ้านของคุณ อาจจะเป็นสี Monotone หรือสีสันสดใส แม้กระทั่งการเลือกลวดลายให้กับชั้นหนังสือที่คุณออกแบบไว้ นอกจากนี้คุณอาจสร้างบรรยากาศให้บ้านของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น ไม่น่าเบื่อเกินไปกับหนังสือที่วางเรียงกันอย่างหนาแน่นด้วยการ Mix Up ของแต่งบ้านอื่นๆ ไว้บนชั้นหนังสือด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก www.houseandgarden.co.uk

Sajeerat Putruengsak

ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์ (ลูกท้อ) จบศึกษาในระดับปริญญานิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (นศม.) ภาควิชาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นบรรณาธิการ/นักเขียน ที่มีประสบการณ์ในด้านสื่อสารมวลชนทั้งในฐานะสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ สำหรับสื่อแนวไลฟ์สไตล์ สื่อศิลปะการออกแบบ และงานตำแหน่งบริหารในสายธุรกิจแวดวงบันเทิง รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษของสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำต่างๆ อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ, สาขาวิทยุโทรทัศน์และวารสารศาสตร์ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และ สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

You may also like...