Candles & Flowers

candle-flower01

การสร้างบรรยากาศที่สวยงามให้กับบ้านด้วยแสงเทียนนั้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดแต่งสำหรับชีวิตประจำวันหรือโอกาสพิเศษ ก็ล้วนแต่ทำให้เรารู้สึกดี โดยเฉพาะการจัดดอกไม้ตกแต่งคู่กับการจุดเทียน ซึ่งหลายคนแอบกังวลว่าจะต้องลงทุนด้วยงบประมาณที่สูงเพื่อหาซื้อดอกไม้และวัสดุราคาแพง หรือต้องใช้ความรู้ระดับมืออาชีพเพื่อจัดให้ออกมาสวยงาม ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ขอเพียงเข้าใจหลักการขั้นพื้นฐานที่เป็นหัวใจสำคัญในการจัดแต่ง เราทุกคนก็สามารถทำออกมาให้ถูกใจได้ไม่ยาก

อุปกรณ์

 1. จานขนาดใหญ่ หรือถาดแก้วสำหรับใช้เป็นฐาน
 2. เทียนหอมที่มีสีสันสวยงามเพียง 1 สี
 3. แก้วสำหรับใส่เทียนและเทียนหอม
 4. ดินน้ำมัน
 5. กรรไกร
 6. ดอกไม้ 3 ชนิด ที่มีโทนสีเดียวกันกับเทียนหอม เลือกให้มีดอกขนาดเล็ก กลาง และใหญ่

 

 คลิปวิธีจัดเทียนหอมประดับดอกไม้ตั้งโต๊ะอย่างง่ายๆ

 

วิธีทำ

 1. คัดขนาดของดอกไม้และสีสัน โดยใช้ดอกไม้ขนาดเล็ก (สีอ่อน) จำนวนมากสำหรับส่วนที่เป็นสีพื้นสำหรับตกแต่งพื้นที่โดยรวม ดอกขนาดกลาง (สีเข้มปานกลาง) และดอกใหญ่ (สีเข้มที่สุด) สำหรับตกแต่งสร้างจุดสนใจ
 2. นำเทียนมาจัดลงในแก้วที่เตรียมไว้ และใส่ดอกไม้ขนาดเล็กสีเดียวกับเทียนลงในช่องว่างที่มีให้เต็ม
 3. ใช้ดินน้ำมันวางกำหนดตำแหน่งสำหรับปักดอกไม้บนจาน
 4. ตัดก้านดอกไม้ขนาดเล็ก (สีอ่อน) ให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว
 5. เริ่มต้นด้วยการปักดอกไม้ขนาดเล็กลงบนดินน้ำมันในจานให้เต็มพื้นที่ส่วนใหญ่ หรือประมาณ 80% ของพื้นที่
 6. ตัดก้านดอกไม้ขนาดกลาง (สีเข้มปานกลาง) ให้มีความยาวประมาณ 1.5 นิ้ว
 7. ปักดอกไม้ขนาดกลางให้ได้ประมาณ 15% ของพื้นที่ลงบนดินน้ำมัน แซมลงตามจุดต่างๆ
 8. ตัดก้านดอกไม้ขนาดใหญ่ (สีเข้ม) ให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว
 9. ปักดอกไม้ขนาดใหญ่ให้ได้ประมาณ 5% ในจุดที่ใกล้กับเทียน

candle-flower02

 

เคล็ดไม่ลับ…จัดให้สวย

ถ้าคุณเป็นมือใหม่อยากจัดให้สวย ควรเน้นความกลมกลืน จะดูดีได้ง่ายมาก เพราะไม่ต้องลุ้นว่าจับคู่สีอะไรถึงจะออกมาลงตัว  การเลือกสีของดอกไม้และสีของเทียนที่เป็นโทนสีเดียวกัน จะทำให้ออกมาดูหรูได้ไม่ยาก โดยไม่ต้องใช้ดอกไม้แพงๆ เช่น ถ้าเลือกเทียนสีม่วง ก็ควรเลือกดอกไม้เฉดสีม่วง บานเย็น หรือคราม จะเป็นดอกชนิดใดก็ได้ ขอให้สีสดใสและมีกลีบที่แข็งทนพอสำหรับจัดวางได้โดยไม่ต้องแช่น้ำอย่างน้อย 4-8 ชั่วโมง อาจใช้ดอกไม้แห้งสีสดร่วมด้วยก็ได้ และถ้าเลือกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม ควรเลือกชนิดที่กลิ่นไม่เหม็นฉุนเมื่อโดนความร้อนเพราะต้องจุดเทียน หรือกลิ่นเดียวกับเทียนหอมเลยยิ่งดี ถ้าเป็นกุหลาบ อาจเด็ดเฉพาะกลีบมาโรยปูพื้นที่ส่วนใหญ่ก็สวยงามดี

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...