Jim Thompson และ No.9 Thompson นำเสนอ ผ้าตกแต่งบ้านคอลเลคชั่นแรกประจำปี 2018

จิม ทอมป์สัน แบรนด์ลักชัวรี่ระดับโลกแบรนด์แรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอผ้าตกแต่งบ้านคอลเลคชั่นล่าสุด ประจำปี 2018 ประกอบด้วย คอลเลคชั่น “เอเวอรี่ คัลเลอร์ อันเดอร์ เดอะ ซัน” (Every Colour Under the Sun) ที่บอกเล่าเรื่องราวของผ้าไหม ‘จิม ทอมป์สัน’ ผลงานหัตถศิลป์ที่เปี่ยมคุณค่าทางศิลปะ ซึ่งอยู่คู่ประวัติศาสตร์ความงามของโลก จากจุดเริ่มต้น ณ ชุมชนช่างทอในกรุงเทพฯ สู่การเป็นที่นิยมบนเวทีนานาชาติกว่า 50 ปี และคอลเลคชั่น “บาร์โด” (Bardo) ผ้าตกแต่งบ้านที่บอกเล่าถึงเรื่องราวศิลปะและวัฒนธรรมอันลุ่มลึกล้ำค่าของเอเชียอาคเนย์ ตลอดจนคติโบราณของชาวพุทธเกี่ยวกับภาวะระหว่างการเปลี่ยนผ่านจากชีวิตหนึ่งสู่อีกชีวิตหนึ่ง ซึ่งสื่อถึงการเปลี่ยนผ่านความงดงามจากโบราณกาลสู่ยุคปัจจุบัน

พร้อมคอลเลคชั่นพิเศษ “Jim Thompson x Gert Voorjans” จากฝีมือการสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์รับเชิญ เกิร์ท วูร์ยานส์ (Gert Voorjans) สุดยอดมัณฑนากรและสถาปนิกระดับโลก ครั้งแรกกับการสร้างสรรค์คอลเลคชั่นผ้าตกแต่งภายในที่คงความแปลกใหม่และสร้างความประหลาดใจ อันเป็นสไตล์การออกแบบเฉพาะตัวชองเขา กับลวดลายและการผสมสีสันหลากหลายเฉดอย่างมีรสนิยม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากบันทึกผลงานระดับมาสเตอร์พีซและสภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลของโลกตะวันออกและโลกตะวันตกปรากฏตัวซ้อนทับอยู่ด้วยกัน เกิดเป็นผืนผ้าที่คงไว้ซึ่งอรรถบทแห่งความหลากหลาย

นอกจากนี้ ยังได้นำเสนอคอลเลคชั่นผ้าตกแต่งบ้าน ภายใต้แบรนด์ “No.9 Thompson” โดย มิสเตอร์ริชาร์ด สมิธ ดีไซเนอร์ ชาวอังกฤษกับคอลเลคชั่น “เอเชียส” (Aegeus) ที่โดดเด่นด้วยลายพิมพ์และการปักลาย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากสีสันแห่งธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของชายฝั่งตะวันตกแห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ “เซิร์ฟส์ อัพ” (Surf’s Up) คอลเลคชั่นที่สร้างความตื่นเต้นด้วยลวดลายสดชื่นของทะเลและเกลียวคลื่น บนผืนผ้าตกแต่งบ้านอเนกประสงค์และผ้าประดับขอบหรือริมผ้าจากเส้นใยพอลิโพรไพลีนที่มีความทนทานสูง จิม ทอมป์สัน ขอนำเสนอคอลเลคชั่นดังกล่าวให้กับ เพื่อพิจารณาสำหรับใช้ถ่ายทำประกอบคอลัมน์ต่างๆ ตามความเหมาะสม

โดยท่านสามารถติดต่อขอยืมผ้าตัวอย่างตามขนาดที่ต้องการและสอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่

คุณจิรา ภักดีถวัลย์ โทร. 02-700-2562

คุณสุนิดา อ่อนดีสวัสดิ์ โทร. 02-700-2567 

 

คอลเลคชั่น Jim Thompson x Gert Voorjans

จิม ทอมป์สัน ร่วมกับ เกิร์ท วูร์ยานส์ (Gert Voorjans) สุดยอดมัณฑนากรและสถาปนิกชั้นนำชาวเบลเยียม เพื่อสร้างสรรค์คอลเลคชั่นผ้าที่เต็มไปด้วยความเบิกบาน Gert นิยมชมชอบความมีชีวิตชีวาเช่นเดียวกับ แบรด์ จิม ทอมป์สัน สีสันจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในทุกงานออกแบบของเขา การเลือกใช้สีในผลงานของเขาขึ้นชื่อว่าแหวกแนวและมักจะให้ความแปลกใหม่และสร้างความประหลาดใจอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ใน คอลเลคชั่น Jim Thompson x Gert Voorjans ที่เชื้อเชิญให้เหล่ามัณฑนากรใช้รูปแบบการผสมผสานที่โลดโผนน่าตื่นใจในงานของตน สีสันมากมายหลากหลายเฉดถูกนำมาผสมปนเปกัน เพื่อสร้างสรรค์ห้องให้มีเสน่ห์และลูกเล่นที่ดึงดูดใจ ซึ่งให้ทั้งความรู้สึกอบอุ่น มีรสนิยม น่าอยู่ และสวยเด่นไม่เหมือนใคร เพื่อให้เข้าถึงแนวทางในการสร้างสรรค์ของเขาได้มากยิ่งขึ้น

เราจึงได้สัมภาษณ์ Gert ถึงสิ่งที่ส่งอิทธิพลอันสลับซับซ้อนต่อผลงานของเขา

คอลเลคชั่นนี้มีอะไรเป็นแรงบันดาลใจ?
Gert: ผมได้สร้างสรรค์ผ้าที่สามารถนำไปใช้ตกแต่งภายในได้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ใช้สำหรับบุเฟอร์นิเจอร์ไปจนถึง บุผนัง คอลเลคชั่นนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความชีวิตชีวา โดยลวดลายและการเลือกใช้สีได้ประยุกต์มาจากบันทึก ชิ้นงานตัวอย่าง และผ้าในอดีตที่เป็นผลงานของผมเอง แต่ได้มีการเชื่อมโยงถึงนักกำหนดสี (Colourist) และศิลปินหัวก้าวหน้าชาวฝรั่งเศสและอิตาเลียนด้วย

คอลเลคชั่นนี้มีอรรถบทต่อเนื่องหรือไม่?
Gert: ผมไม่ได้ใช้แค่เพียงผ้าไหมเท่านั้น แต่ยังได้เลือกใช้ทั้งผ้าฝ้ายและผ้าลินิน หรือแม้กระทั่งผ้าประดับชาย คอลเลคชั่นนี้มีความหลากหลายเป็นอย่างยิ่ง ตั้งแต่ผ้าแบบพื้นๆ และผ้าลายตาราง ไปจนถึงผ้าลายไม้เลื้อย ผ้าดามัสก์ที่ซับซ้อน และการประดับตกแต่งอย่างมีสีสัน ผมหวังว่า การใช้แนวทางเช่นนี้จะช่วยให้เข้าถึงผู้ใช้งานได้มากขึ้น และสามารถนำบางส่วนจากโลกแห่งการสร้างสรรค์ของผมได้ไปใช้ได้มากยิ่งขึ้น

คุณจะเลือกใช้คำว่าอะไร ที่จะบอกเล่าถึงลักษณะหรือความโดดเด่นของคอลเลคชั่นนี้?
Gert: แปลก สลับทับซ้อน ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ สดชื่น เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจ เต็มไปด้วยสีสัน และ ความโดดเด่นเฉพาะตัว เป็นต้น แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ไร้มายา เกินคาด และมีรสนิยม

เพราะอะไร จิม ทอมป์สัน กับ Gert Voorjans ถึงโคจรมาบรรจบกันได้อย่างเหมาะเจาะ?
Gert: ผมใช้ผ้า จิม ทอมป์สัน ในงานของผมมาโดยตลอด การออกแบบคอลเลคชั่นผ้าตกแต่งบ้านให้กับแบรนด์ จิม ทอมป์สัน ในครั้งนี้จึงถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง และที่สำคัญที่สุดคือ ผมชื่นชมเรื่องราวของ จิม ทอมป์สัน เป็นอย่างมาก ผมชอบสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลของโลกตะวันออกและโลกตะวันตกปรากฏตัวซ้อนทับอยู่ด้วยกันและแผ่ซ่านออกมาด้วยสีสัน ผมเชื่อว่าลักษณะเหล่านี้เชื่อมโยงเข้ากับสไตล์ของ จิม ทอมป์สัน ได้ดีเยี่ยม ซึ่งทำให้ผมคิดว่าความร่วมมือระหว่างเราคือความลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

คุณลักษณะเด่นของคอลแลบบอเรชั่นคอลเลคชั่น Jim Thompson x Gert Voorjans นี้ มีทั้งผ้าทอเนื้อไหม หลากสีสันและผ้าขนสัตว์ลายทาง (Wool Épingle Stripes) ผ้าตาหมากรุกดีไซน์เรียบง่ายเข้าได้กับทุกยุคทุกสมัย ลายพิมพ์เด่นชัดพร้อมด้วยลวดลายที่นำแรงบันดาลใจมาจากศิลปะในยุคศตวรรษที่ 20 และผ้าตกแต่งในสีสันสว่างเจิดจ้า ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้เข้ากับผ้าผืนจากคอลเลคชั่นนี้ได้อย่างงดงาม และเพื่อให้สอดคล้องกับ อรรถบทที่ว่าด้วยความหลากหลาย จึงมีอารมณ์ของการเทียบเคียงอยู่ในคอลเลคชั่นนี้ด้วย โดยการนำคุณลักษณะของคู่ตรงข้ามมาอยู่ร่วมกัน เช่น ความหยาบกับความนุ่ม และความเรียบง่ายกับความประณีต เป็นต้น นับได้ว่าคอลเลคชั่นนี้ คือ แก่นแท้ของความเป็น Gert Voorjans อย่างแท้จริง กล่าวคือ ทุกคนสามารถคาดเดาล่วงหน้า ได้ว่าจะพบกับสิ่งที่คาดไม่ถึงแน่นอน!

คอลเลคชั่นผ้าตกแต่งบ้าน จาก นัมเบอร์นายน์ ทอมป์สัน ประจำเดือนมกราคม 2561
• ‘เอเชียส’ (Aegeus)

คอลเลคชั่นผ้าตกแต่งบ้านลายพิมพ์และปักลาย ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรม สีสัน และมรดกอันรุ่มรวยจากฝั่งตะวันตกแห่งเมดิเตอร์เรเนียน
• ‘เซิร์ฟส์ อัพ’ (Surf’s Up)

คอลเลคชั่นที่สร้างความน่าตื่นเต้น ด้วยหลากผืนผ้าตกแต่งบ้านอเนกประสงค์คุณภาพสูง สำหรับใช้งานทั้งในและนอกอาคาร รวมถึงผ้าประดับขอบหรือริมผ้า ที่สร้างสรรค์จากเส้นใยพอลิโพรไพลีนยอดนิยมที่มีความทนทานสูง

คอลเลคชั่นผ้าตกแต่งบ้าน Bardo

ศิลปะ และวัฒนธรรมแห่งเอเชียอาคเนย์เป็นที่กล่าวขานถึงความงดงามและสลับซับซ้อนมานานหลายศตวรรษ มีสิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งแรงบันดาลใจได้มากมาย ตั้งแต่เครื่องลายครามดั้งเดิมไปจนถึงเรื่องราวผจญภัยในนิทานพื้นบ้านของชาวสยามที่ว่าด้วยพญานาค (Siamese Dragon) ตลอดจนผ้าปักและผ้าทอมือสุดแสนประณีตที่มีอยู่อย่างดาษดื่น ในฐานะที่ มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน เป็นทั้งนักสะสม นักสร้างสรรค์จินตนาการ และนักฝัน เขาจึงเป็นผู้หนึ่งที่หลงใหลในเสน่ห์ศิลปะดั้งเดิมที่มีเหลือคณานับในภูมิภาคอันลึกลับน่าค้นหาแห่งนี้ มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน ชื่นชอบที่จะตกแต่งบ้านของตนด้วยวัตถุล้ำค่าและชิ้นงานศิลปะที่เก็บรวบรวมจากหลายๆ ประเทศในดินแดนแถบนี้ และเนื่องจากสายตาที่เต็มไปด้วยสุนทรียภาพ เขาจึงสร้างสรรค์พื้นที่แห่งความสุขแห่งนี้ได้อย่างโอ่อ่า สง่างาม พร้อมที่จะเชื้อเชิญให้เหล่ามิตรสหายได้มีส่วนร่วมสมทบชิ้นงานสร้างสรรค์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ ตัวเขาเองด้วยเช่นกัน

14

มร. จิม ทอมป์สัน หลงใหลในประเพณีและงานรื่นเริงท้องถิ่นจนเหมือนต้องมนต์สะกดให้ติดตามกลิ่นธูปที่ลอยมาตามท้องถนนอันเหมือนเป็นการเชื้อเชิญให้เขาได้เข้าไปร่วมชมพิธีกรรมตามวัดวาอารามอันแสนวิจิตรงดงาม อยู่เสมอ เขาติดตราตรึงใจในความนึกฝันแบบโลกตะวันออกและเทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสัน ตลอดจน ความตระการตาของสื่อศิลปะที่หลากหลายที่พบอยู่ทั่วภูมิภาค เขาจึงเพลิดเพลินกับโลกอันวิเศษเลิศล้ำแห่งนี้ ซึ่งแตกต่างจากดินแดนบ้านเกิดของตนเองในอเมริกาอย่างน่าอัศจรรย์ใจ

ความรักในมรดกแห่งเอเชียอาคเนย์ของมร. จิม ทอมป์สัน นี่เอง ที่จุดประกายให้แก่ Bardo คอลเลคชั่นผ้าตกแต่งบ้านของจิม ทอมป์สัน ได้นำเอาแรงบันดาลใจมาจากคติโบราณของชาวพุทธเกี่ยวกับภาวะที่อยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านจากชีวิตหนึ่งสู่อีกชีวิตหนึ่งในการดำรงอยู่บนโลก ซึ่งสะท้อนถึงความสนใจที่ มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน มีต่อหลักพุทธธรรมและวัฒนธรรมโดยรวมของไทย และยังสื่อถึงการเปลี่ยนผ่านจากสิ่งเก่าสู่สิ่งใหม่ อันได้แก่ โบราณกาลกับโลกสมัยใหม่

Bardo เป็นลายพิมพ์ประดับสวยวิจิตรแปลกตาซึ่งคัดสรรมาเพื่อแต่งแต้มจินตนาการดั่งการนำความฝันมาสู่ ผืนผ้าไหม ผ้าฝ้าย และผ้าลินิน คอลเลคชั่นชุดนี้โดดเด่นด้วยลายพิมพ์หลากหลายขนาด โดยแต่ละแบบสร้างอารมณ์และอรรถบทขึ้นในแบบของตนเอง ลวดลายเครื่องเซรามิกเอเชีย ปะการัง และสัตว์ต่างแดน ผสมผสานกันเป็นดีไซน์ชวนฝันบนผืนผ้าฝ้ายได้อย่างคาดไม่ถึง ขณะที่ลวดลายรูปนกและใบไม้เขตร้อนชื้นถูกถ่ายทอดดุจมีชีวิตลงบนผ้าสไตล์บาติกแบบดั้งเดิมที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยในสีโทนกลางๆ การออกแบบหลายต่อหลายชิ้นนำมาจากแบบลายที่มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน เก็บรวบรวมไว้ อาทิ Chevalier ซึ่งมาจากแผ่นปิดผนังชิ้นงามของจีนที่เป็นภาพพลธนูบนหลังม้า และ Panlong ในลวดลายพญานาคของชาวสยามซึ่งถูกดัดแปลงขึ้นจากลายพิมพ์ ที่พบในคลังสะสมส่วนตัวของ มร. จิม ทอมป์สัน โดยในครั้งนี้ได้ผ่านการตีความใหม่ในรูปแบบลายพิมพ์ดิสชาร์จ (Discharge printing) หรือเทคนิคการพิมพ์ลวดลายบนผ้าที่ย้อมสีมาก่อนแล้วลงบนผ้าไหมไทยทอมือ

คอลเลคชั่นผ้าตกแต่งบ้าน Every Color Under The Sun

การเปิดตัวผ้าตกแต่งบ้านคอลเลคชั่นล่าสุด ที่ตั้งชื่อได้อย่างเหมาะเจาะกับช่วงเวลาแห่งสีสันอันอลังการ กับคอลเลคชั่นที่มีชื่อว่า Every Colour Under the Sun สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นแบรนด์ “จิม ทอมป์สัน” ที่ยืนหยัดสืบทอดมรดกที่ตกทอดจากผู้ก่อตั้งได้เป็นอย่างดี โดยยังคงสถานะของการเป็นแหล่งรวมของ ผ้าไหมทอมือชั้นเยี่ยมที่เป็นที่เชิดชูมากที่สุด พร้อมกับเดินหน้าต่อยอดมรดกอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความหรูหราและคุณภาพที่แท้จริง

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1951 สถาปนิกชาวอเมริกันคนหนึ่งเดินทางกลับบ้านเกิดที่มหานครนิวยอร์กพร้อมด้วยสินค้าที่มีความล้ำค่ายิ่ง พร้อมกับวิสัยทัศน์ที่มุ่งจะเป็นผู้บุกเบิกในสิ่งที่เขาหลงใหล ทรัพย์สินที่เขามีอยู่ นั่นคือ “ผ้าไหมไทย” คอลเลคชั่นแรกที่ทอขึ้นด้วยมืออย่างชำนิชำนาญ โดยฝีมือของช่างทอท้องถิ่น ณ ชุมชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

ชายคนนี้ คือ มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงสังคมแห่งย่านสำคัญอย่างแมนฮัตตัน ที่ได้ย้าย ไปลงหลักปักฐานในเมืองไทย เนื่องจากหลงรักในภูมิทัศน์ นิสัยใจคอของผู้คน และมรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่าง “สิ่งทอ” ที่มีลักษณะเด่นเฉพาะตัว ซึ่งผู้คนที่นั่นได้ธำรงและสืบทอดการผลิตต่อเนื่องกันมานาน หลายชั่วอายุคน มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพอันเหลือล้นของงานฝีมือผ้าไหม โดยเขาเชื่อว่า เพียงแค่ปรับเปลี่ยนสีสันให้เข้ากับยุคสมัย เติมแรงบันดาลใจ และเพิ่มความซับซ้อนขึ้น ผ้าไหมไทยก็จะเป็น ที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วโลกได้อย่างแน่นอน

ด้วยความที่เขาเป็นสถาปนิกมีชื่อในยุคเดโคอันหรูหราเมื่อช่วงทศวรรษ 1930 มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน จึงมีสายสัมพันธ์อันดีที่สามารถเชื่อมต่อกับผู้คนมากมาย เขาได้มีโอกาสนำคอลเลคชั่นผ้าไหมทอมือไปนำเสนอกับ เอ็ดน่า วูลแมน เชส (Edna Woolman Chase) บรรณาธิการของนิตยสาร Vogue สหรัฐอเมริกาในขณะนั้น ซึ่งเธอรู้สึกทึ่งและถูกใจกับความงดงามของผ้าไหมไทยเป็นอย่างมาก ถึงกับเอ่ยชื่นชมว่า “เป็นการค้นพบสิ่งที่สวยงามครั้งใหม่” และได้เชิญให้นักเขียนและสไตลิสต์ของนิตยสารมาร่วมชื่นชมผลงานที่น่าทึ่งกับสีสันที่หลากหลายไม่รู้จบในคอลเลคชั่นของ มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน อีกด้วย

การพบกันเพียงหนเดียวในครั้งนั้นได้ผลักดันให้ผ้าไหมไทยเข้าสู่เวทีระดับโลก โดยผ้าไหมไทยสามารถเปิดพื้นที่ ในตลาดสิ่งทอระดับนานาชาติ และกลายเป็นผืนผ้าที่ต้องมีไว้ใช้ในงานออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าแฟชั่นชั้นสูงและการตกแต่งภายในระดับหรูหราทั้งในยุโรปและอเมริกา แบรนด์จิม ทอมป์สัน สร้างชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับ อย่างรวดเร็วในกลุ่มนักออกแบบที่มีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุดในโลก ซึ่งกลุ่มลูกค้าผู้ทรงเกียรติของพวกเขารวมถึงสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ผู้ทรงฉลองพระองค์ในชุดไหมไทยฝีมือการออกแบบของ ปิแอร์ บัลแมง (Pierre Balmain) ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวฝรั่งเศส เพื่อการเสด็จประพาสทั่วโลก รวมถึง ไอรีน ชาราฟ (Irene Sharaff) นักออกแบบเครื่องแต่งกายเจ้าของรางวัลออสการ์ ยังใช้ผ้าไหม จิม ทอมป์สัน สร้างสรรค์งานของเธอในเรื่อง The King and I ทั้งในเวอร์ชั่นที่เป็นภาพยนตร์เรื่องดังและละครบรอดเวย์อีกด้วย

ผ้าไหม จิม ทอมป์สัน ถูกนำมาใช้ในการบูรณะห้องจัดแสดงภาพเขียนของกานาเลตโต (Canaletto) ในพระราชวังวินด์เซอร์ (Windsor) และโรงแรมลอนดอนซาวอย (London Savoy Hotel) นอกจากนี้ บาร์บารา ฮัตตัน (Barbara Hutton) ทายาทตระกูลวูลเวิร์ธ (Woolworth) ซึ่งเป็นสาวสังคมคนดังและเป็นเพื่อนเก่าของ มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน ถึงกับสั่งให้ทอผ้าไหมขึ้นเป็นพิเศษโดยเฉพาะสำหรับใช้ตกแต่งบ้านหลังงามของเธอที่มีอยู่หลายแห่งทั่วโลก

มรดกมากมายที่สืบทอดมายาวนานกว่า 50 ปี เป็นรากฐานอันแข็งแกร่ง ส่งผลให้ในทุกวันนี้ บริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด หรือ จิม ทอมป์สัน ยังคงเดินหน้าผลิตไหมไทยในแบบงานหัตถศิลป์ซึ่งเปี่ยมด้วยคุณค่า ทางหัตถกรรมอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ช่างทอที่มีความชำนาญสูงจะรังสรรค์ผ้าไหมขึ้นด้วยมือตามวิธีการดั้งเดิม ณ โรงงานของเราในภูมิภาคต่างๆ ในประเทศไทย โดยเรายังได้ร่วมกับเกษตรกรท้องถิ่นในการเลี้ยงไหมให้กับเรา อีกทั้งยังได้นำความรู้ไปถ่ายทอดให้กับเกษตรกรในการปรับสภาพรังไหมและสาวไหม ตลอดจนการให้ชาวบ้านได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตในขั้นตอนต่างๆ ทั้งการย้อม พิมพ์ และการทอผ้า

นับตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น ผ้าไหมของเราได้ผ่านการปรับปรุงและขัดเกลาเพื่อความประณีตมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ประสบการณ์อันยาวนานในการทอผ้าและเลี้ยงไหมช่วยให้เราสร้างสรรค์ความสมบูรณ์แบบให้กับศิลปะแห่งไหมไทยอย่างแท้จริง แม้ความก้าวหน้าต่างๆ จะเกิดขึ้นมานานนับทศวรรษแล้ว แต่คุณภาพของด้ายปั่นมือและคุณค่าทางหัตถศิลป์ที่ปรากฏอยู่ในสิ่งทอของเรายังคงจีรังและเข้าได้กับทุกยุคทุกสมัย

Every Colour Under the Sun คือ คอลเลคชั่นที่สะท้อนถึงการอุทิศตัวให้กับประเพณีและทักษะฝีมือในการทอผ้าไหมไทยได้เป็นอย่างดี

 

Mr. Krittipanya Charoensuk (Poom)

PR Supervisor

VERVE Public Relations Consultancy

T +662 204 8238

M +6681 274 1692

E Krittipanya.charoensuk@vervethailand.com

https://dl80lvyqxxmt7.cloudfront.net/turbo/email/office-logos/jwt.bangkok.png

 

 

 

 

tul

อาจารย์พรทิพย์ ทองขวัญใจ หรือที่ลูกศิษย์ลูกหาเรียกขานกันอย่างสนิทสนมว่า ครูตุล เป็นสาวเก่งผู้มากด้วยความพรสวรรค์ด้านศิลปะ เป็นผู้กว้างขวางในแวดวงศิลปะ เธอจึงให้เกียรติมาเป็นนักเขียนกิตติมศักดิ์ของ LivingDD.com เพื่อนำเราไปสัมผัสกับไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ที่ชวนติดตาม

You may also like...