10 items หลักในครัวคอนโด

COVER

ใครที่คิดว่าไลฟ์สไตลฟ์ของคนที่อยู่คอนโดจะต้องลงเอยด้วยการฝากท้องไว้กับร้านอาหาร หรืออาหารสำเร็จรูปที่ต้องหิ้วและสั่งซื้อมากินเป็นประจำ จากการที่ครัวในคอนโดส่วนมากจะมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด อาจทำอาหารมื้อใหญ่ไม่สะดวกเหมือนคนอยู่บ้านที่มีครัวเต็มรูปแบบ หรือมีครัวไทยแบบลมโชยเอาไว้ต้ม ผัด ทอด แกง ได้สะใจ ขอบอกว่า อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะการทำอาหารดีๆกินเองในครัวคอนโดไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ในครัวของคุณมีของใช้จำเป็น 10 ชิ้นนี้เตรียมพร้อมไว้สำหรับการใช้งาน ก็สามารถสนุกกับอาหารมื้ออร่อยจากครัวคอนโดได้ไม่แพ้ครัวบ้านหรือร้านดีๆเลยทีเดียว

0001

เครื่องดูดควัน– เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ขาดไม่ได้เพื่อการระบายอากาศที่ดีให้กับครัวของคุณ การติดตั้งเครื่องดูดควันไม่ใช่สิ่งฟุ่มเฟือย แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้การทำอาหารในคอนโดไม่เป็นต้นเหตุของกลิ่นรบกวน ช่วยให้คุณสนุกกับเมนูโปรดได้โดยไม่ต้องห่วงว่าจะมีกลิ่นคลุ้งไปทั่วห้องและไม่รบกวนเพื่อนบ้านห้องข้างๆ

0002

เครื่องกรองน้ำ–น้ำสะอาดสำหรับดื่มกินเป็นสิ่งที่ต้องใช้ทุกวัน คงไม่ดีแน่หากคุณต้องซื้อน้ำเป็นขวดมาใช้ตลอด นอกจากจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากในระยะยาว เป็นภาระในการซื้อหา ยังเป็นต้นเหตุของการสร้างขยะพลาสติกจากขวดน้ำดื่มจำนวนมากที่ต้องทิ้งไปในแต่ละวัน ควรติดตั้งเครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐานสำหรับน้ำดื่มน่าจะดีกว่า โดยไม่ลืมที่จะเปลี่ยนและดูแลรักษาอุปกรณ์ตามกำหนดระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ

0003

ตู้เย็นขนาดใหญ่ – ไม่ว่าครัวของคุณจะมินิมัลแค่ไหน ตู้เย็นเป็นอุปกรณ์หลักที่ต้องคิดถึงเป็นลำดับแรกๆเสมอ และถ้าคิดจะซื้อตู้เย็น จงจำใส่ใจไว้เสมอว่า ต้องซื้อตู้เย็นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่พื้นที่ครัวของคุณจะวางได้อย่างเหมาะสม อย่าซื้อตู้เย็นขนาดจิ๋วๆ มาใช้เป็นอันขาด เพราะมันจะไม่เคยพอสำหรับชีวิตดีๆที่ต้องการจะมีอาหารการกินบริบูรณ์ เมื่อคุณมีตู้เย็นที่ใส่ของได้ครบตามที่อยากจะใช้งาน การทำอาหารกินเองก็จะเป็นเรื่องง่ายและสนุก

0004

เตา– คุณอาจจะเริ่มต้นด้วยการมีเตาไมโครเวฟสำหรับอุ่นหรือทำอาหารง่ายๆ ตามมาด้วยเตาไฟฟ้าประเภทที่ให้ความร้อนได้โดยใช้คลื่นโดยไม่มีเปลวไฟ และถ้าคุณชอบการทำอาหารมาก โดยเฉพาะอาหารสุขภาพ ประเภทที่ไม่ต้องทอดหรือผัด คุณก็ควรมีเตาอบ เพราะเตาต่างๆเหล่านี้จะทำให้คุณมีตัวเลือกสำหรับการทำอาหารที่หลากหลาย โดยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมาย และเตาดีๆสมัยนี้ก็ราคาไม่แพงเลย

0005

เครื่องปั่นและบดอาหาร – เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทุ่นแรงและลดความซับซ้อน ขจัดขั้นตอนที่วุ่นวายเลอะเทอะในการเตรียมอาหารไปได้มากโข คุณสามารถทำอาหารง่ายๆได้เอง ตั้งแต่เครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ปั่น ผักปั่น สมูทตี้ ทำขนมหวาน ซอส หรือแม้แต่เครื่องแกง โดยไม่ต้องเสียเวลา หั่น ซอย คั้น โขลก ตำ ซึ่งนอกจากจะเหนื่อยแรงแล้วยังทำให้เกิดเสียงดัง ด้วยการปั่นหรือบดด้วยเครื่องที่แสนสะดวก ทำให้คุณเสกสรรเมนูเด็ดได้หลากหลายในพื้นที่ครัวขนาดกะทัดรัดในคอนโด

0006

ตู้เก็บอาหารแห้ง – นอกจากมีตู้เย็นไว้เก็บของสดแล้ว ตู้เก็บอาหารแห้งก็สำคัญ เพื่อที่คุณจะได้เก็บอาหารกระป๋อง ของแห้ง เครื่องปรุง อาหารเส้น อาหารกึ่งสำเร็จรูปต่างๆ ให้มีพร้อมกินพร้อมใช้ทุกเมื่อสำหรับการทำอาหาร

0008

ตู้เก็บภาชนะ–เพื่อให้ครัวของคุณเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงามและมีภาชนะที่จำเป็นเอาไว้ใช้พร้อมสรรพ ควรมีตู้หรือชั้นวางที่มีประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาชนะตามประเภทของการใช้งาน โดยคำนึงถึงความสะดวกทั้งการจัดเก็บและการหยิบมาใช้

0007

ตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำอาหาร – อุปกรณ์เครื่องใช้ที่ครบมือจะทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายและสนุก แต่สำหรับครัวคอนโดซึ่งมีพื้นที่จำกัด ถ้าคุณจัดเก็บได้ไม่ดีพอ ข้าวของเหล่านี้จะเป็นสาเหตุของความรกสกปรกที่ชวนให้ประสาทเสียจนคุณอาจแขยงการทำครัวไปเลย หากคุณคิดจะเอาจริงกับการทำอาหาร จงเตรียมตู้ที่เหมาะสมสำหรับเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับการทำอาหารให้สะดวกต่อการใช้งาน

0006

ตู้เก็บของใช้จิปาถะ–สำหรับคนที่เพิ่งเคยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง คุณอาจคิดไม่ถึงว่าในชีวิตคนเราจะมีของใช้จิปาถะกระจุกกระจิกเต็มไปหมด เช่น กระดาษชำระ น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก ผ้าเช็ดมือ ฯลฯ เพื่อความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าลืมจัดหาตู้สำหรับเก็บของใช้จิปาถะเอาไว้ให้เพียงพอเสมอ (เพื่อที่คุณจะได้ทึ่งว่า มีเท่าไหร่ก็ใส่ไม่พอ เหมือนตู้เย็นนั่นแหละ ha ha)

0010

ถังใส่ขยะเปียก – เพื่อให้ครัวและบรรยากาศโดยรวมของพื้นที่พักอาศัยสะอาด ไม่มีกลิ่นหมักหมม ครัวของคุณควรมีถังใส่ขยะเปียกแยกส่วนจากขยะแห้ง และขยะอื่นๆภายในห้อง เพื่อที่คุณจะสามารถแยกเอาขยะเปียก ที่เป็นของเหลือใช้จากการปรุงอาหาร และเศษอาหาร เอาไปกำจัดทิ้งได้ทุกวัน ไม่ให้มีของเปียกชื้นตกค้างในห้อง หรือถ้าคุณจะทำให้ได้มาตรฐานแบบประเทศที่เขาพัฒนาแล้ว นอกจากขยะเปียก ก็ควรแยกขยะที่รีไซเคิลได้และรีไซเคิลไม่ได้ออกจากกันด้วย

เมื่อคุณเตรียมสิ่งที่จำเป็นขั้นพื้นฐานเหล่านี้ไว้ในครัวคอนโดแล้ว การทำอาหารในคอนโดก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ส่วนจะอร่อยหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ฝีมือของคุณ

 


สนับสนุนบทความโดย : “Real Asset สร้างสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต We build real matters for living.”

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...