แต่งบ้านให้โชคดี

002

เพราะบ้านเปรียบเหมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่บันดาลสิ่งดีๆให้กับชีวิต ใครๆก็อยากอยู่ในบ้านที่มีความเป็นสิริมงคล เสริมพลังกายใจให้แข็งแกร่ง และมีจิตที่ผ่องแผ้วเป็นสุข การเริ่มต้นดูแลบ้านให้มีคุณลักษณะที่ดี เสริมสุขภาวะและเสริมมงคลให้ผู้อยู่อาศัยนั้น ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่เรื่องความเชื่อ แต่ยังเป็นเรื่องที่อ้างอิงได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ และเหตุผลทางด้านจิตใจ โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ดังนี้

กำจัดความรก – บ้านรกไม่ได้เป็นผลเสียแค่รกหูรกตา และรกใจ บ่อยครั้งที่เป็นต้นเหตุของความอัปมงคลในชีวิต คนที่อยู่บ้านรกมักเจออุบัติเหตุบ่อย ของหายบ่อย ทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อย มีความเครียดอยู่ลึกๆ และมีจิตใจไม่ผ่องใส ถ้ากำจัดความรกในบ้านได้ ใจที่รกก็จะดีขึ้นด้วย ทำให้มีความสุขขึ้น

การมีอากาศถ่ายเทที่ดี – ทั้งในหลักการออกแบบที่เป็นสากล และตามหลักของฮวงจุ้ย การถ่ายเทอากาศที่ดีในบ้านที่ปลอดโปร่ง มีลมธรรมชาติผ่านได้ทั่วทุกมุม ไม่มีจุดหมักหมมหรืออับทึบ จะทำให้บ้านที่มีพลังงานดีไหลเวียนอยู่ไม่ขาดสาย มีความสะอาด และถูกสุขลักษณะ เสริมพละกำลัง สร้างสุขภาพที่แข็งแรงให้กับคนในบ้าน ด้วยบรรยากาศที่โอ่โถง โปร่งโล่ง น่าอยู่ และระบายความร้อนได้ดี

การมีแสงสว่างอย่างทั่วถึง – บ้านแห่งความโชคดีต้องมีแสงสว่างพอเหมาะ ไม่มืดทึบดูน่ากลัวหรือชวนสลดหดหู่ ความมืดมิดเป็นสัญลักษณ์ของบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ ทำให้ไม่รู้สึกปลอดภัย ไม่สบายใจ และในทางจิตวิทยาก็จะเป็นผลให้จิตใจขุ่นมัวเศร้าหมองได้ง่าย ในแง่ของความเชื่อเรื่องโชคลาภ แสงสว่างคือตัวแทนของความสดใสและสิ่งดีงามที่เข้ามาในชีวิต ช่วยเพิ่มพลังกายและพลังใจให้กระฉับกระเฉง อารมณ์ความคิดแจ่มใส ไม่หม่นมัวซัว

การมีแหล่งน้ำสะอาดเพียงพอและไหลเวียนสม่ำเสมอ ไม่มีจุดที่น้ำขัง หรือชื้นแฉะ – เพราะน้ำคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงความสุข นอกจากจะใช้ดื่ม กิน และชำระความสะอาดแล้ว ยังช่วยสร้างความชุ่มเย็นให้กับทุกชีวิต ทั้งคน พืชพันธุ์ไม้ในบ้าน และสัตว์เลี้ยง การมีสระน้ำหรือแหล่งน้ำอยู่หน้าประตูบ้านตามหลักฮวงจุ้ยก็เพราะถือว่าน้ำเป็นตัวแทนของเงินทองโชคลาภ ทำให้โชคลาภไหลเวียนเข้าสู่ประตูบ้าน มีเงินทองไหลมาเทมาเสมอ ระบบน้ำในบ้านที่ไหลเวียนถ่ายเทอย่างดี มีความสะอาดทำให้ปลอดโรคภัยไข้เจ็บ ผู้อยู่อาศัยจึงมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

จัดวางพื้นที่ใช้สอยให้ถูกโฉลก – การจัดพื้นที่ในบ้านให้ตอบสนองการใช้งานคือจุดเริ่มต้นของความสะดวกปลอดภัย แต่ถ้าใช้หลักการจัดวางหรือตกแต่งพื้นที่ตามหลักฮวงจุ้ย จะมีเครื่องมือของผู้เชี่ยวชาญซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องลางด้วย เพื่อช่วยบ่งชี้ว่า ทิศไหนหรือตำแหน่งไหนในบ้าน เหมาะสำหรับประโยชน์ใช้สอยแบบใด และช่วยขับไล่พลังที่ไม่ดีออกไป เพราะแต่ละจุดในบ้านจะมีรูปแบบของพลังงานที่ต่างกัน ซึ่งโดยมากก็ไม่ขัดกับหลักสามัญสำนึก เช่น จุดที่มีพลังผ่านรุนแรง อาจเหมาะกับ ประโยชน์ใช้สอยที่เกี่ยวกับการติดต่อเจรจา พบปะผู้คน แต่อาจไม่เหมาะกับใช้เป็นห้องนอนที่ต้องการความสงบ

วางตำแหน่งของสวนไว้รับแสงตะวัน –  ตามหลักฮวงจุ้ยที่ว่าทิศตะวันออกเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น แสงแดดในยามเช้าจะช่วยส่งเสริมต้นไม้ให้มีความงอกงามและเขียวสด เพราะเป็นแสงที่ไม่แรงจนเกินไป สำหรับในในเมืองไทยแนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่เสริมโดยให้ค่อนไปทางทิศใต้จะได้ช่วยกันแดดบ่าย และถ้าจะให้ดีสวนต้องครบองค์ประกอบของธาตุทั้ง 5 คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน และทอง สวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย ต้นไม้ (ธาตุไม้) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) แสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ) มีดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) และมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม (ธาตุทอง)

บ้านที่มีรั้วรอบขอบชิด เพื่อความปลอดภัย – ในด้านความเชื่อ บ้านที่ตั้งอยู่โดดๆไม่มีกำแพงกั้นนั้นย่อมสุ่มเสี่ยงต่อการคุกคามของพลังงานที่ไม่พึงประสงค์ และเช่นเดียวกับในแง่ของหลักการออกแบบ การปิดล้อมพื้นที่ให้มีระดับความเป็นส่วนตัวที่เหมาะสมนอกจากจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัยแล้ว ยังช่วยป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ระดับหนึ่ง ซึ่งการปิดล้อมพื้นที่อาจเป็นได้ทั้งในส่วนของสิ่งก่อสร้างและปิดล้อมในเชิงสัญลักษณ์ เช่น การทำรั้วกั้น การปลูกต้นไม้บัง การทำร่องน้ำ หรือการทำเนินสูงไว้หลังบ้านเพื่อเสริมชัยภูมิตามหลักฮวงจุ้ย ในปรัชญาของฮวงจุ้ย หลังต้องอิงเขา มีความหมายถึงการปกป้อง และความมั่นคง

เลี่ยงองค์ประกอบตกแต่งที่แหลมคม เป็นอันตราย หรือเป็นภาระในการดูแล –  เป็นหลักที่พึงระวังทั้งในด้านการออกแบบและด้านความเชื่อ เช่น หลีกเลี่ยงการจัดสวนด้วยไม้ที่มีหนาม หรือต้นไม้ที่ใหญ่โตเกินขนาดตัวบ้าน ไม่จัดวางก้อนหินเอาไว้ให้ระเกะระกะขวางทางเดินกันสะดุดหกล้ม การทำพื้นทางเดินที่เสี่ยงต่อการลื่นเมื่อเปียก หรือการทำผิวสัมผัสของผนังที่ขรุขระเป็นอันตราย เพราะพลังชีวิตหรือพลังงานที่ดีจะถูกรบกวนเมื่อคนเรารู้สึกไม่ปลอดภัย อยู่ท่ามกลางความเสี่ยงที่ต้องบาดเจ็บ หรือความสูญเสียสวัสดิภาพ

ด้วยหลักการพื้นฐานที่กล่าวมานี้ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ยึดถือกันมาเป็นความเชื่อแล้ว ยังมีความเป็นเหตุเป็นผลที่ทำให้การอาศัยอยู่ในบ้านมีแต่ความสุขกายสบายใจ เพราะการมีความสุขนั้นคือโชคลาภที่แท้จริงของชีวิต บ้านที่มอบความสุขให้ผู้อยู่อาศัย ก็คือบ้านแห่งโชคลาภโดยแท้

It is easy for everyone  to create a lucky & beautiful home. Start from clutter clearing, which is a time-and energy-consuming process that will feel like therapy, but it will help you “lighten up the load,” so to speak. Have good quality air and good quality light in your home. Allow as much natural light as possible into your home, and consider using full-spectrum lights. Get the basics of feng-shui elements in order to create balance and vibrant energy in all areas of your home. Find out your feng-shui birth element and create a home to nourish and support your energy.

Find out your lucky directions so that you can be energized by good energy from your best. Adjust the position of your bed, your desk, the seating in your dining area, etc.

Always be mindful of the feel of your home and how its energy influences your well-being and safety. Nothing is static in the world of energy, so be wise and keep your home healthy and happy.

 

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...