ปรับโฉมระเบียงบ้าน

ภาพเล็ก 2

เพราะพื้นที่ทุกตารางนิ้วของบ้านของเรามีคุณค่า ยิ่งราคาที่ดินในเมืองใหญ่แพงแสนแพงขึ้นเท่าใด การใช้ประโยชน์ในทุกส่วนของบ้านก็ยิ่งจำเป็นเท่านั้น โดยเฉพาะบ้านบนตึกสูงหรือคอนโด ซึ่งจำเป็นต้องมีการออกแบบจัดวางส่วนใช้สอยอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ส่วนไหนไปเปล่าๆ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีส่วนหนึ่งของบ้านและคอนโดที่มักถูกหลงลืม ไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่นัก เพราะถูกมองว่าเป็นเพียงบริเวณภายนอกส่วนเล็กๆ คงจะจัดแต่งอะไรให้สวยงามหรือใช้งานจริงได้ยากก็คือ ‘ระเบียง’ ซึ่งโดยมากจะถูกใช้เป็นที่วางแอร์ หรือไม่ก็ตากผ้า แต่หากมีการปรับปรุงระเบียงให้ดูน่าใช้ มีความสะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบเรียบร้อย ดูมีสไตล์ เราก็จะได้พื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และได้โผล่หน้าออกไปสัมผัสกับธรรมชาติได้มากขึ้นด้วย

ถาพเล็ก 1

การปรับปรุงพื้นที่ระเบียงบ้าน เริ่มต้นที่การทำความสะอาดอย่างเต็มที่เหมือนกับการทำความสะอาดห้องภายในบ้าน ดูแลให้เนี้ยบกริบทั้งพื้น ผนัง เพดาน อย่าให้มีฝุ่น หยากไย่ หรือคราบตะไคร่เกาะ ถ้ามีจุดชำรุดหรือสีถลอกลอกล่อนก็ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนเป็นอันดับแรก จนมั่นใจว่าสะอาดเทียบเท่ากับห้องนั่งเล่น สามารถเดินเท้าเปล่าออกไปได้เลยทีเดียว เราก็จะพบว่า พื้นที่ระเบียงที่เคยเขรอะๆร้างๆของเราเริ่มดูเป็นมิตรมากขึ้น  จากนั้นก็ลองพิจารณาว่าจะจัดให้มีประโยชน์ใช้สอยอย่างไร เช่น เป็นพื้นที่นั่งเล่นชมวิว เป็นพื้นที่จัดสวนขยาดย่อมๆ หรือจะให้เป็นทั้งสวนและที่นั่งชมวิวไปพร้อมกันก็ได้ ถ้ามีพื้นที่มากพอ แต่จะว่าไป ขนาดพื้นที่ก็ไม่ได้เป็นข้อจำกัดว่าเราจะไม่สามารถจัดระเบียงให้สวยได้ เพราะความสวยงามนั้นไม่ได้ขึ้นกับขนาดเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นกับไอเดียของการตกแต่งมากกว่า

แต่ก่อนที่จะไปหาข้าวของมาตกแต่งประดับประดา สิ่งสำคัญที่ต้องวางแผนก่อนก็คือทิศทางของแดดและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ เพราะเราจะอยากออกไปใช้พื้นที่ก็ต่อเมื่อมีร่มเงาให้พักพิงสบายใจ และมีวิวสวยงามให้ชม หากระเบียงของเราวิวดีและมีร่มเงากำลังเหมาะแล้วก็โชคดีไป แต่ถ้าขาดร่มเงาก็ต้องสร้างพื้นที่ร่มขึ้นมาก่อน เช่น ทำแผงกันแดด ปลูกต้นไม้บังแดด หรือหาร่มสวยๆมากาง ซึ่งนอกจากจะช่วยกันแสงแดดแล้วยังเป็นของตกแต่งชิ้นเก๋ได้ด้วย

ภาพเล็ก 3

ในส่วนของพื้นระเบียง ถึงจะทำความสะอาดเอี่ยมอ่องแล้ว แต่ถ้ายังให้ความรู้สึกว่าเป็นพื้นภายนอกที่ดูแข็งกระด้างไม่น่าออกไปใช้ ก็ลองหาวัสดุที่ชอบมาปูสร้างบรรยากาศให้ดูนุ่มนวลขึ้น เช่น หญ้าเทียม ไม้ เสื่อ พรม ฯลฯ  โดยเลือกให้เป็นชนิดวัสดุที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายนอก ถ้าขี้เกียจจะต้องเก็บกันวุ่นวายเวลาฝนตก สำหรับคนขยันเก็บและชอบเปลี่ยนบ่อยๆ จะใช้วัสดุประเภทไหนก็ได้ เมื่อใช้พื้นที่เสร็จแล้วค่อยเก็บ ถึงเวลาอยากใช้อีกก็ออกไปจัดใหม่ รวมถึงพวกหมอนอิง ผ้าปูโต๊ะ ผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ เคล็ดลับก็คือพยายามหาที่จัดเก็บของตกแต่งเหล่านี้ให้เป็นที่เป็นทาง สะดวกต่อการหยิบใช้และการเก็บรักษา เพราะถ้าต้องรื้อต้องจัดกันวุ่นวายทุกครั้งที่ใช้งาน ก็อาจทำให้หมดอารมณ์ไปนั่งเล่นริมระเบียงได้เหมือนกัน แนะนำให้ลองหาซื้อตู้เตี้ยสำหรับเก็บของที่ใช้เป็นม้านั่งได้ด้วยมาใส่ของตกแต่งภายนอก ซึ่งมีขายทั่วไปตามร้านของแต่งบ้าน

เมื่อกำหนดรูปแบบการใช้งานได้แล้วก็มาถึงขั้นตอนของการจัดหาเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบสนองกับการใช้งานและตอบโจทย์กับขนาดของพื้นที่ เฟอร์นิเจอร์สำหรับระเบียงที่อาจโดนแดดโดนฝนควรเป็นเฟอร์นิเจอร์สนามที่ไม่ชำรุดผุพังหรือเกิดเชื้อราเมื่อวางไว้นอกบ้านนานๆ ทำความสะอาดได้ง่าย หากชอบไม้ก็ควรเลือกไม้เนื้อแข็ง ถ้าเป็นโลหะก็ควรเป็นแบบที่เคลือบสีกันสนิมมาแล้วอย่างดี และถ้าเป็นพลาสติกก็เลือกที่เกรดดีพิเศษ จะได้ไม่แห้งกรอบหรือเปลี่ยนสีจนดูไม่สวยเมื่อตากแดดนานๆ

ชีวิตชีวาของระเบียงจะเกิดขึ้นได้มากหากมีการจัดสวนเล็กๆ โดยอาจวางกระถางหรือแจกันช่วยสร้างบรรยากาศที่อ่อนหวาน และกุศโลบายอย่างหนึ่งในการจัดสวนเอาไว้กับที่นั่งเล่นริมระเบียงก็คือ การมีสวนจะทำให้เราต้องออกไปรดน้ำดูแลต้นไม้ของเราทุกวัน พื้นที่ระเบียงที่มีคนออกไปทำโน่นทำนี่ทุกวันก็จะไม่ถูกทิ้งร้างให้เงียบเหงาไปโดยธรรมชาติ สำหรับต้นไม้ที่เลือกปลูกสำหรับการจัดสวนริมระเบียงนั้น นอกจากจะเลือกตามความชอบแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงขนาดที่มันจะเติบโตขึ้นในวันข้างหน้าด้วย ไม่ควรเลือกต้นไม้ที่โตเร็วเกินไปจนรกพื้นที่ และต้องการดินปลูกจำนวนมาก เพราะจะทำให้พื้นที่นั้นต้องรับน้ำหนักมากเกินไป ควรเลือกต้นไม้ประเภทที่ใบไม่ร่วงมาก ไม่มีดอกผลประเภทที่ส่งกลิ่นรบกวน หรือร่วงหล่นเละเทะสร้างความรำคาญใจ หลีกเลี่ยงต้นไม้ที่นำพาเชื้อโรคบางชนิดรวมถึงหนอนและแมลงเข้ามาในพื้นที่ เพราะคงไม่มีใครอยากออกไปนั่งชมนกชมไม้แล้วมีหนอนคลานกระดึ๊บๆหรือแมลงบินหึ่งๆ อยู่ใกล้ตัว และถ้ามีการปลูกต้นไม้ ต้องรดน้ำทุกวัน ก็อย่าลืมดูแลเรื่องการระบายน้ำให้ดีด้วย จะได้ไม่เกิดน้ำขังหรือมีมุมอับชื้นหมักหมม

การเปลี่ยนบรรยากาศระเบียงให้สวยรื่นรมย์นั้นไม่ยากเลย อีกทั้งไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมากมาย เพียงอาศัยความตั้งใจ บวกไอเดียอีกนิดๆหน่อยๆเท่านั้น บ้านของเราก็จะมีพื้นที่แห่งความสุขเพิ่มขึ้นสำหรับทุกคน

Those living in a small house or in a limited space condo are not impossible to have a lovely garden balcony.In city condominiums, the balcony may be the only outdoor place where we can enjoy some fresh and natural air.Try to make the most of your space without spending a lot of money or time by using plants and accessories to your outdoor space.

After a big clean up, apply your space enclosures that work best for your balcony orientation to create more shades using sunscreen, umbrella or even a tree. Make sure your balcony structure can handle the weight of your plants and decorative elements.

Before looking for furniture and decorative items, think about what you use your space for, and what you would like to use it for in the future. Make furniture arranged in a way that makes sense for your needs.

Using outdoor furniture can save time and money in the long run but there are always exceptions for more aesthetics, fresh throw pillows can freshen up the look of a space in an instant. Outdoor fabrics are best, because they are designed to resist sun bleaching and mildew. An outdoor seating area instantly becomes cozier and more welcoming with the addition of a rug.  If you can’t resist using indoor pillows on your balcony, simply keep a storage bench in a protected spot at hand to throw them into, and they should last outdoors for a long time.

Edging your balcony area with plants can help your space feel more inviting and intimate. Choose your favorite plants that will not require too much time to take care of. Your loving plants will invite you to enjoy your outdoor space everyday and that would definitely add more fun to your balcony.

 

head-bottom3

เรียบเรียง: วีร์วิศ

ตีพิมพ์ครั้งแรกในวารสาร Supalai@Home

All Rights Reserved

LivingDD Editor

เว็บไซต์ LivingDD.com เป็นสื่อในเครือ HI-CLASS Media Group นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน ไลฟ์สไตล์ การตกแต่ง การออกแบบ มีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักบ้าน นักออกแบบ ช่างฝีมือสาขาต่างๆ ที่มีความสนใจและติดตามหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง ปรับปรุงบ้าน จัดสวน ไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ข่าวสารและบทสัมภาษณ์บุคคลในแวดวงการออกแบบ - Editor@HiclassSociety.com

You may also like...